Mở Công Ty Cần Những Gì? Bí Quyết Để Không Thất Bại

Muốn mở công ty cần những gì? Đó là băn khoăn của nhiều người khi ôm ấp giấc mộng khởi nghiệp. Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về những điều kiện để thành lập công ty, chúng tôi có tổng hợp chi tiết các thông tin hữu ích. Bên cạnh đó, cũng chia sẻ với bạn bí quyết bất bại trong kinh doanh mà nhiều người áp dụng, thành công. Mời bạn cùng tham khảo.

Bí quyết mở công ty kinh doanh thành công

Thương trường là chiến trường. Dù bạn đã có kinh nghiệm kinh doanh hay chưa thì cũng nên trau dồi thêm nhiều bí quyết kinh doanh của mọi người để tham khảo.

Bí quyết đầu tiên là hãy có kế hoạch rõ ràng, càng cụ thể càng tốt. Dù đi đâu bạn cũng cần biết đích đến và cách đi đến đích như thế nào, huống hồ là chuyện kinh doanh quan trọng. Bạn hãy vạch ra những cơ hội và lường trước những thách thức để giữ được tâm thế chủ động trên đường trường kinh doanh.

mở công ty cần những gì

Bí quyết tiếp theo là thiết lập và củng cố các mối quan hệ xã hội, các mối quan hệ kinh doanh cả về số lượng và chất lượng. Người xưa có câu “giàu vì bạn, sang vì vợ” nên bạn hãy cứ thêm bạn, bớt thù để quá trình kinh doanh thuận lợi hơn.

Ngoài ra, nên chọn mặt bằng văn phòng đẹp cả về diện tích, thiết kế và vị trí để mang lại cảm hứng làm việc sáng tạo, chăm chỉ cho nhân viên, đồng thời, cũng cho chính bạn. Văn phòng chính là bộ mặt của công ty cho khách hàng, đối tác nhìn vào để thấy sự chuyên nghiệp, tin tưởng.

Bạn cũng nên coi trọng việc tuyển lựa nhân tài về cho công ty để công ty không chỉ hoạt động tốt mà còn có nhiều đột phá mới, tăng lợi nhuận. Nhân tài, xét trên tổng thể, chính là bí quyết then chốt giúp công ty của bạn đi xa, đi dài và thành công.

Luôn nỗ lực học hỏi là yêu cầu không chỉ với các nhân viên mà còn với chủ doanh nghiệp. Ngày mà bạn ngừng học hỏi là ngày bạn chấp nhận giậm chân tại chỗ và chấp nhận tụt hậu so với các doanh nghiệp khác, các đối thủ, các doanh nghiệp trẻ và những người tuổi trẻ tài cao.

Mở công ty cần những gì?

Thời gian gần đây, rất nhiều các công ty ra đời. Quốc hội đặt mục tiêu phấn đấu đạt 1,5 triệu doanh nghiệp vào năm 2025. Những chính sách hỗ trợ khởi nghiệp đến từ Nhà nước, các doanh nghiệp “gạo cội”… đã thu hút sự quan tâm của nhiều người, nhiều công ty. Chưa bao giờ, chúng ta chứng kiến tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ dâng cao như hiện nay. Vậy nếu bạn cũng muốn thành lập công ty thì bắt buộc phải đáp ứng những điều kiện gì?

Chủ thể đăng kí

Chủ thể đăng ký kinh doanh, thành lập công ty cần phải:

  • Có CMND/ Căn cước công dân/ Hộ chiếu.
  • Có đầy đủ năng lực hành vi dân sự.
  • Không nằm trong danh sách đối tượng không được phép mở doanh nghiệp (ví dụ: công chức, viên chức…).

Thành viên góp vốn, cổ đông sáng lập hay tự đầu tư

Thông tin về vốn đăng ký và tỷ lệ vốn góp phải quy định rõ ở Điều lệ công ty hoặc danh sách thành viên/cổ đông. Đi kèm với hồ sơ này là theo bản sao hợp lệ các giấy tờ cá nhân trong thời gian còn hiệu lực.

Nếu các thành viên góp vốn hay cổ đông sáng lập danh nghĩa một tổ chức thì giấy tờ đòi hỏi thêm như sau:

  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
  • Quyết định thành lập công ty
  • Chứng minh/căn cước hoặc hộ chiếu của người đại diện được ủy quyền từ tổ chức nhằm mục đích chứng minh nhân thân.

Loại hình doanh nghiệp đăng kí

Khi băn khoăn mở công ty cần những gì thì bạn đừng bỏ qua việc xác định loại hình doanh nghiệp đăng ký kinh doanh. Hiện nay ở Việt Nam đang phổ biến 4 loại hình như sau: công ty cổ phần, công ty hợp doanh, doanh nghiệp tư nhân và công ty trách nhiệm hữu hạn.

Tên công ty

Muốn mở công ty hợp pháp thì bạn nhất định phải có tên công ty. Hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, tên công ty được viết bằng tiếng Việt biểu thị hai phần thông tin: loại hình doanh nghiệp và tên riêng.

Lưu ý khi đặt tên riêng công ty, bạn có thể dựa vào lĩnh vực kinh doanh chính của công ty hoặc theo các ngành tiềm năng có thể phát triển sau này trong hạng mục đăng ký kinh doanh của công ty. Số lượng doanh nghiệp ở Việt Nam đang vào thời kỳ “bùng nổ”, “trỗi dậy” như nấm sau mưa nên bạn hãy chú ý đặt tên tránh bị trùng với các doanh nghiệp trước đó hoặc tên của những đơn vị nhà nước, cơ quan chính trị – xã hội… Như vậy, vừa đảm bảo tính hợp pháp, vừa đảm bảo công ty bạn có thương hiệu riêng không nhầm lẫn được.

Ví dụ tên công ty như:

Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Hạ tầng và Giao thông (Intracom)

Công ty Cổ phần Vincom Retail (VRE)

Công ty Cổ phần Dược phẩm Thái Minh…

Địa chỉ trụ sở chính

Trụ sở chính của công ty chính là “đại bản doanh” hoạt động của công ty, là cơ quan đầu não giúp quá trình hoạt động của công ty thống nhất, xuyên suốt, hiệu quả. Đây cũng là bộ mặt của công ty với khách hàng, đối tác chứ không chỉ có ý nghĩa đăng ký trên giấy tờ. Bạn nên chọn mặt bằng phòng làm việc tại các tòa nhà văn phòng uy tín, chuyên nghiệp để nâng tầm vị thế của công ty.

Theo quy định của pháp luật thì trụ sở chính của doanh nghiệp Việt Nam nhất định thuộc lãnh thổ Việt Nam, có địa chỉ được xác định cụ thể. Không chấp nhận trụ sở công ty là nhà tập thể hoặc nhà chung cư. Công ty bắt buộc phải có số điện thoại, kèm theo số fax và thư điện tử (nếu có).

Người đại diện theo pháp luật

Muốn mở công ty cần những gì ngoài những điều kiện ở trên? Bạn còn cần có người đại diện pháp luật nữa. Công ty nào cũng có người đại diện pháp luật, chịu trách nhiệm thực hiện quyền, nghĩa vụ phát sinh của doanh nghiệp trước pháp luật. Khi đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn phải cung cấp các thông tin cá nhân và chức danh người đại diện theo pháp luật. Đó là những người cốt cán của công ty với các chức vụ quan trọng như: chủ tịch hội đồng quản trị, tổng giám đốc, giám đốc…

Nếu công ty thuê người đại diện thì phải trình đầy đủ quyết định bổ nhiệm và hợp đồng lao động với người đó.

Ngành nghề đăng ký kinh doanh

Quyết định 27/2018-QĐ-TTg ngày 06/07/2018 là văn bản chi tiết, cần thiết cho những người băn khoăn mở công ty cần những gì tham khảo. Văn bản này quy định cụ thể về nội dung hệ thống ngành kinh tế giúp các chủ doanh nghiệp tương lại nghiên cứu và lựa chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp.

Tuyệt đối các chủ doanh nghiệp cần tránh danh mục cấm kinh doanh.

Bài viết trên cung cấp các thông tin giải đáp cho bạn câu hỏi “để mở công ty cần những gì?”. Không chỉ cần đáp ứng những điều kiện cơ bản và cần thiết để mở công ty hợp pháp, bạn còn làm dày hành trang kinh doanh của mình bằng những kinh nghiệm xương máu của người đi trước. Suy cho cùng, việc mở công ty không khó bằng việc vận hành công ty và đưa công ty phát triển, tiếp cận đông đảo khách hàng. Chúc các bạn thành lập và điều hành công ty thuận lợi, phát đạt.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận