Accounting manager là gì? Các công việc chính của Accounting manager

Accounting manager đang trở thành một trong những vị trí công việc thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các ứng viên bởi mức lương cao. Vậy Accounting manager là gì và các công việc cụ thể của nó ra sao? Hãy cùng chúng tôi khám phá để biết mình có phù hợp với vị trí này hay không nhé!

Accounting manager là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản Accounting manager chính là trưởng phòng kế toán. Một số người đang nhầm lẫn giữa công việc của kế toán trưởng và trưởng phòng kế toán, nhưng thực tế, hai vị trí này hoàn toàn khác nhau. Kế toán giữ trách nhiệm phụ trách chỉ đạo các hoạt động của bộ phận kế toán trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Trưởng phòng kế toán là người có trách nhiệm điều hành công việc chung của cả phòng kế toán. Hiện nay cũng có nhiều đơn vị trưởng phòng kế toán kiêm cả kế toán trưởng, nhưng cũng có nhiều doanh nghiệp trưởng phòng kế toán dần thiên về trưởng phòng tài chính.

accounting manager là gì

Các công việc cụ thể của Accounting manager

Bất kể là doanh nghiệp nhỏ hay lớn, phòng kế toán luôn là phòng quan trọng, không thể thiếu. Phòng kế toán chịu trách nhiệm đối với việc sử dụng, phân phối, hình thành các quỹ tiền tệ. Chính vì vậy, vấn đề liên quan đền tài chính, xuất thu tiền của công ty có hiệu quả hay không đều phụ thuộc vào phòng kế toán.

Vậy trưởng phòng kế toán làm công việc gì? Trưởng phòng kế toán đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quyết định tài chính cho doanh nghiệp, đồng thời chịu trách nhiệm cho những quyết định đó.

Một số công việc chính của trưởng phòng kế toán có thể nhắc đến như:

– Tham mưu, giúp việc cho giám đốc và giám sát các hoạt động tài chính, kinh tế, hạch toán, thống kê.

– Theo dõi, phân tích, phản ánh tình hình biến động của nguồn vốn và cung cấp thông tin về tình hình kinh tế, tài chính cho giám đốc.

– Phân công nhiệm vụ, phân bổ công việc, dự án cho nhân viên cấp dưới, đồng thời giám sát, đôn đốc họ hoàn thành tốt nhiệm vụ, công việc của mình.

– Quản lý nguồn vốn, tài sản, các nguồn kinh tế của công ty theo quy định

– Lập kế hoạch tài chính phù hợp với kế hoạch sản xuất kinh doanh của công ty

– Báo cáo tài chính, thống kê theo đúng quy định

– Lưu trữ, bảo quản sổ sách, chứng từ…

– Tuyển dụng nhân sự mới cho phòng: Trưởng phòng kế toán có nhiệm vụ tuyển dụng, chỉ dẫn và đạo tạo cho nhân sự mới của phòng.

– Đào tạo đội ngũ nhân viên theo đúng kế hoạch phát triển, mục tiêu đề ra

– Đánh giá hiệu quả công việc của mỗi cá nhân trong phòng

– Quản lý hoạt động, đánh giá cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp

Những yêu cầu để trở thành Accounting manager

Để trở thành trưởng phòng ở bất kỳ một bộ phận nào trong công ty đều đòi hỏi bạn phải có năng lực và kinh nghiệm tốt ở lĩnh vực, vị trí đó. Đối với vị trí trưởng phòng kế toán thông thường sẽ yêu cầu các ứng viên đáp ứng một số tiêu chí như:

– Có tối thiểu bằng cử nhân kế toán hoặc tài chính và các chứng chỉ liên quan

– Có kinh nghiệm ở vị trí tương đương

– Thành thạo tin học văn phòng, các phần mềm kế toán, tiếng anh…

– Chịu được áp lực cao

– Tỉ mỉ, cẩn thận

– Có khả năng quản lý, chỉ đạo, giám sát tốt công việc của bản thân và các thành viên trong phòng

– Có kiến thức kế toán sâu rộng, am hiểu pháp luật về kế toán, các quy định, tiêu chuẩn về kế toán…

Sự khác nhau giữa trưởng phòng kế toán và kế toán trưởng

Trưởng phòng kế toán trong tiếng anh được gọi là Accounting Manager. Kế toán trưởng có tên tiếng anh là Chief Accountant. Hai vị trí này có vai trò và nhiệm vụ khác nhau:

Nếu trưởng phòng kế toán là người điều hành các công việc của phòng kế toán thì kế toán trưởng lại chịu trách nhiệm về mặt pháp lý đối với các công tác kế toán, hạch toán của doanh nghiệp.

Nếu trưởng phòng kế toán quản trị các công việc của phòng thì kế toán trưởng lại phụ trách các vấn đề về chuyên môn kế toán.

Nếu kế toán trưởng có thể kiêm nhiệm, làm vị trí của trưởng phòng kế toán thì trưởng phòng kế toán lại chưa chắc đã có thể đảm nhiệm vị trí của kế toán trưởng.

Nhìn chung có thể thấy 2 vị trí này có những công việc hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng, quy mô hoạt động của doanh nghiệp mà chúng ta thường thấy kế toán trưởng giữ vị trí trưởng phòng kế toán.

Với những chia sẻ này hi vọng đã giúp các bạn hiểu được Accounting manager là gì và sự khác nhau giữa vị trí kế toán trưởng, trưởng phòng kế toán trong các doanh nghiệp hiện nay. Với một vị trí nhiều người mong ước, sở hữu mức lương cao, trưởng phòng kế toán luôn luôn là mục tiêu phấn đấu của nhiều bạn trẻ.

>> Tìm hiểu thêm: Admin executive là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận