Hợp Đồng Thuê Văn Phòng Có Cần Công Chứng Hay Không?

Công chứng là một hoạt động giao dịch trong nhiều lĩnh vực, nhằm được xác nhận tính hợp pháp, chính xác theo quy định của pháp luật. Hợp đồng thuê văn phòng có cần công chứng hay không là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Bài viết sau sẽ giải đáp vấn đề này.

Hợp đồng thuê nhà là gì?

Hợp đồng văn phòng là một văn bản thuộc dạng cho thuê tài sản có giá trị lớn. Trong đó có thông tin đầy đủ về những điều khoản, hạng mục thống nhất giữa bên chủ cho thuê mặt bằng và bên đi thuê mặt bằng.

Sau khi ký hợp đồng, bên cho thuê sẽ bàn giao mặt bằng cho bên đi thuê theo quy trình. Sau đó, bên đi thuê sẽ sử dụng mặt bằng trong khuôn khổ quyền và trách nhiệm thỏa thuận. Nhất là mục đích thuê phải thuộc phạm vi đã quy định trong hợp đồng. Bên đi thuê có nghĩa vụ phải thanh toán tiền cọc và tiền thuê mặt bằng theo đúng số lượng, thời hạn, hình thức thanh toán đã thống nhất.

hợp đồng thuê văn phòng có cần công chứng

Bên cho thuê không có quyền thu hồi lại mặt bằng trong thời hạn hợp đồng có hiệu lực, nếu lấy lại mặt bằng sẽ phải chịu trách nhiệm (thông báo trước hoặc bồi thường tổn thất cho bên đi thuê). Liên quan tới thời hạn hợp đồng thuê văn phòng công ty, bên đi thuê cũng không được trả lại mặt bằng trước khi hết hợp đồng, nếu chuyển đi sớm thường vẫn sẽ phải trả tiền theo thời gian đã ký kết.

Mặt bằng làm việc là một khối tài sản lớn, việc giao dịch thuê mặt bằng rất quan trọng với cả hai bên. Cần có hợp đồng để ràng buộc quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của cả bên đi thuê và bên cho thuê.

Nhu cầu thuê mặt bằng của các công ty hiện nay trên thị trường rất lớn, nhưng không phải công ty nào cũng có kinh nghiệm trong mảng này. Thế nên, nhiều công ty băn khoăn việc có hay không cần việc công chứng hợp đồng.

Hợp đồng thuê văn phòng có cần công chứng không?

Dưới đây, chúng tôi xin trích dẫn cụ thể quy định của Pháp luật về việc công chứng hợp đồng thuê mặt bằng văn phòng. Đồng thời, phân tích một số nội dung nhất định phải chú ý trong hợp đồng, trước khi mang đi công chứng.

Quy định của pháp luật

Theo Luật Dân sự năm 2005, tại điều 492 có quy định về hình thức của hợp đồng thuê nhà ở, kinh doanh. Hợp đồng thuê nhà ở, kinh doanh là bắt buộc, phải làm thành văn bản cụ thể. Đặc biệt, nếu như thời hạn thuê 6 tháng trở lên thì bắt buộc phải có công chứng (tức dưới 6 tháng thì có thể không cần).

Vào tháng 7/2015, Luật nhà ở 2014 có hiệu lực. Tại khoản 2, điều 122 của Luật Nhà ở này quy định hợp đồng thuê văn phòng không bắt buộc phải công chứng, trừ trường hợp là các bên đều có nhu cầu cần công chứng.

Điều này gây tranh cãi và khó khăn rất nhiều cho các cơ quan nhà nước. Họ không biết phải áp dụng luật nào để công nhận giá trị của hợp đồng.

Sau đó, Bộ Luật Dân sự 2015 ra đời dỡ bỏ quy định bắt buộc phải công chứng với hợp đồng.

Như vậy, thắc mắc về việc ký hợp đồng thuê văn phòng có cần công chứng hay không đã được giải đáp. Theo cả Luật Dân sự và Luật nhà ở mới nhất trình bày ở trên, việc công chứng hợp đồng thuê mặt bằng văn phòng là không bắt buộc, tuy nhiên, nếu cả hai bên liên quan hợp đồng có nhu cầu thì vẫn có thể công chứng.

Những thông tin bắt buộc trong hợp đồng

Quy chuẩn chung cho hợp đồng thuê văn phòng hiện nay theo pháp luật không có. Hai bên có thể tham khảo các mẫu trên mạng, viết tay hoặc đánh máy phù hợp, thống nhất các điều khoản và cụ thể hóa trong hợp đồng có chữ ký của hai bên. Tuy nhiên, dù soạn hợp đồng theo hình thức gì thì cũng cần đảm bảo các nội dung bắt buộc dưới đây.

  • Họ, tên, thông tin nhân thân (căn cước công dân) và nơi đăng kí hộ khẩu thường trú, địa chỉ hai bên.
  • Các thông tin về văn phòng cho thuê: địa chỉ, diện tích, tiền cọc, khi bàn giao mặt bằng hiện trạng như thế nào?
  • Tiền cho thuê mặt bằng làm việc, hình thức và thời gian thanh toán định kỳ
  • Chi phí dịch vụ đi kèm khi thuê mặt bằng có hay không? Cụ thể nếu có là bao nhiêu, thanh toán thế nào?
  • Thời gian thuê mặt bằng? Nếu có phát sinh, bên cho thuê muốn lấy lại mặt bằng sớm hoặc bên đi thuê trả lại mặt bằng sớm thì trách nhiệm của mỗi bên ra sao?

Điều gì xảy ra khi làm hợp đồng thuê văn phòng không công chứng?

Pháp luật hiện nay rất linh hoạt, không bắt buộc hợp đồng thuê văn phòng phải công chứng. Tuy nhiên, vẫn khuyến khích các văn bản giao dịch tài sản lớn nên công chứng để tránh các nguy cơ chịu tổn thất lớn về mặt lợi ích của các chủ thể nếu rủi ro phát sinh. Hiện nay, ngoài công chứng ở các cơ quan công quyền thì hai bên giao dịch có thể tới công chứng ở các văn phòng công chứng tư rất thuận tiện.

Nếu chủ quan không công chứng, một trong hai bên hoặc cả hai bên sẽ đối mặt với nhiều rủi ro không có bên thứ ba chứng nhận các điều khoản đã thống nhất trong hợp đồng. Có rủi ro xảy ra, không có căn cứ để đòi bồi thường thiệt hại.

  • Nhiều bên cho thuê thiệt thòi khi không công chứng, bị bên đi thuê làm ảnh hưởng tới chất lượng mặt bằng, trả mặt bằng sớm trước thời hạn mà không bồi thường, làm thiệt hại tài sản đã bàn giao khi ký hợp đồng mà không có trách nhiệm hoàn trả.
  • Cũng nhiều bên đi thuê tổn thất tài chính khi làm hợp đồng thuê không công chứng, bị bên cho thuê đòi lại mặt bằng sớm, phải đi tìm mặt bằng mới, tốn kém thời gian, công sức, tài của.

Hợp đồng văn phòng có cần công chứng bởi sau khi được công chứng, chúng sẽ có giá trị pháp lý cao; mọi nội dung của hợp đồng mà hai bên thống nhất sẽ được pháp luật thừa nhận; đảm bảo quyền, trách nhiệm và nghĩa vụ của các bên tham gia. Khi có điều tranh chấp, rủi ro không may xảy ra thì hợp đồng là giấy trắng mực đen, rành rành bằng chứng giúp giải quyết một cách công bằng, bình đẳng trước pháp luật.

Hy vọng bài viết hôm nay đã giúp các bạn có câu trả lời cho câu hỏi “hợp đồng thuê văn phòng có cần công chứng hay không?” của nhiều người, nhiều doanh nghiệp. Mặt bằng văn phòng là tài sản lớn của cả bên cho thuê và bên đi thuê. Thế nên, một khi đã thống nhất được với nhau những điều khoản cụ thể quy định quyền và trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi bên trong hợp đồng rồi, hai bên hãy công chứng (dù pháp luật không bắt buộc) để có bên thứ 3 làm chứng cho hợp đồng. Hợp đồng có công chứng là “thẻ bài” an toàn cho cả hai bên, giúp giao dịch thuận lợi hơn, đảm bảo hai bên đều có lợi.

5/5 - (7 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận