5 cách giải nhiệt cho phòng ngủ mát hơn vào mùa nóng

Mùa hè đến với những tháng ngày nóng như đổ lửa. Nếu không có việc phải ra đường, mọi người chắc hẳn đều mong muốn có thể ở nhà, tránh nóng trong phòng ngủ của mình. Song, không phải lúc nào phòng ngủ cũng luôn mát dưới tác động khắc nghiệt của môi trường khiến cho bạn khó có thể ngủ ngon giấc. Điều này khiến bạn luôn phải tự đặt câu hỏi cho bản thân rằng làm thế nào để khiến cho phòng trở nên mát hơn hay làm thế nào để phòng luôn thông thoáng?

Với mong muốn phần nào đó có thể giúp bạn, bài viết mang đến cho bạn 5 gợi ý mà tôi tin rằng bạn có thể dễ dàng áp dụng cho phòng ngủ nhà mình.

1. Mẹo cho chiếc quạt

Đối với nhiều gia đình, việc dành ra một khoản tiền lớn để sắm chiếc máy điều hoà nhiệt độ là một điều không thể. Khi đó, quạt là một sự lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ không nên bật quạt liên tục cả ngày bởi vì khi đó động cơ sẽ khiến cho không khí phòng bạn trở nên nóng hơn. Ngoài ra, thêm một mẹo nhỏ để quạt mát như điều hoà đó là đặt khay/chậu đá lớn trước quạt để có thể thổi luồng gió tươi mát ra khắp phòng.

Trong ngày, đặc biệt là những khi mặt trời chiếu nắng khắc nghiệt nhất, bạn nên đóng kín cửa trong nhà nhằm đảm bảo không khí nóng ngoài trời không thể thâm nhập vào trong. Thêm vào đó, hạ màn che một cách tối đa và kéo mái hiên che nhà nhằm hạn chế tác động tối đa của ánh nắng mặt trời.

Khi màn đêm dần buông xuống thì cũng là lúc bạn kéo rèm phòng ngủ lên và mở rộng cửa sổ tối đa. Đặc biệt, nếu phòng ngủ có các cửa đối diện nhau, bạn nên mở rộng hết cửa nhằm tạo sự thông gió cho căn phòng.

cách làm mát

3. Sử dụng rèm sáng màu

Khi mua rèm cho phòng ngủ, bạn nên lựa chọn tông màu sáng với mức độ dày vừa phải nhằm tạo cảm giác tươi mát cho căn phòng. Vải rèm dày tối màu hấp thụ nhiệt nhiều hơn khiến cho phòng ngủ trở nên nóng hơn rất nhiều.

cách làm mát

 

4. Mở cửa và lau sàn nhà

Khi mặt trời không còn chiếu sáng, bạn nên mở rộng toàn bộ cửa sổ trong phòng nhằm đảm bảo không khí thoáng mát từ tự nhiên có thể phủ kín phòng ngủ. Tuy nhiên, bạn nên mắc màn đầy đủ để tránh côn trùng đốt, đảm bảo an toàn cho giấc ngủ của bạn. Ngoài ra, trước khi đi ngủ, bạn nên lau sàn nhà với nước bởi vì điều này có thể giúp làm mát phòng nhanh hơn, giảm nhiệt độ phòng lên đến vài độ C.

5. Tận dụng tầng trệt làm phòng ngủ

Nếu như bạn đã áp dụng mọi cách mà vẫn không có hiệu quả, bạn nên dự phòng một kế hoạch B cho riêng mình.  Tầng trệt của căn nhà luôn nhận được ít nhất ánh nắng mặt trời, vì vậy đây là không gian thoáng mát nhất. Bạn có thể tận dụng chiếc ghế sofa hoặc đơn giản là sàn nhà được lau sạch để làm phòng ngủ tạm thời.

>> Xem thêm 9 chiêu chống nóng, giảm nhiệt nhà siêu đơn giản, siêu hiệu quả

Bình luận

*