Bật mí mẹo cực hay giúp hạ nhiệt phòng ngủ không cần điều hòa

Ngày hè oi ả đang đến gần và bạn có thể phát điên lên vì mong muốn được nằm trong phòng ngủ mát lạnh với điều hòa lại đối đầu với hóa đơn tiền điện cuối tháng. Ngoài các loạt quạt và điều hòa, vẫn có những bí quyết khác để duy trì không gian phòng ngủ ở mức dễ chịu như thay đổi loại đệm ngủ mỏng hơn, màu sắc phòng ốc… Những phương pháp này chẳng những sẽ giúp tiết kiệm kha khá tiền điện mà còn khiến bạn cảm thấy mình như một nhà vô địch đã chiến thắng mùa hè.

1. Đóng rèm cửa trong những giờ nắng nóng

Tạp chí Family Handyman cho biết có tới 30% nhiệt độ nóng bức đến từ cửa sổ của bạn và lựa chọn chất liệu, màu sắc rèm cửa phù hợp có thể giúp bạn tiết kiệm tới 7% trên hóa đơn và giảm tới 3-4 độ cho phòng ốc. Nói cách khác, việc đóng rèm vào những giờ nắng nóng cao điểm vô cùng hiệu quả để giữ căn phòng mát mẻ, đặc biệt với các trường hợp có cửa sổ hướng về phía nam và phía tây.

làm mát phòng ngủ

2. Chọn loại rèm tối màu

Rèm cửa sổ có chức năng cản ánh sáng mặt trời và cách nhiệt tự nhiên cho các phòng mà chúng được treo lên. Các loại rèm màu trung tính sắc thái tối như ghi, xám giúp giảm nhiệt độ tới 33%.

3. Đóng – mở các cánh cửa linh hoạt

Việc đóng các cánh cửa phòng sẽ ngăn không khí mát lạnh lưu thông vào phòng ngủ khi trời giảm nhiệt độ và giữ lại bầu không khí nóng nực tích tụ thời điểm trưa – chiều. Vì vậy, đừng ngại để ngỏ cửa phòng ngủ hoặc đóng thật chặt khi thời tiết thay đổi.

4. Tận dụng quạt điện thay vì điều hòa

Một trong những thủ thuật khá phổ biến với những gia đình không lắp điều hòa là chuẩn bị một chậu đá lớn (hoặc thứ gì đó lạnh như đá) và đặt trước quạt cây để làn khí lạnh lan tỏa khắp căn phòng. Đừng ngại thử ngay phép màu ảo diệu này!

làm mát phòng ngủ

5. Luôn gấp gọn gàng chăn gối

Không chỉ thay đổi theo mùa, bộ ga giường của bạn có thể làm mới căn phòng giữ nhiệt độ mát mẻ một cách tuyệt vời. Trong khi các loại vải dệt kim và chăn lông cừu cách nhiệt rất tốt thì vải bông lại là một lựa chọn thông minh hơn tcho mùa hè vì thông thoáng và thấm hút mồ hôi. Khi ngủ dậy, đừng quên gấp gọn chăn gối để giải tỏa khối nhiệt đã tích tụ qua một đêm nghỉ ngơi!

làm mát phòng ngủ

6. Lắp đặt hệ thống thông gió

Quạt thông gió trong nhà bếp hoặc phòng tắm có tác dụng lưu thông không khí và thay đổi nhiệt độ, tránh ẩm ướt và giữ căn phòng luôn khô thoáng. Vậy tại sao không thử chúng với phòng ngủ?

Bình luận

*