Mẫu Hợp Đồng Cho Thuê Mặt Bằng Là Gì? Những Điều Cần Lưu Ý

Mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng là cụm từ khóa được tìm kiếm rất nhiều, nhất là trong bối cảnh nhu cầu thuê mặt bằng của các doanh nghiệp, các cá nhân, tập thể đang không ngừng tăng lên. Vậy mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng là gì? pháp luật quy định gì về vấn đề này? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Hợp đồng thuê mặt bằng là gì?

Hiểu một cách đơn giản, hợp đồng cho thuê mặt bằng là loại văn bản thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê. Thông qua hợp đồng, bên cho thuê sẽ cho bên thuê thuê và sử dụng mặt bằng trong một thời gian nhất định. Bên thuê có trách nhiệm trả tiền thuê theo đúng thỏa thuận đã nêu trong hợp đồng.

Thực chất, hợp đồng thuê mặt bằng mang bản chất của hợp đồng thuê tài sản, do vậy, tất cả các quy định như giá thuê, thời hạn thuê, giao tài sản, cho thuê lại, quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng thuê sẽ theo quy định pháp luật chung.

mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng

Điều kiện đối với mặt bằng cho thuê

Tại Điều 9 Luật kinh doanh bất động sản 2014 đã quy định cụ thể vào các điều kiện để một mặt bằng có thể cho thuê như sau: Mặt bằng cho thuê phải đảm bảo chất lượng, an toàn, vệ sinh môi trường và các dịch vụ cần thiết khác để vận hành, sử dụng bình thường công năng, thiết kế và các thỏa thuận trong hợp đồng.

Giá thuê và thời hạn thuê

Giá thuê mặt bằng là một trong những quy định vô cùng quan trọng. Theo đó, nếu trong trường hợp cả bên cho thuê và bên thuê không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không rõ ràng thì mức giá thuê sẽ được xác định theo giá thị trường tại địa điểm và thời điểm giao kết hợp đồng thuê. Tuy nhiên, hầu hết các hợp đồng cho thuê mặt bằng hiện nay đều thống nhất về mức giá cho thuê để đảm bảo tránh các xung đột, tranh chấp có thể liên quan, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của cả 2 bên.

Đối với thời hạn thuê sẽ do các bên tự thỏa thuận. Trong trường hợp không có thỏa thuận thì thời hạn thuê sẽ được xác định theo mục đích thuê. Nếu trong trường hợp xác định theo mục đích thuê thì mỗi bên có quyền chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào, nhưng phải thông báo cho bên kia trước một thời gian hợp lý.

Những lưu ý khi điền mẫu hợp đồng thuê mặt bằng

Khi điền các thông tin vào hợp đồng cho thuê mặt bằng, các bạn cần phải lưu ý:

– Điền đầy đủ các thông tin cá nhân của cả 2 bên trong hợp đồng, ghi rõ thông tin về mặt bằng cho thuê như: diện tích, giá thuê, mục đích thuê, thời hạn….

– Đảm bảo thông tin trong hợp đồng được điền đẩy đủ, chính xác

– Lưu ý về vấn đề chậm trả tài sản thuê, bồi thường thiệt hại, thời gian thông báo trước khi chấm dưt hợp đồng

– Cần phải đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng trước khi đặt bút ký nhận vào phần cuối hợp đồng cho thuê. Trong hợp đồng cho thuê mặt bằng cũng quy định rõ về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng, do đó, để tránh xung đột lợi ích giữa các bên, các bên cần đọc kỹ các điều khoản, các quy định về quyền và nghĩa vụ của mình.

Hiện nay có rất nhiều công ty cho thuê mặt bằng với các mẫu cho thuê có sẵn, đảm bảo quyền lợi và tiết kiệm tối đa thời gian cho người đi thuê.

Các trường hợp được chấm dứt hợp đồng cho thuê mặt bằng

Ngoài trường hợp khi 2 bên không thông báo thời hạn thuê như đã nêu ở trên, còn một số trường hợp chấm dứt hợp đồng cho thuê mặt bằng như:

– Hai bên thỏa thuận chấm dứt hợp đồng

– Mặt bằng thuê không còn

– Hợp đồng thuê mặt bằng đã hết hạn

– Bên thuê chết hoặc có tuyên bố mất tích của tòa án mà khi chết, mất tích không có ai đang cùng chung sống

– Mặt bằng cho thuê đang gặp một trong các vấn đề như: hư hỏng nặng, có nguy cơ sập đổ, thuộc khu vực đã có quyết định thu hồi đất, thuộc diện bị nhà nước trưng mua, trưng dụng… Trong các trường hợp này, bên cho thuê phải thông báo chấm dứt hợp đồng bằng văn bản cho bên thuê trước 30 ngày trừ khi có thỏa thuận khác.

– Đơn phương chấm dứt hợp đồng cho thuê mặt bằng theo quy định tại Điều 30 Luật kinh doanh bất động sản.

Hợp đồng luôn là phần vô cùng quan trọng của bất cứ giao dịch hoặc cam kết nào. Hợp đồng cho thuê mặt bằng sẽ mang lại tính minh bạch, quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên. Hay nói cách khác, hợp đồng cho thuê mặt bằng được tạo ra để đảm bảo tính minh bạch cho bên thuê và bên cho thuê, đảm bảo sự thuận tiện trong quá trình cho thuê và xử lý các tình huống khi phát sinh.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các bạn nắm được mẫu hợp đồng cho thuê mặt bằng là gì, một số lưu ý về mặt pháp lý liên quan đến hợp đồng cho thuê mặt bằng hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận