Nên Mua Văn Phòng Hay Thuê Văn Phòng?

Công ty nào cũng vậy, khi tìm văn phòng để làm trụ sở luôn trăn trở vì câu hỏi: “Nên mua văn phòng hay thuê văn phòng?” Câu trả lời phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Bài viết dưới đây sẽ phân tích cho các bạn cụ thể ưu nhược điểm của việc thuê và mua văn phòng để các bạn cân nhắc đưa ra lựa chọn thích hợp.

Ưu điểm và hạn chế của mỗi lựa chọn: thuê và mua văn phòng

Thuê văn phòng là chúng ta chỉ có quyền sử dụng mặt bằng trong thời hạn quy định trong hợp đồng. Mua văn phòng là chúng ta bỏ khoản tiền và sở hữu lâu dài mặt bằng đó. Vậy ưu nhược điểm cụ thể của mỗi lựa chọn này là gì?

nên mua văn phòng hay thuê văn phòng

Ưu điểm

Thuê văn phòng: Mang lại sự linh hoạt tối đa cho bạn. Không có bất cứ ràng buộc gì về vị trí, diện tích sử dụng cho bên thuê. Số tiền hằng tháng phải chi trả cũng được phân chia nhỏ ra chứ không phải thanh toán lớn ngay lập tức. Khi hết thời hạn hợp đồng, bạn có thể “dứt áo ra đi”, rời vị trí văn phòng dễ dàng mà không phải lăn tăn điều gì.

Mua văn phòng: Đây là tiềm năng xây dựng vốn chủ sở hữu cho tài sản. Về lâu về dài, bất động sản bạn mua có thể tăng giá. Khi không còn nhu cầu, bạn bán lại vẫn có khoản lời. Bạn làm chủ mặt bằng, bạn có quyền cho thuê lại không gian không có nhu cầu dùng tới để có thêm tài chính tài trợ cho việc thế chấp hoặc các chi phí khác của công ty. Khác với việc đi thuê, khi bạn mua, bạn có thể tùy ý trang trí, tu sửa mặt bằng.

Hạn chế

Những người đang băn khoăn nên mua văn phòng hay thuê văn phòng cần cân nhắc, tính toán kỹ những hạn chế của mỗi lựa chọn này.

Thuê văn phòng: Giá thuê văn phòng có thể tăng theo thời gian. Bạn nên chủ động đề xuất chi phí thuê tăng không quá 5 – 10% giá thuê ban đầu trong suốt thời gian còn hợp đồng để không bị chủ đầu tư xoay như chong chóng. Với tình hình lạm phát như thế này, với các hợp đồng thuê văn phòng lâu dài, bạn càng phải tính toán kỹ lưỡng giá thuê sao cho hợp lý. Ngoài ra, nếu thuê văn phòng ở nơi không có ban quản lý chuyên nghiệp mà thuê nhà dân thì bạn có thể xảy ra mâu thuẫn với chủ nhà, đôi khi “đứt gánh giữa đường” phải chuyển văn phòng bất ngờ gây tốn kém, bất tiện.

Mua văn phòng: Bạn phải đầu tư thời gian hoặc tiền bạc để bảo trì tài sản, ngoài ra còn phải trả thuế cho tài sản. Bên cạnh đó, mua đứt văn phòng cũng có những rủi ro tài chính như là việc mặt bằng xuống giá chẳng hạn. Đặc biệt, chi phí mua văn phòng là khoản đầu tư ban đầu lớn mà không phải công ty nào cũng có khả năng mua đứt được.

Nên mua văn phòng hay thuê văn phòng?

Để có câu trả lời thấu đáo, phù hợp nhất, bạn hãy làm việc với một đại lý bất động sản hoặc tìm tới những người hiểu biết về khu vực và thị trường bất động sản địa phương.

Nếu công ty bạn có luật sư và kế toán, hãy tham khảo ý kiến của họ về các tác động tài chính, thuế và pháp lý liên quan tới việc mua bất động sản thương mại.

Trước khi quyết định thuê hoặc mua, hãy dành thời gian nghiên cứu những bất động sản có sẵn trong khu vực của bạn. Đặc biệt, so sánh chi phí và tiện ích của các tòa nhà ở vị trí lọt vào “mắt xanh” của bạn.

Theo kinh nghiệm trong ngành bất động sản nhiều năm, chúng tôi đưa ra lời khuyên cho câu hỏi “nên mua văn phòng hay thuê văn phòng?” như sau.

Bạn nên thuê văn phòng nếu:

  • Đánh giá dòng tiền công ty bạn là ra vào liên tục và cần nhiều chi phí đầu tư trong khi năng lực mỏng.
  • Bạn muốn giữ tiền của mình để tái sản xuất, mở rộng quy mô.
  • Bạn không đủ khả năng để mua đứt văn phòng với khoản tiền lớn ngay lập tức. Đi vay mượn làm bạn áp lực và không tính toán được tình hình phát triển cụ thể của công ty trong thời gian tới.
  • Bạn chỉ muốn hoạt động ở khu vực hiện tại thời gian ngắn chứ không phải lâu dài.

Bạn nên mua văn phòng nếu:

  • Bạn mong tìm được văn phòng cố định, an cư lạc nghiệp, phát triển bền vững chứ không muốn “nhảy văn phòng” liên tục nữa.
  • Bạn có một khoản tiền lớn và sẵn sàng đầu tư vào văn phòng để có tài sản công ty, có không gian riêng tự chủ cho nhân viên làm việc.
  • Văn phòng bạn nhắm tới có giá thuê cao, lãi suất mua thấp, tính toán lâu dài thì mua vẫn lợi hơn.

Quyết định thuê hoặc mua văn phòng của bạn luôn phải tính đến kế hoạch kinh doanh của bạn, định hướng phát triển công ty, tình hình thị trường bất động sản trong khu vực của bạn. Đặc biệt là vấn đề tài chính của công ty bạn. Trước khi đặt bút ký hợp đồng thuê hay mua, hãy đảm bảo rằng quyết định của bạn phù hợp với các mục tiêu dài hạn của bạn. Như vậy, văn phòng mới làm tròn trách nhiệm tạo nền tảng phát triển dài hơi cho công ty chứ không phải là tạo ra gánh nặng cho tài chính công ty. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi: “Nên mua văn phòng hay thuê văn phòng?”

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận