Ban Nhân Sự Là GÌ? Các Công việc Cụ Thể Của Ban Nhân Sự

Trong một tổ chức, doanh nghiệp, ban nhân sự là bộ phận vô cùng quan trọng, không thể lược bỏ. Vậy bạn có thực sự hiểu ban nhân sự là gì? và công việc cụ thể của họ ra sao chưa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Ban nhân sự là gì?

Ban nhân sự của một công ty là một nhóm chịu trách nhiệm quản lý vòng đời nhân sự của công ty. Phòng ban này chịu trách nhiệm đăng tin tuyển dụng, giới thiệu, đào tạo, sa thải, quản lý các phúc lợi của nhân viên trong công ty.

ban nhân sự là gì

Có thể tưởng tượng, chất lượng đầu vào của đội ngũ nhân viên trong một công ty phụ thuộc rất nhiều vào đội ngũ nhân sự. Nếu đội ngũ nhân sự làm việc không hiệu quả thì sẽ không thể tuyển dụng người tài, có tầm cho doanh nghiệp, từ đó kéo theo rất nhiều những hệ lụy đáng tiếc.

Chính vì vậy nên bộ phận nhân sự được coi là nguồn lực quan trọng không thể thiếu của các công ty. Nhiều doanh nghiệp hiện nay còn chú trọng đầu tư các khóa học để nâng cao nhân lực để tăng hiệu quả công việc cho phòng nhân sự.

Các công việc cụ thể của ban nhân sự

Ban nhân sự phải làm rất nhiều công việc từ: tuyển dụng, đào tạo, các công việc hành chính, lương thưởng, quản lý và đánh giá hiệu quả nhân sự, phân tích, báo cáo và sa thải….

Tuyển dụng

Đối với mảng tuyển dụng, có kế hoạch tuyển dụng nhân sự và có nhiệm vụ là đăng tin tuyển dụng, tìm kiếm, sàng lọc ứng viên, chọn ứng viên phù hợp cho vị trí cần tuyển dụng của một doanh nghiệp. Tất cả các phòng ban trong một doanh nghiệp đều cần ban nhân sự để tìm kiếm những ứng viên sáng giá nhất. Do vậy, thành công của việc tuyển dụng không chỉ mang về bao nhiêu ứng viên, mà còn được đánh giá thông qua chất lượng của ứng viên đó.

ban nhân sự là gì

Đào tạo và phát triển

Sau giai đoạn tuyển dụng phòng nhân sự sẽ tiếp tục thực hiện việc đào tạo và phát triển. Đây là nhiệm vụ quan trọng để giúp nhân viên mới có thể dễ dàng nắm bắt công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả. Các nhân viên phòng nhân sự cần cug cấp các tài liệu liên quan đến phòng ban, các sản phẩm dịch vụ hoặc quy trình hoạt động của doanh nghiệp để nhân viên mới có thể dễ dàng học tập, tiếp cận môi trường mới.

Đối với các nhân viên cũ, việc đào tạo các khóa nội bộ, các buổi học sẽ giúp nhân viên nâng cao kỹ năng, chuyên môn, kịp thời nắm bắt những thay đổi mới.

Sắp xếp và sử dụng người lao động

Sau khi đào tạo và phát triển, đội ngũ nhân sự sẽ nhận định được đúng khả năng của nhân viên để có được sự sắp xếp phù hợp, mang lại hiệu quả công việc cao nhất.

Các công việc hành chính

Ngoài tuyển dụng và đạo tạo, bộ phận nhân sự còn làm những công việc liên quan đến thủ tục, hợp đồng lao động, giải đáp những vướng mắc về hợp đồng lao động….

Bên cạnh đó, phòng nhân sự còn có nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp với các chương trình gắn kết, xây dựng văn hóa của công ty. Đây cũng là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng tạo nên một tập thể vững mạnh của phòng nhân sự.

Đảm bảo quyền lợi của nhân viên

Các phúc lợi, tiền lương, thưởng của nhân viên đều là những công việc do ban nhân sự quản lý. Chính vì vậy họ cần sắp xếp thỏa đáng, đúng thời hạn cho nhân viên.

Quản lý sai phạm, sa thải

Cuối cùng, trong những trường hợp một nhân viên không làm việc hiệu quả, bộ phận nhân sự có trách nhiệm quản lý các sai phạm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động đối với nhân sự đó.

++ Tìm hiểu thêm về: Nhiệm vụ của văn phòng

Học gì ra để làm nhân viên nhân sự?

Nhân viên nhân sự là một vị trí việc làm vô cùng hấp dẫn. Vậy, học gì ra để làm việc ở vị trí này? Một số ngành nghề đào tạo nhân viên nhân sự hiện nay có thể kể đến như: ngành quản trị nhân lực, ngành quản lý nhân lực, quản trị hành chính nhân sự hoặc bạn có thể học các ngành khác có liên quan như quản trị kinh doanh, luật, hành chính, văn thư, nội vụ…

Bên cạnh đó để có thể trở thành một nhân viên hành chính nhân sự giỏi, ngoài kỹ năng chuyên môn như kỹ năng quản trị, hoạch định chính sách, dự báo nhu cầu nhân sự… bạn nên có thêm các kỹ năng mềm bổ trợ như: kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết phục, giải quyết vấn đề…

Trước sự quan trọng của ngành nghề, hiện nay rất nhiều bạn trẻ đã định hướng trở thành một nhân viên nhân sự. Với những chia sẻ trên đây, hy vọng đã giúp các bạn có thêm những kiến thức, hiểu rõ ban nhân sự là gì, các công việc của ban cũng như tầm quan trọng của ban nhân sự trọng sự phát triển của mỗi doanh nghiệp hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận