Kinh Nghiệm Mở Nhà Thuốc Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn đang có kế hoạch mở nhà thuốc tư nhân của riêng mình? Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm mở nhà thuốc dưới đây; chắc chắn sẽ rất hữu ích.

Kinh nghiệm đầu tiên: Đảm bảo những thủ tục, giấy tờ cần thiết

Đầu tiên, muốn mở nhà thuốc, bạn cần có đầy đủ giấy tờ và thủ tục. Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị bao gồm:

– Bằng dược sĩ và đủ thâm niên 5 năm hành nghề. Nếu chưa đủ thâm niên, bạn có thể đi thuê bằng của những người có đủ điều kiện.

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Giấy này do Sở KH&ĐT hoặc  hoặc Ủy ban Nhân dân cấp.

– Giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề để mở nhà thuốc GPP. Giấy này sẽ xét lại 3 năm một lần.

kinh nghiệm mở nhà thuốc

Kinh nghiệm 2: Vốn đầu tư mở nhà thuốc

Nhất định bạn phải tính toán được chi phí mở nhà thuốc để chuẩn bị vốn đầu tư. Kinh nghiệm mở nhà thuốc cho thấy, bạn cần tối thiểu trên 100 triệu đồng để đầu tư. Bên cạnh tiền mua thuốc, bạn cần chi phí thuê mặt bằng (nếu chưa có), tiền mua sắm các trang thiết bị bảo quản thuốc, thuê nhân viên bán hàng…

Với những người bắt đầu kinh doanh thì số vốn này tương đối cao. Bạn có thể mở chung với bạn bè hoặc người thân để có quy mô nhà thuốc lớn. Tuy nhiên, việc làm ăn kinh doanh chung sẽ không dễ dàng nếu không cùng quan điểm. Bạn nên cân nhắc việc chung chạ trong kinh doanh.

Kinh nghiệm 3: Mặt bằng và trang thiết bị bán thuốc cần đảm bảo đủ tiêu chuẩn 

Thuốc cần những chế độ bảo quản nghiêm ngặt. Do đó, nơi bán thuốc và những trang thiết bị bảo quản thuốc cũng cần đáp ứng các tiêu chuẩn để thuốc được bảo quản tốt nhất.

Về mặt bằng cửa hàng: Diện tích đủ rộng, tối thiểu là 15m2. Cửa hàng phải sạch sẽ, thoáng mát, đáp ứng các yêu cầu về mua bán, đảm bảo chất lượng thuốc theo quy định hiện hành. Trần nhà phải được bê tông hóa, hoặc đảm bảo chắc chắc, tránh nắng nóng và bụi và ẩm mốc. Bạn nên tìm địa điểm cho thuê mặt bằng mở hiệu thuốc ở những nơi đông dân cư, đông người qua lại, dễ dàng nhận biết…để dễ thu hút khách hàng.

Các trang thiết bị cần có: Cửa hàng thuốc của bạn cần có đủ tủ; quầy; khay đếm thuốc; túi đựng thuốc; trang thiết bị bảo quản thuốc đúng yêu cầu với từng loại thuốc. Thuốc phải  được bảo quản nơi thoáng mát, khô ráo, nhiệt độ phù hợp và tránh ánh sáng mặt trời. Nhà thuốc của bạn phải đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường và phòng chống cháy nổ.

Kinh nghiệm 4: Hoàn thiện danh mục thuốc một cách khoa học

Rút kinh nghiệm từ nhiều người, khi mở nhà thuốc, đầu tiên bạn nên nhập những loại thuốc phổ biến và cần thiết.

Tạm thời có thể chia danh mục thuốc thành hai loại:

Thuốc phổ thông: Đây là thuốc được dùng nhiều, phổ biến và rộng rãi. Bạn nên nhập về để đáp ứng nhu cầu. Ví dụ: hạ sốt, giảm đau, kháng sinh…

Hàng tư vấn: Những loại thuốc này cần nhân viên bán hàng tư vấn về tính năng và cách sử dụng. Loại thuốc này bạn chưa cần nhập nhiều mà có thể dành thời gian để thăm dò nhu cầu của khách hàng, tính toán số lượng cần thiết.

Dù là thuốc phổ thông hay tư vấn, bạn cũng nên hoàn thiện danh mục, sắp xếp khoa học trong nhà thuốc để việc bán hàng dễ dàng hơn.

Kinh nghiệm 5: Thuốc phải đảm bảo chất lượng   

Buôn bán gì cũng vậy, hàng hóa đảm bảo chất lượng và giá cả tốt thì ắt sẽ thu hút được khách hàng. Kinh nghiệm mở nhà thuốc cũng vậy bạn nhé. Thuốc là để chữa bệnh. Nên sẽ không ai muốn mất tiền mà bệnh không giảm, thậm chí còn rước thêm bệnh vào người. Nếu bạn bán thuốc rởm, chỉ cần 1-2 lần là khách hàng biết luôn đó. Một nguyên tắc bạn cần nhớ là khách hàng của mình luôn rất thông minh.

Bạn nên nhập hàng trực tiếp từ nhà sản xuất. Như vậy vừa đảm bảo chất lượng mà lại được giá tốt. Các hãng dược thường có các trình dược viên, giới thiệu sản phẩm cho từng nhà thuốc. Tuy nhiên, lời khuyên chân thành là bạn nên nhập thuốc từ chính công ty nhé.

Rất nhiều địa chỉ bạn có thể lấy hàng về bán. Tuy nhiên, bạn nhớ là hàng giả không thiếu, tràn ngập thị trường, nhất là thuốc bổ, thực phẩm chức năng. Bạn nên chủ động tìm nguồn hàng chứ không nên thụ động, chờ nhân viên tiếp thị rồi nhập hàng.

Kinh nghiệm 6: Tìm nhân sự bán hàng khi mở nhà thuốc

Hầu hết những người mở nhà thuốc đều cho rằng nên tuyển những người có chuyên môn để bán thuốc – đây là kinh nghiệm để cửa hàng bạn hút khách. Dễ thấy là, khách hàng đến nhà thuốc hay kể các triệu chứng như ho, cảm, sổ mũi, nhức đầu…Nếu nhân viên bán hàng có trình độ chuyên môn, họ có thể tư vấn cho khác hàng cách dùng thuốc đúng. Tuy nhiên, bạn sẽ phải trả lương họ cao. Do vậy, nếu chi phí eo hẹp, bạn có thể tìm thuê dược sĩ mới ra trường, tốt nghiệp cao đẳng cũng được.

Bạn cũng cần tuyển những nhân viên có thái độ cởi mở, nhẹ nhàng với khách hàng. Họ phải biết cách hỏi han, khơi gợi để khách hàng nói thêm về tình trạng bệnh, giúp việc tư vấn dễ dàng và chuẩn xác hơn.

Kinh nghiệm của hầu hết những người đã từng mở nhà thuốc cho rằng nhà thuốc là một loại hình bán hàng tư vấn. Năng lực tư vấn của người bán quyết định tới doanh thu, sự cạnh tranh. Do vậy, ngoài trình độ, cái tâm của người bán hàng rất quan trọng. “Lương y như từ mẫu” – Người bán thuốc ngoài bán thuốc đúng cần có những lời khuyên với khách hàng đi khám để chẩn đoán đúng bệnh.

Trên đây là những kinh nghiệm mở nhà thuốc rất hữu ích cho người mới bắt đầu. Ngoài những kinh nghiệm trên, bạn cũng cần có kế hoạch marketing hiệu quả, chủ động để khách hàng biết đến mình, nghiên cứu đối thủ để tăng hiệu quả cạnh tranh. Chúc các bạn kinh doanh thuận lợi!

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận