Thiết Kế Mặt Bằng Văn Phòng Theo Phong Cách Hiện Đại & Ấn Tượng

Văn phòng làm việc có vai trò quan trọng trong thúc đẩy tinh thần, năng suất làm việc của nhân viên đồng thời cũng tạo ấn tượng cho khách hàng, đối tác. Vậy nên thiết kế mặt bằng văn phòng hiện nay được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm. Cùng tìm hiểu những phong cách thiết kế văn phòng nổi bật trong bài dưới đây.

Các dạng văn phòng phổ biến và lưu ý khi thiết kế mặt bằng văn phòng

Hiện nay có nhiều dạng văn phòng, có sàn văn phòng diện tích nhỏ, văn phòng kết hợp nhà ở, tòa nhà văn phòng, mỗi dạng có những lưu ý riêng khi thiết kế để tối ưu diện tích và tạo không gian làm việc thoải mái.

Thường với các công ty vừa và nhỏ hoặc công ty chỉ có nhu cầu văn phòng làm nơi đại diện thì diện tích văn phòng khá nhỏ. Thiết kế văn phòng này có 2 yêu cầu chính cần ưu tiên là tối ưu diện tích tối đa để có chỗ di chuyển dễ dàng, đồng thời, giữa các bộ phận có sự riêng tự khi làm việc.

thiết kế mặt bằng văn phòng

Tùy từng văn phòng sẽ có cách thiết kế khác nhau

Với những công ty kết hợp nhà ở với văn phòng, phổ biến ở các công ty gia đình thì mặt bằng cần thiết kế sao cho không gian làm việc tách biệt với không gian nhà ở. Ưu tiên dùng các vật liệu cách âm để có sự yên tĩnh khi làm việc, không bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài.

Với những công ty có tòa nhà văn phòng, việc thiết kế mặt bằng sẽ chia nhỏ ra các không gian theo từng tầng, mỗi tầng là 1 – 2 bộ phận liên quan làm việc, ví dụ như phòng họp – lễ tân thường ở tầng 1, phòng marketing – truyền thông gần nhau, bếp – căng tin cùng một tầng… như vậy rất thuận tiện. Mỗi tầng, tùy vào diện tích mà thiết kế chỗ ngồi của nhân viên cho tối ưu diện tích.

Những phong cách thiết kế mặt bằng văn phòng nổi bật hiện nay

Có rất nhiều phong cách thiết kế văn phòng, tùy theo mong muốn của chủ doanh nghiệp, phong cách thương hiệu và quỹ tài chính chi trả cho việc thiết kế mà sẽ lựa chọn phong cách thích hợp. Dưới đây là 3 phong cách được nhiều doanh nghiệp ưa chuộng thời gian gần đây.

Thiết kế mặt bằng văn phòng theo cụm chức năng

Trong một công ty, các thành viên, phòng ban luôn có sự tương tác, trao đổi trong quá trình làm việc. Xu hướng làm việc hiện đại cũng thúc đẩy sự tương tác này. Vậy nên, khi thiết kế văn phòng, chủ doanh nghiệp có thể cân nhắc xếp nhân viên ngồi sao cho khi họ muốn trao đổi theo team có thể đứng lên di chuyển dễ dàng, hoặc khi các phòng ban liên quan tới nhau cần bàn bạc thì cũng thuận tiện đi lại. Thiết kế này không chỉ giúp nhân viên thoải mái khi làm việc mà còn tối ưu thời gian cho nhân viên, gia tăng hiệu suất làm việc. Thiết kế này hiện nay được nhiều văn phòng nhỏ lựa chọn.

thiết kế mặt bằng văn phòng

Thiết kế xanh được nhiều doanh nghiệp lựa chọn

Thiết kế phong cách mở

Ở các mặt bằng văn phòng có diện tích lớn, có thể áp dụng phong cách thiết kế mở để tạo ra không gian thoáng, tầm nhìn mở rộng, mọi người trao đổi trong khi làm việc dễ dàng. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ là nên xem xét xem phòng chức năng nào phù hợp phong cách mở này bởi có những phòng ban cần độ bảo mật cao và luôn muốn yên tĩnh khi làm việc.

Thiết kế theo phong cách xanh

Con người ngày càng có xu hướng giao hòa cùng thiên nhiên. Màu xanh của cây cối, theo nghiên cứu khoa học, có thể giúp giảm đau mắt, phòng cận thị và xua đi những căng thẳng trong quá trình làm việc. Kết hợp cây xanh hài hòa cùng nguồn ánh sáng & không khí lưu thông tốt sẽ khiến thiết kế mặt bằng văn phòng hoàn hảo.

Kinh nghiệm thiết kế văn phòng cho doanh nghiệp

Trước khi tìm đơn vị thiết kế, bạn nên hoạch định rõ khoảng ngân sách cho mặt bằng văn phòng làm việc của mình có thể chi trả cho công việc này, tránh bị đội tiền lên trong quá trình thực tế. Biết khả năng tài chính của mình, bạn cũng dễ nói chuyện và thương lượng với đơn vị nhận thiết kế mặt bằng hơn.

Nên rõ ràng với đơn vị thiết kế là họ chỉ nhận thiết kế hay nhận thi công trọn gói. Thông thường, đơn vị nào làm trọn gói cả thiết kế và thi công sẽ có giá hữu nghị hơn cho doanh nghiệp thay vì thuê riêng lẻ từng khâu. Nhưng giá là một phần, bạn luôn cần nhấn mạnh đơn vị thiết kế phải cam kết về chất lượng. Hãy lấy báo giá nhiều nhà thầu để so sánh trước khi quyết định lựa chọn ai.

Đặc biệt, khi ký kết hợp đồng thiết kế mặt bằng văn phòng, bạn nên cho thêm một số điều khoản mà đơn vị thiết kế – thi công phải bồi thường trong những trường hợp: dùng vật liệu kém chất lượng, hoàn thành chậm tiến độ, không hoàn thành hợp đồng vì thiếu chi phí…

Hi vọng các thông tin trên sẽ giúp bạn thêm tự tin khi lựa chọn thiết kế mặt bằng văn phòng phù hợp cho công ty, tối ưu về chi phí – diện tích và thẩm mỹ. Để các nhân viên, đối tác, khách hàng… ấn tượng và thoải mái khi tới văn phòng.

++ Tham khảo thêm về: Cho thuê mặt bằng văn phòng

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận