Mẫu Hợp Đồng Sang Nhượng Mặt Bằng Mới Nhất 2023

Bạn đang muốn thuê lại mặt bằng để làm văn phòng hoặc kinh doanh? Bạn loay hoay không biết mẫu hợp đồng sang nhượng mặt bằng thế nào? Xa tận chân trời, gần ngay trước mắt. Tất cả những gì bạn cần, có ở bài viết dưới đây của Intracom Riverside.

Hợp đồng sang nhượng mặt bằng là gì?

Hợp đồng sang nhượng mặt bằng được định nghĩa là thỏa thuận giữa các bên nhằm chuyển nhượng lại quyền sử dụng mặt bằng. Thuê mặt bằng có chi phí không nhỏ, vì thế nên cần phải làm hợp đồng cẩn thận để thống nhất hai bên.

Khi việc hoạt động của văn phòng công ty hoặc việc kinh doanh buôn bán không được thuận lợi thì thường người đi thuê mặt bằng có xu hướng muốn tìm địa điểm mới. Trường hợp mặt bằng đó chưa hết hợp đồng thuê sẽ lãng phí tiền của  nếu như để trống, vậy thì sang nhượng là lựa chọn hợp lý. Nhiều nơi sang nhượng mặt bằng văn phòng, thanh lý lại đồ đi kèm mặt bằng giá rẻ nên thu hút lượng người quan tâm lớn.

Người mới nếu ưng mặt bằng có thể thỏa thuận trực tiếp với bên đang thuê và sau đó, thế chân người đang thuê và trở thành người thuê tiếp tục mặt bằng đó.

Có một lưu ý, hợp đồng sang nhượng mặt bằng này mục đích chủ yếu là để chuyển lại quyền thuê mặt bằng từ người thuê cũ sang người thuê mới. Người thuê mới sẽ thừa hưởng tất cả những quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của người thuê cũ. Tức là, sẽ không có chuyện phát sinh trách nhiệm, quyền lợi… khác với bên chủ nhà, chủ mặt bằng ban đầu cho tới khi hợp đồng thuê chính thức của người cũ kết thúc.

hợp đồng sang nhượng mặt bằng

Hợp đồng sang nhượng là văn bản quan trọng khi chuyển nhượng mặt bằng 

Mẫu hợp đồng sang nhượng mặt bằng mới nhất

Hợp đồng sang nhượng không phải là một loại hợp đồng phức tạp, khó khăn. Tuy nhiên, thực tế chứng minh là nếu chủ quan đặt bút ký khi chưa có kinh nghiệm và kiến thức thì dễ “bút sa gà chết”. Hợp đồng này tiềm ẩn nguy cơ, rủi ro cho bên thuê lại. Nhiều người thuê mặt bằng thương mại, chủ quan khi ký kết hợp đồng. Dẫn tới việc khi đang có lượng khách ổn rồi thì tranh chấp xảy ra phải chuyển đi, tốn kém tiền đầu tư nội thất và mất cả lượng khách ruột.

Thế nên, ngồi trước bản hợp đồng sang nhượng, người thuê cần tỉnh táo đọc kỹ và xem hợp đồng có đầy đủ quyền lợi và trách nhiệm của mọi bên hay chưa.

Chiếu theo hợp đồng thuê mặt bằng chính thức thì người thuê có quyền chuyển nhượng mặt bằng hay là không?

Thời gian thuê còn lại của mặt bằng là bao lâu?

Mức giá sang nhượng quyền thuê mặt bằng?

Chủ mặt bằng có xác nhận vào hợp đồng hay không?

Bên thuê trước có nợ nần, tồn đọng trách nhiệm gì theo hợp đồng với chủ cho thuê không? Nếu có thì đề nghị họ chấm dứt trước khi cho mình thuê?

Sau khi hết thời hạn hợp đồng sang nhượng thì có ký hợp đồng thuê chính thức hay không?

Và những thỏa thuận khác phù hợp với bối cảnh và thực trạng mặt bằng cụ thể.

Sau đây là bản hợp đồng sang nhượng mặt bằng cơ bản để bạn tham khảo. (ảnh mẫu hợp đồng)

Một ví dụ về mẫu hợp đồng sang nhượng

Một số lưu ý nhất định phải biết khi ký hợp đồng sang nhượng

Một form hợp đồng được soạn thảo chi tiết, rành mạch, cụ thể là cần thiết. Tuy nhiên, trước khi xuống tên tại hợp đồng, bạn hãy lưu ý những điều sau đây để phòng những tranh chấp không đáng có về sau.

Kiểm tra kỹ giấy tờ và hồ sơ sang nhượng mặt bằng trước khi ký hợp đồng sang nhượng mặt bằng

Để hợp đồng sang nhượng đảm bảo tính hợp pháp cao thì bạn nên tìm hiểu kỹ về giấy tờ và hồ sơ sang nhượng mặt bằng.

Xác định chủ thể chuyển nhượng rõ ràng

Khi xác định thuê lại mặt bằng, bạn cần tìm hiểu xem mặt bằng đó là thực hay “ma”, hợp đồng thuê chính thức của người thuê cũ còn hạn hay không? Thời hạn thuê và giá thuê của mặt bằng như thế nào, có định kỳ tăng giá hay không? Hình thức đăng ký kinh doanh của mặt bằng hợp pháp là gì? Có phù hợp với mô hình của bạn hướng tới hay không?

hợp đồng sang nhượng mặt bằng

Xác định chủ thể chuyển nhượng kỹ để tránh xung đột về nhau 

Kiểm tra kỹ lưỡng cơ sở hạ tầng vật chất của mặt bằng

Thường thì các bên cho sang nhượng lại mặt bằng hay thanh lý kèm nhiều trang thiết bị đồ đạc nữa. Thế nên bạn hãy yêu cầu cụ thể hóa thật rõ các đồ đi kèm mặt bằng vào trong hợp đồng. Gồm những thứ gì, số lượng bao nhiêu, thương hiệu nào, tình trạng hiện tại? Ngoài ra, đồ nào là của chính chủ mặt bằng cho thuê, đồ nào của người thuê trước để lại cũng phải làm rõ.

Đọc kỹ hợp đồng sang nhượng mặt bằng 

Đặt bút ký vào hợp đồng là đồng ý với tất cả những điều khoản được ghi trên đó. Vậy nên bạn hãy cẩn thận và cân nhắc kỹ, tốt nhất nên đọc lại hợp đồng kỹ càng. Mỗi bên đều phải phân định rõ trách nhiệm và quyền lợi, không thể khập khiễng bên nhiều quyền lợi bên nhiều trách nhiệm. Đặc biệt là các nhóm thông tin như: thông tin hai bên, mức giá, tài sản, thời gian thuê.

Bạn hãy luôn nhớ, với hợp đồng sang nhượng mặt bằng nói riêng và hợp đồng nói chung, mọi điều khoản càng rõ ràng chi tiết càng tốt. Khi ký hãy dùng bút xanh để phòng tránh trường hợp làm giả chữ ký, văn bản bằng phần mềm công nghệ. Nắm được các bí quyết trên đây và có form hợp đồng chuẩn, bạn có thể yên tâm ký tên vào hợp đồng để sở hữu mặt bằng phát triển công việc rồi.

>> Gợi ý cho bạn: Tìm Mặt Bằng Khu Thương Mại Sầm Uất Tại Hà Nội

3/5 - (8 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận