8 bí quyết vàng cho người đầu tư bất động sản

Đầu tư không phải là một trò chơi may rủi. Đầu tư bất động sản cũng vậy. Có người rất thành công với hàng loạt thương vụ đầu tư bất động sản, ngược lại có người lại thua lỗ nhanh chóng và đi vào bế tắc. Bí quyết ở đây là gì?


1. Vị trí

Quan tâm đặc biệt đến câu thần chú: “vị trí, vị trí và vị trí”. Vị trí của căn hộ là yếu tố hàng đầu và cốt lõi nhất tạo nên giá trị, và đó là cơ sở để định giá bất động sản. Lựa chọn căn nhà có vị trí tốt đồng nghĩa với việc nhà đất có tiềm năng phát triển cao, đặc biệt là tiềm năng “tạo thị” (tốc độ hình thành đô thị, thu hút dân về ở). Chỉ khi có mật độ dân số cao thì giá trị bất động sản mới có thể tăng mạnh.

2. Thời điểm

Nên khảo sát dự án vào giờ chiều tối. Nhiều người có thói quen đi tham quan dự án ban ngày nhưng thời điểm đó người dân quanh đó thường ít khi có ở nhà, không thể nhìn thấy rõ hoạt động và sức sống của khu dân cư. Do đó khảo sát ban ngày là cần thiết nhưng phải bổ sung thêm khảo sát vào chiều tối, bắt đầu từ lúc tan tầm đến 8-9 tối. Lúc đó, cao ốc sáng đèn hay nhà phố mở cửa, lượng người ra vào dự án thể hiện rõ nhất.

3. Chú ý khả năng tài chính

Nên lựa chọn đầu tư bất động sản phù hợp với khả năng tài chính của mình. Nếu phải nhờ tới các công cụ cho vay, không nên vay quá 50% giá trị bất động sản để tránh phải trả lãi quá nhiều. Tính toán kỹ dòng tiền cho các đợt thanh toán tiếp theo để tránh trường hợp bị áp lực hoặc hụt tiền phải bán tháo bất động sản dẫn đến thua lỗ.

4. Chọn căn hộ có tính thanh khoản cao

Chỉ nên đầu tư những bất động sản có tính thanh khoản cao (mua bán dễ dàng, nhanh chóng). Nên hướng vào những bất động sản tạo ra giá trị gia tăng, có thể ở, hoặc cho thuê được một cách dễ dàng và thuận tiện. Khi đầu tư bất động sản loại này (thường là những căn hộ chung cư nhiều ưu điểm), ngoài lợi tức tiền thuê hàng tháng, chúng còn có thêm giá trị gia tăng theo thời gian.

5. Chọn chủ đầu tư

Khi mua nhà với mục đích đầu tư, nên khắt khe khi xem xét tính pháp lý của dự án, chọn lọc thương hiệu lớn và uy tín để chọn mặt gửi vàng. Người đầu tư nên lựa chọn căn hộ của những công ty bất động sản có tiếng. Đây là những doanh nghiệp có thiện chí phát triển dự án chất lượng, chứng minh được nền tảng tài chính vững mạnh, sẵn sàng cung cấp pháp lý rõ ràng, minh bạch và có chế độ hậu mãi tốt.

6. Lưu ý về hạ tầng và giao thông quanh khu vực

Theo đó môi trường sống phải trong lành, ít ô nhiễm, không gian thoáng đãng, được quy hoạch theo đề án đã có. Nếu tài chính tốt, xác định dòng vốn dài hạn, nên đầu tư đón đầu ở những khu vực có hạ tầng chuẩn bị hoặc đang kết nối, vì tỷ suất sinh lợi sẽ cao. Có thể chấp nhận những dự án chung cư có khoảng cách xa trung tâm nhưng giao thông phải thuận tiện và tiện ích đầy đủ.

7. Thuộc lòng bài toán trắc địa

Ưu tiên “đổ tiền” vào những bất động sản có giá trị đất cao hơn giá xây dựng. Tối thiểu giá mỗi mét vuông đất phải cao hơn gấp đôi giá một m2 xây dựng. Đây là tiêu chí trắc nghiệm tốc độ đô thị hóa tỷ lệ thuận với giá đất. Ví dụ: đơn giá xây dựng là 3 triệu đồng/m2 sàn. Nếu giá đất thấp hơn mức này thì quá trình thu hút dân cư rất chậm. Ngược lại những nơi có giá đất cao hơn giá thành xây dựng gấp nhiều lần thì tốc độ đô thị hóa tại đó rất nhanh.

8. Quan tâm đến cộng đồng.

Nên khảo sát kỹ hàng xóm của mình là ai trước khi quyết định đầu tư bất động sản. Có thể khảo sát ban ngày và ban đêm, cả ngày nghỉ cuối tuần để có cái nhìn tổng quan nhất về cộng đồng ở khu vực ta quyết định đầu tư. Hàng xóm tốt, cộng đồng văn minh cũng là một trong những tiêu chí giúp tăng giá bất động sản.

Trên thị trường hiện nay có một số ít bất động sản có thể đáp ứng được đầy đủ những tiêu chí trên, chẳng hạn như dự án Intracom Riverside (Intracom Vĩnh Ngọc) của chủ đầu tư Intracom Group. Nằm trong quy hoạch phát triển đô thị phía Bắc Hà Nội, Intracom Riverside tọa lạc bên những tuyến đường huyết mạch của thủ đô như Võ Nguyên Giáp, cầu Nhật Tân. Với vị trí vô cùng đắc địa, mặt chính hướng ra cảnh đẹp khoáng đạt của sông Hồng và các mặt còn lại thông thoáng vĩnh viễn, cùng hàng loạt những tiện ích có tại trung tâm thương mại của tòa nhà, Intracom Vĩnh Ngọc xứng đáng là một trong những dự án đáng tiền.

Tầm nhìn từ một căn hộ Intracom Riverside

Hy vọng những bí quyết trên sẽ giúp giới đầu tư bất động sản có một cái nhìn chuẩn xác hơn trước khi quyết định mua nhà.

XEM THÊM:


Bình luận

*