Nguyên Tắc Bố Trí Bàn Làm Việc Đẹp Và Có Phong Thủy Tốt

Bạn có biết phong thủy sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc, khả năng làm việc của mỗi người ở công ty hay không? Bố trí bàn làm việc hài hòa, hợp phong thủy là vô cùng quan trọng, hỗ trợ rất tốt cho sức khỏe, tâm trạng và hiệu suất làm việc; giúp bạn may mắn và thành công hơn trong công việc.

Việc đặt bàn làm việc tại văn phòng sẽ có những quy tắc bạn cần tuân thủ để có thể tạo ra một văn phòng đẹp, lại mở ra những thuận lợi trong công việc. Dưới đây là một số nguyên tắc sắp xếp bàn làm việc bạn nên lưu tâm.

Không nên quay mặt vào tường hoặc quay lưng với cửa ra vào

Theo quan niệm trong phong thủy, cửa ra vào đồng thời nạp cả sinh khí và sát khí. Nếu bàn làm việc quay lưng với cửa ra vào, tức là bạn đã tạo ra thế ngồi không điểm tựa. Khi gặp những luồng sát khí sẽ dễ bạn cảm thấy bất an, lạnh sống lưng. Hay những tạp âm, người ra vào phòng cũng dễ khiến tâm trí bạn rối loạn, căng thẳng, nảy sinh những tâm lý tiêu cực không hay.

bố trí bàn làm việc

Hướng bàn làm việc tốt nhất là có thể nhìn thấy cửa ra vào. Điều này giúp bạn kiểm soát các tình huống, chủ động và cảm thấy tự tin hơn. Tuy nhiên, một nguyên tắc bạn nên nhớ là không nên đặt bàn đối diện với cửa ra vào. Khi đó, những âm thanh ồn ào hay những gì diễn ra xung quanh sẽ lọt vào tầm mắt bạn, khiến bạn mất tập trung, mệt mỏi và hiệu quả công việc giảm sút.

Bạn cũng không nên quay mặt vào tường. Nên bố trí bàn làm việc sao cho lưng tựa tường. Cách sắp xếp này mang lại chúng ta cảm giác chắc chắn, trong phong thủy gọi là “lạc sơn” – lấy tường làm “sơn” (núi) tựa. Khi kê bàn làm việc, bạn cũng cần lưu tâm đến hướng kê bàn làm việc theo tuổi. Tức là mỗi tuổi sẽ có hướng hợp với mình, như vậy sẽ giúp công việc thuận lợi hơn.

Bố trí bàn làm việc có điểm tựa sau lưng

Trong phong thủy, vị trí ngồi tốt có thể giúp bạn thành công hơn. Nếu chỗ ngồi chắc chắn, tạo cảm giác tự tin sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng để hoàn thành tốt công việc.

Trong phong thủy, có một nguyên tắc là mọi vật đều cần có “điểm tựa” để giúp gia chủ may mắn. Khi bố trí bàn làm việc cho văn phòng, sau lưng nên có điểm tựa. Đó có thể là bức tường, hoặt tủ, kệ. Sắp xếp bàn làm việc như này sẽ giúp bạn gặp được quý nhân phù trợ, sự nghiệp thăng tiến.

Bàn làm việc không để ở giữa phòng

Trong phong thủy, nếu đặt bàn làm việc ở giữa phòng, bạn sẽ ở thế cô lập, cả bốn phía đều không có điểm tựa. Đây là  vị trí không tốt, làm việc dễ bị phân tán, không nhận được sự tin tưởng của đồng nghiệp.

Bạn cũng không nên kê bàn làm việc dưới xà ngang, quạt trần hoặc đèn chum. Trong phong thủy, xà ngang làm ức chế nguyên khí của người ở dưới, tạo ra sự ngột ngạt. Nó cản trở quá trình sáng tạo của người ngồi làm việc. Còn kê bàn làm việc dưới đèn trang trí, quạt trần cũng không nên vì những vị trí này thường có gió, ánh sáng ngay trên đầu, tác động k tốt đến sức khỏe, năng lực làm việc và công danh.

Giữ phòng làm việc luôn thoáng mát và sạch sẽ

Từ xa xưa, các cụ có câu “nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”, thì bàn làm việc cũng vậy. Nếu bàn làm việc của bạn luôn được dọn sạch sẽ, thoáng mát, các vật dụng để một cách ngăn nắp, khoa học sẽ giúp bạn tập trung trong công việc. Chính vì vậy, bạn nên bỏ những vật dụng không cần thiết ra khỏi bàn làm việc của bạn, vì đôi khi những vật dụng đó sẽ làm bạn mất tập trung.

Không nên bố  trí bàn làm việc đối diện với cửa nhà vệ sinh

Bạn không nên bố trí bàn làm việc đối diện cửa nhà vệ sinh. Nơi đây luôn sinh ra uế khí không tốt cho sức khỏe, làm bạn bị mất tập trung khi làm việc. Như vậy hiệu quả công việc công cao, dễ khiến sự nghiệp bị thụt lùi. Nếu phòng của bạn ở cạnh phòng vệ sinh, bạn nên tránh đặt bàn làm việc cạnh bức tường gần phòng vệ sinh, tránh luồng khí xấu làm ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Bàn làm việc kích thích các giác quan

Nếu bàn làm việc của bạn kích thích được các giác quan sẽ tạo hưng phấn làm việc, giúp bạn đạt được hiệu quả trong công việc. Nếu môi trường làm việc của bạn tẻ nhạt, rất dễ dẫn tới trầm cảm, các giác quan không còn nhanh nhạy, dễ mất tập trung, hoặc tạo cảm giác buồn ngủ khi làm việc. Bạn có thế bố trí một chậu cây, hoa nhỏ hợp với tuổi, mệnh trên bàn làm việc, hay một câu nói truyền cảm hứng…sẽ mang lại cho bạn những cảm xúc tươi mới, được động viên, khích lệ lúc làm việc.

Ngoài bố trí bàn làm việc theo những nguyên tắc trên, bạn cũng cần sắp xếp bàn làm việc theo hướng hợp với tuổi, mệnh, đặc biệt là bàn của lãnh đạo. Nếu mỗi nhân viên không tìm được hướng bàn làm việc hợp với tuổi của mình thì nên chọn những vật dụng có thể hóa giải thế xấu, tạo phong thủy thuận lợi nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận