Chi phí thuê mặt bằng là chi phí gì? Thuê mặt bằng nên lưu ý điều gì?

Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh là một trong những khoản chi phí lớn doanh nghiệp phải trả trong quá trình hoạt động. Vậy chi phí thuê mặt bằng là chi phí gì? Thuê mặt bằng nên lưu ý điều gì? Tham khảo ngay những thông tin dưới đây, bạn sẽ có câu trả lời chính xác nhất cho câu hỏi trên!

Chi phí thuê mặt bằng là chi phí gì?

Chi phí thuê mặt bằng là chi phí doanh nghiệp phải trả để sở hữu một bất động sản làm văn phòng, nhà máy, không gian bán lẻ hoặc không gian lưu trữ. Cũng giống như khi đi thuê và trả tiền trọ, chi phí thuê mặt bằng là số tiền công ty phải trả cho bên cho thuê theo tháng hoặc theo quý như quy định trong hợp đồng ký kết lúc đầu. Nếu như các khoản chi phí khác có thể thay đổi như vật liệu, nhân công thì chi phí thuê mặt bằng là khoản chi phí cố định trong hoạt động của doanh nghiệp.

chi phí thuê mặt bằng là chi phí gì

Nếu doanh nghiệp bán lẻ, thuê mặt bằng ở những vị trí đắc địa, trong khu nội thành cư dân đông đúc, gần các tuyến đường giao thông thường xuyên có mật độ dân chi phí thuê mặt bằng khá cao, có thể sẽ là một trong những chi phí lớn nhất, ngang với chi phí tiền lương và chi phí tiếp thị của doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp thuê mặt bằng để sản xuất chi phí thuê sẽ liên quan đến sản xuất chi phí thuê mặt bằng là chi phí gì? Lúc này câu trả lời là chi phí thuê mặt bằng sẽ được tính vào khoản chi phí nhà xưởng. Khoản chi phí này có thể là một phần quan trọng của chi phí hoạt động nếu nhà xưởng thuê diện tích lớn ở vị trí đắc địa, cũng có thể là một phần không đáng kể trong chi phí hoạt động của doanh nghiệp nếu nhà xưởng được tận dụng, chiếm diện tích không lớn.

Chi phí thuê mặt bằng đắt hay rẻ thường bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố như có ở vị trí gần các tuyến đường giao thông, bến cảng không, có nằm trong các khu vực đô thị lớn không. Khoản chi phí thuê mặt bằng trước đây là bắt buộc trong quá trình kinh doanh. Song ngày nay, thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ, càng có nhiều người mua sắm trực tuyến, một số công ty bán lẻ đã chuyển số tiền để dành thuê mặt bằng để phát triển kinh doanh thương mại điện tử.

>> Xem thêm: Cho thuê mặt bằng làm văn phòng tại Hà Nội

chi phí thuê mặt bằng là chi phí gì

Thuê mặt bằng cần lưu ý điều gì?

Thuê mặt bằng kinh doanh bạn phải bỏ ra một số tiền khá lớn vì thế trước khi ký hợp đồng thuê mặt bằng bạn phải tính toán, cân nhắc thật kỹ càng. Trước khi lựa chọn thuê, cần lưu ý đến một số điều như sau:

Vị trí địa lý

Khi thuê mặt bằng kinh doanh, yếu tố đầu tiên bạn nên xem xét kỹ càng đó là yếu tố vị trí địa lý. Nếu bạn thuê mặt bằng để bán lẻ thì nên chọn ở các vị trí gần các tuyến đường giao thông mật độ các phương tiện qua lại nhộn nhịp, vừa dễ dàng để quảng bá thương hiệu đến khách hàng tiềm năng, vừa giúp khách hàng có nhu cầu dễ dàng tìm địa điểm mua sắm.

Nếu bạn thuê mặt bằng để đặt nhà kho, nhà xưởng có thể chọn ở những khu vực trong ngõ hoặc ở ngoại thành sẽ có được giá thành rẻ hơn.

Lưu ý, dù thuê trong ngõ hay mặt đường, trong nội thành hay ngoại thành, bạn cũng nên chọn địa điểm đường giao thông thuận tiện để di chuyển.

Cư dân sinh sống

Khi thuê mặt bằng kinh doanh, yếu tố tiếp theo vô cùng quan trọng bạn phải tính đến đó là mật độ cư dân sinh sống. Tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh của mình, bạn có thể xem xét để lựa chọn địa điểm thuê mặt bằng cho phù hợp nhất.

Đối với các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ như: quán cà phê, cửa hàng ăn uống, spa, phòng yoga, phòng gym, salon tóc…, nếu đã có thương hiệu bạn có thể thuê mặt bằng ở những khu mặt tiền ngay cạnh các đường lớn, nhiều người qua lại song nếu bạn mới bắt đầu kinh doanh, kinh phí còn eo hẹp có thể lựa chọn các tòa nhà văn phòng ở khu vực ngoại thành xung quanh có dân cư tập trung đông đúc vừa tiết kiệm chi phí vừa có nguồn khách hàng tiềm năng dồi dào, thuận lợi cho sự tăng trưởng phát triển của doanh nghiệp.

Loại hình thuê 

Để tìm một địa chỉ để thuê mặt bằng kinh doanh không hề khó. Song để thuê được mặt bằng kinh doanh như ý với giá thuê mặt bằng tiết kiệm nhất bạn có thể chọn thuê tại các tòa nhà chủ đầu tư cho thuê theo diện tích để không bị lãng phí diện tích. Bạn cũng có thể chọn mô hình mặt bằng chia sẻ theo giờ hoặc theo diện tích để có thể tiết kiệm chi phí thuê.

Chủ đầu tư

Khi chọn thuê mặt bằng kinh doanh, một lưu ý đặc biệt tiếp theo đó là bạn nên chọn thuê từ chủ đầu tư uy tín trong lĩnh vực bất động sản. Các chủ đầu tư uy tín thường cho thuê theo diện tích với nhiều chính sách hỗ trợ rõ ràng, nhanh chóng cho khách thuê. Đồng thời, tính pháp lý của mặt bằng kinh doanh rõ ràng, nhờ đó khi thuê bạn có thể yên tâm khi kinh doanh.

Với những thông tin trên hi vọng giờ đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi chi phí thuê mặt bằng là chi phí gì? Thuê mặt bằng nên lưu ý điều gì. Hi vọng những thông tin trên bổ ích giúp bạn có thể chọn mua được mặt bằng kinh doanh phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận