[Mới nhất] Mẫu Thông Báo Chấm Dứt Hợp Đồng Thuê Văn Phòng

Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng là một loại văn bản, công văn hành chính phổ biến trong giới thuê văn phòng. Khi các doanh nghiệp không còn nhu cầu mặt bằng nữa sẽ gửi thông báo này tới bên cho thuê để dừng và kết thúc hợp đồng. Ngược lại, bên cho thuê cũng có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu với các bạn thông tin mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng.

Tìm hiểu về khái niệm, mục đích của mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng

Hợp đồng là văn bản chứng minh sự thỏa thuận và thống nhất giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Đây là văn bản phổ biến trong nhiều thủ tục dân sự. Hợp đồng bản chất là sự thỏa thuận giữa các bên. Vì thế, pháp luật không quy định các điều khoản mà các bên thỏa thuận ký kết trong hợp đồng cụ thể là gì. Thay vào đó, pháp luật đặt ra các nguyên tắc để đảm bảo các điều khoản được thực hiện đúng và đủ, với điều kiện chúng không vi phạm pháp luật. Thế nên, khi lập hợp đồng, cần phải xem xét kỹ các điều khoản trước khi lấy dấu công chứng để hợp pháp hợp đồng.

mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng

Hợp đồng văn phòng cho thuê bản chất chính là hợp đồng cho thuê tài sản theo quy định của Bộ Luật dân sự Việt Nam 2015. Căn cứ vào đó thì hợp đồng thuê văn phòng là sự thỏa thuận giữa các bên. Trong đó, bên cho thuê văn phòng giao văn phòng cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn cố định ghi trong hợp đồng. Khi đó, bên thuê phải trả tiền thuê văn phòng theo thỏa thuận cũng ghi trong hợp đồng rõ ràng. Khi thời hạn hợp đồng hết hiệu lực thì mặt bằng đó lại quay về sở hữu và sử dụng bởi bên cho thuê.

Hoặc khi điều kiện thực tế xảy ra các trường hợp thuộc quy định của pháp luật về việc chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng thì hợp đồng thỏa thuận của các bên đó sẽ được chấm dứt theo quy định cụ thể của Bộ Luật dân sự 2015.

Mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng thường là văn bản do bên cho thuê văn phòng gửi đến bên thuê văn phòng với nội dung thông báo sắp tới hạn hết hợp đồng. Hoặc lý do chấm dứt hợp đồng văn phòng cho thuê trước thời hạn và yêu cầu của bên cho thuê đối với bên thuê, sử dụng mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn. Hoặc ngược lại, mẫu văn bản này cũng có thể do bên thuê mặt bằng gửi tới bên cho thuê mặt bằng để yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Mục đích của mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng là thông tin hoặc yêu cầu chấm dứt hợp đồng, trả lại mặt bằng cho bên cho thuê.

Liệu có được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà trước thời hạn hay không?

Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Liệu có được đơn phương chấm dứt hợp đồng đã thỏa thuận bằng văn bản cụ thể hợp pháp hay không? Hay phải tuân thủ theo 100% hợp đồng đã ký kết, bao gồm cả điều khoản thời gian thuê văn phòng. Căn cứ theo Điều 428 Bộ luật dân sự 2015 quy định về đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng dân sự – hợp đồng thuê văn phòng.

Nguyên văn như sau:

– Một bên có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng nếu các bên có thoả thuận hoặc pháp luật có quy định.
– Bên đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng phải thông báo ngay cho bên kia biết về việc chấm dứt hợp đồng, nếu không thông báo mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.
– Khi hợp đồng bị đơn phương chấm dứt thực hiện thì hợp đồng chấm dứt từ thời điểm bên kia nhận được thông báo chấm dứt. Các bên không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ. Bên đã thực hiện nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên kia thanh toán.
– Bên có lỗi trong việc hợp đồng bị đơn phương chấm dứt phải bồi thường thiệt hại.

Như vậy, nếu doanh nghiệp bạn đi thuê văn phòng thì hoàn toàn có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê. Không cần đúng thời hạn, có thể dùng mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn. Thực tế, đối với phía công ty thuê văn phòng muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì thường sử dụng lý do như sau:

– Bên cho thuê văn phòng đã tăng giá tiền thuê mà không có sự báo trước hoặc tăng sai với quy định trong hợp đồng.
– Quyền và lợi ích của bạn bị hạn chế. Một số điều khoản quy định bạn bị chủ văn phòng ngăn không cho thực hiện.
– Lý do bất khả kháng phải ngừng kinh doanh, sản xuất nên không đủ khả năng thuê văn phòng.

Các thông tin cần thiết phải đưa vào thông báo chấm dứt hợp đồng thuê

Trong thông báo chấm dứt hợp đồng, có những thông tin bắt buộc bạn cần phải cung cấp đầy đủ. Việc này sẽ giúp văn bản được rõ ràng và đúng với pháp luật hơn. Đặc biệt, việc này để hai bên có thể nắm bắt được tình hình của nhau và dễ ra quyết định có đồng ý thỏa thuận chấm dứt hay không. Vậy nên trong văn bản thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng, dù là bên nào soạn văn bản cũng cần phải ghi đầy đủ các hạng mục thông tin sau:

mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng

Thời gian và địa chỉ lập hợp đồng dịch vụ: thời gian viết thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng thường là sớm hơn thời hạn của hợp đồng thuê đã ký kết trước đó. Địa chỉ là nơi mà người soạn văn bản sinh sống hoặc địa điểm thuê mặt bằng.

Thông tin cơ bản về hợp đồng dịch vụ như số hợp đồng, ngày tháng năm ký hợp đồng và thông tin cơ bản của 2 bên liên quan trong hợp đồng. Những điều khoản quy định về lý do chấm dứt hợp đồng: trích các điều khoản quy định về việc được chấm dứt hợp đồng trước thời hạn hợp pháp.

Lý do chấm dứt hợp đồng dịch vụ: do hết hạn ký kết hợp đồng thuê, do một bên làm sai hợp đồng hay do tình hình bất khả kháng… Các thông tin về việc trách nhiệm mỗi bên cần thực hiện khi chấm dứt hợp đồng này.

Một mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng tuy ngắn nhưng bạn đừng xem thường giá trị của nó. Nó cũng là một văn bản được pháp luật bảo hộ, cần sự chấp thuận của cả hai bên, quan trọng không kém hợp đồng lúc mới thuê. Những lưu ý trên đây cũng áp dụng cho mẫu thông báo chấm dứt hợp đồng thuê văn phòng trước thời hạn.

Để việc chấm dứt việc thuê văn phòng của bạn thì công văn này rất quan trọng, quyết định việc hợp đồng có chấm dứt êm đẹp được hay không. Nó nhằm thông báo cho đối phương biết cũng như để có sự chuẩn bị trước. Vậy nên bạn hãy có một sự đầu tư thời gian, công sức nhất định với mẫu thông báo này nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận