Cho Thuê Mặt Bằng Thương Mại Hay Tự Kinh Doanh?

Cho thuê mặt bằng thương mại hay tự kinh doanh là một bài toán với rất nhiều người sở hữu mặt bằng. Nhiều người cho rằng nên cho thuê sẽ có một khoản thu nhập ổn định hàng tháng, lại không phải đau đầu tính toán. Nhiều người lại cho rằng tự kinh doanh sẽ sinh lời nhiều hơn. Vậy đâu là câu trả lời mà bạn đang cần. Bạn có thể tham khảo những phân tích của chúng tôi nhé!

Ưu và nhược điểm khi cho thuê mặt bằng thương mại

Hiện nay, bên cạnh các trung tâm thương mại, tầng thương mại của khu chung cư có mặt bằng cho thuê kinh doanh thì có rất nhiều người sở hữu mặt bằng ở những con phố lớn. Phần lớn trong số họ không tự kinh doanh mà sẽ cho thuê. Đâu là lý do?

Giá thuê mặt bằng ngày càng tăng. Không chỉ ở các thành phố lớn mà hầu hết các tỉnh thành đều như vậy. Nguyên nhân là do nền kinh tế nước ta ngày càng phát triển, nhu cầu buôn bán, kinh doanh cũng tăng lên. Giá mặt bằng tăng thì không có lí do gì người sở hữu nhà mặt tiền lại không lựa chọn cho thuê mặt bằng thương mại. Đây là điều đầu tiên họ nghĩ đến.  Cho thuê sẽ mang đến nguồn thu ổn định hàng tháng, bổ sung vào kinh tế gia đình.

cho thuê mặt bằng thương mại

Cho thuê mặt bằng, chắc chắn rồi, bạn sẽ không cần bỏ công sức tính toán việc nên kinh doanh gì, buôn bán ra sao. Tiền sẽ về hàng tháng một cách ổn định. Bạn chỉ cần tìm khách và quản lí khách hàng cũng như việc cho thuê mặt bằng thương mại mà thôi.

Nhưng đừng chỉ nên nhìn vào mặt được. Không phải cái gì cũng toàn màu hồng. Bạn không cần đau đầu tính phương án kinh doanh nhưng sẽ đối diện với những rủi ro khác. Hãy thử nghĩ xem nếu người thuê nhà bạn làm ăn thua lỗ. Chúng ta không mong muốn nhưng vẫn có thể xảy ra.  Và trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể mất tiền cho thuê mặt bằng thương mại hoặc có thể tiền đó sẽ rất khó đòi.

Thêm vào đó, bạn sẽ mất đi cơ hội phát triển kinh doanh. Thực tế, rất nhiều người mơ ước sở hữu mặt bằng như bạn đấy, nhưng họ không có. Và cho người khác thuê, bạn sẽ để họ sử dụng phần diện tích đó theo cách của họ mà không phải theo ý của bạn. Biết đâu, nhà của bạn sẽ xuống cấp nhanh chóng. Bạn cần lường trước điều này nhé.

Vậy bạn có nên tự kinh doanh?

Nhiều người có mặt bằng thương mại sẽ tự kinh doanh. Tự kinh doanh, bạn sẽ làm việc ngay trong mặt bằng của mình. Việc đi lại, di chuyển của bạn sẽ rất thuận tiện. Bạn sẽ chủ động sử dụng mặt bằng theo ý muốn. Ở diện tích cực, nếu làm ăn tốt, bạn sẽ có thu nhập cực tốt. Đương nhiên rồi, “phi thương bất phú” các cụ nói sẽ không sai đâu nhé. Số tiền bạn thu được sẽ gấp nhiều lần so với khi cho thuê mặt bằng thương mại. Người ta còn mất tiền thuê mặt bằng mà vẫn kinh doanh. Vậy không lí do gì mà bạn lại từ chối cơ hội buôn bán, làn ăn khi có mặt bằng. Hãy tự tin lên nhé, biết đâu bạn sẽ thành công.

Tuy nhiên, không phải ai cũng làm ăn thành công khi mới bắt đầu. Thua lỗ là điều bạn nên tính đến. Lợi nhuận từ việc tự kinh doanh phải gấp đôi, thậm chí gấp 3 số tiền bạn cho thuê mặt bằng, nếu không thì đừng tính đến việc tự làm. Đây cũng là một áp lực rất lớn.

Nếu tự kinh doanh, một kế hoạch chi tiết, cụ thể là rất cần thiết. Một kế hoạch khoa học sẽ giúp bạn hạn chế rủi ro tới mức tối đa, sử dụng mặt bằng một cách hiệu quả. Nhờ người tư vấn cũng là một cách hay. Kinh nghiệm từ người đi trước sẽ giúp ích cho bạn. Nhưng hãy tìm người chia sẻ thật lòng nhé, và hãy tỉnh táo phân tích, nếu không thì bạn sẽ nhận lại trái đắng đấy.

Cho thuê mặt bằng thương mại – bạn cần lưu ý gì?

Bạn đã quyết định cho thuê mặt bằng. Vậy bạn cần lưu ý những gì. Những lưu ý của chúng tôi hi vọng sẽ giúp ích cho bạn. Mẫu hợp đồng là điều bạn nên tham khảo một cách cẩn thận. Một hợp đồng cho thuê mặt bằng thương mại chặt chẽ các điều khoản sẽ hạn chế rủi ro, đảm bảo quyền lợi cho mình. Đồng thời tránh những rắc rối xảy ra trong quá trình cho thuê.

Để hạn chế rủi ro, bạn nên thu tiền đặt cọc nhà, tiền thuê theo thời hạn tối thiểu 3 tháng 1 lần. Tiền cho thuê sẽ thu trước, hạn chế tình trạng khách hàng của bạn bỏ chạy khi làm ăn thua lỗ.

Nếu mặt bằng không phải là tầng 1 của nhà mình, bạn nên thường xuyên ghé qua kiểm tra. Việc nắm bắt tình hình cũng rất quan trọng bạn nhé. Nó giúp bạn phát hiện những chỗ hỏng và nhắc khách hàng của mình sửa chữa, nâng cấp mặt bằng nếu trách nhiệm này là của họ. Bạn cũng nên để tình trạng mặt bằng vào hợp đồng và việc sửa chữa mặt bằng là trách nhiệm của khách hàng. Như vậy người thuê mới có ý thức giữ gìn mặt bằng kinh doanh cho bạn.

Mặt hàng người thuê kinh doanh cũng rất quan trọng bạn nhé. Nếu họ buôn bán, làm ăn hợp pháp, việc cho thuê mặt bằng thương mại của bạn chắc chắn sẽ không dính dáng vào pháp luật. Còn nếu họ kinh doanh hàng cấm, hàng trái phép, điều này sẽ gây phiền toái, bạn có thể dính dáng vào pháp luật đấy.

Hi vọng, với những phân tích trên của chúng tôi, bạn đã có quyết định cho thuê mặt bằng thương mại hay tự kinh doanh. Dù quyết định thế nào, chúc bạn thành công nhé!

Tìm hiểu ngay về:

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận