Cách Tính Giá Cho Thuê Văn Phòng Chính Xác

Các doanh nghiệp khi đi tìm thuê văn phòng đều phải quan tâm vấn đề cách tính giá cho thuê văn phòng chính xác, phù hợp, đảm bảo tiết kiệm chi phí nhất. Cách tính giá cho thuê văn phòng tại Hà Nội như thế nào? Các chi phí khi thuê văn phòng hợp lý được tính ra sao? Cùng tìm câu trả lời ở bài viết dưới đây.

Những loại chi phí cố định trong cách tính giá cho thuê văn phòng

Dưới đây là cách tính giá cho phí thuê văn phòng mà bạn có thể áp dụng được với ở bất cứ tòa nhà nào.

Thứ nhất, Giá thuê văn phòng. Loại chi phí này được tính theo m2/tháng, thường thì nhiều bạn sẽ lầm tưởng đây là giá phải trả khi thuê văn phòng.

Thứ hai, Phí quản lý (phí dịch vụ). Đây là các chi phí bảo trì, vận hành tòa nhà văn phòng. Chi phí này với từng tòa nhà sẽ khác nhau, thường mức giá cho thuê văn phòng tại Hà Nội giao động từ 2-10 USD/m2.

cách tính giá cho thuê văn phòng

Thứ ba, Phí VAT. Mức phí này thông thường đều là 10%. Tuy nhiên, VAT sẽ được hoàn thuế nên các bạn không cần quá lo lắng. Phí VAT tại các tòa nhà thường được tính 02 cách.

  • Nếu tòa nhà đó là của một chủ đầu tư thì VAT sẽ tính theo công thức là: (Giá thuê + Phí Quản lý) x 10%. Cách tính này được dung chủ yếu.
  • Nếu tòa nhà bạn thuê có một đơn vị quản lý riêng thì VAT sẽ được tính riêng ra từng phần. Trong đó, 10% VAT của giá thuê (dành cho chủ đầu tư), 10% VAT của phí quản lý (dành cho công ty vận hành, quản lý).

Các chi phí cố định này đều sẽ được thể hiện rõ ở các website cho thuê văn phòng và được tư vấn cụ thể, chi tiết, rõ ràng trước khi các bạn ký hợp đồng thuê. Khi tìm một văn phòng tại các tòa nhà bạn cần xem 03 chi phí để có cách tính giá cho thuê văn phòng chính xác và phù hợp,

Ví dụ: Bạn thuê văn phòng hạng A với diện tích sàn 300m2 có giá 15 USD/m2/tháng. Phí quản lý 5 USD/m2/tháng. Hợp đồng thuê là cọc 3 tháng, thanh toán 1 tháng. Theo đó giá thuê ban đầu bạn cần phải trả sẽ là Giá thuê + Phí quản + Phí VAT. Cụ thể như sau:

  • 15 + 5  = 20 USD/m2/tháng
  • (15 + 5) * 10% = 2 USD/m2/tháng
  • Giá thuê là: 22 (USD) X 300 (m2) = 6.600 USD/tháng
  • Cọc 3 tháng: 19.800 USD/tháng
  • Thanh toán tháng 1: 6.600 USD/tháng

Số tiền để bạn có thể để thuê văn phòng này là: 19.800 + 6.600 = 26.400 USD.

Đây là ví dụ về để bạn có thể cân đối, từ đó tính toán chi phí thuê văn phòng hợp lý. Tuy nhiên đây là chi phí cố định. Ngoài ra bạn sẽ phải trả một số chi phí khác, không cố định.

Những loại chi phí không cố định

Đây là các khoản chi phí không bắt buộc đóng khi thuế, nhưng nếu doanh nghiệp bạn sử dụng thì bạn cần thanh toán thêm cho các tòa nhà vào cuối tháng. Các chi phí không cố định bạn cũng cần năm rõ để xác định cho doanh nghiệp mình cách tính giá cho thuê văn phòng chính cụ thể, chính xác.

Phí làm thêm ngoài giờ

Nếu công ty bạn thường xuyên phải làm ngoài giờ, bạn nên nghiên cứu thật kỹ vấn đề này trước khi thuê. Vì gần như toàn bộ các tòa nhà đều thu thêm phí ngoài giờ làm việc. Các phí đó thường được tính theo giờ, theo diện tích hoặc tính theo tổ máy điều hòa doanh nghiệp bạn sử dụng. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, Khoán theo giờ. Thông thường phí sẽ là 10 USD/h làm việc

Thứ hai, Tính theo diện tích. Ví dụ 20.000 VND/m2/giờ. Cách tính sẽ là: 20.000 VND/m2/giờ * diện tích văn phòng.

Thứ ba, Tính theo tổ máy điều hòa doanh nghiệp sử dụng. Chi phí thông thường là 8 USD/tổ máy /giờ

Phí phương tiện gửi xe

Tùy theo diện tích văn phòng mà bạn định thuê sẽ được miễn phí số lượng xe. Tuy nhiên, nếu số lượng vượt quá quy định được miễn, bạn cần đóng thêm phí gửi xe, phí này tính theo tháng.

Ngoài ra, tùy từng tòa nhà, bạn có thể phải trả một số phí khác như: phí điện, phí nước, phí điện lạnh… Có những tòa nhà sẽ cộng luôn vào Phí Quản Lý, bạn sẽ không cần phải trả riêng lẻ. Nhưng trong trường hợp bạn phải trả các chi phí đó, bạn có thể yêu cầu xuất hóa đơn cho thuê văn phòng cho doanh nghiệp.

Chi phí trả một lần duy nhất khi thuê văn phòng

Trong cách tính giá cho thuê văn phòng thì chi phí này không thể bỏ qua. Đây là dạng chi phí bạn thường sẽ trả 1 lần duy nhất và không bao giờ phát sinh trả thêm nữa. Tuy nhiên, chi phí này chỉ trong rất ít trường hợp mới cần trả. Còn đa phần là không.

Phí dịch vụ khi decor, setup văn phòng

Trong trường hợp văn phòng cũ hoặc thiết kế không phù hợp với doanh nghiệp. Bạn có thể muốn sửa chữa. Tất nhiên bạn sẽ được miễn phí thời gian sửa chữa văn phòng. Nhưng có thể ban quản lý tòa nhà sẽ thu phí như: phí vệ sinh, phí di chuyển thang máy… Thông thường chi phí này sẽ không quá cao.

Chi phí hoàn trả mặt bằng, đền bù hư hại

Đây là khoản phí khi hết hợp đồng và bạn bàn giao trả lại văn phòng cho chủ đầu tư và bên quản lý văn phòng

Khi bạn trả văn phòng, nếu bạn làm hư hại quá mức thì chắc chắn bạn phải chịu chi phí đền bù. Nhưng thông thường thì không có vấn đề này.

Trong quá trình trả lại văn phòng doanh nghiệp bạn cũng cần thuê dọn dẹp, tháo dỡ văn phòng… khi thuê người làm các việc này, bạn sẽ phải chịu toàn bộ chi phí.

Hi vọng với bài viết đưa ra cách tính giá cho thuê văn phòng hiện nay sẽ giúp bạn chọn được văn phòng phù hợp với kinh phí và mục đích doanh nghiệp đang hướng đến. Giúp bạn có thể đưa ra được quyết định sáng suốt nhất trước khi ký vào hợp đồng cho thuê văn phòng dài hạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận