Tìm Hiểu Về Bộ Quy Tắc Ứng Xử Trong Doanh Nghiệp

Hầu hết mỗi doanh nghiệp hiện nay đều xây dựng cho mình một bộ quy tắc ứng xử riêng. Đây là hệ thống các quy tắc, nguyên tắc, các hành vi chuẩn mực mà doanh nghiệp khuyến khích các cá nhân trong công ty thực hiện; đồng thời cũng quy định những hành vi không được làm. Vậy bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp đóng vai trò như thế nào trong sự hoạt động và phát triển của doanh nghiệp? vì sao cần phải xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp? Hãy cùng chúng tôi tìm kiếm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp là gì?

Như đã nêu ở trên, bộ quy tắc ứng xử của doanh nghiệp chính là văn bản hệ thống các nguyên tắc và các hành vi chuẩn mực mà doanh nghiệp khuyến khích nhân viên thực hiện, đồng thời quy định những hành vi sai phạm, bị cấm không được thực hiện.

bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp

Bộ quy tắc này được xem là công cụ quản lý, định hướng lối sống và hình thành nên tác phong chuyên nghiệp, văn hóa doanh nghiệp của một tổ chức. Thêm vào đó, với việc xây dựng bộ quy tắc ứng xử tốt sẽ giúp doanh nghiệp tránh khỏi những rủi ro đáng tiếc, quản lý con người, nguồn nhân lực được tốt hơn.

Có thể nhận thấy, bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp không chỉ là nền tảng giúp định hướng, quản lý nhân sự bằng các quy chuẩn đạo đức, các giá trị văn hóa doanh nghiệp mà còn có quy định rõ ràng về các chế tài xử phạt. Do vậy, mỗi doanh nghiệp đều có một bộ quy tắc riêng, mang tính văn hóa đặc trưng của từng doanh nghiệp.

Tầm quan trọng của quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp?

Có thể thấy bộ quy tắc ứng xử chính là một trong các bước xây dựng văn hóa doanh nghiệp và một doanh nghiệp không thể phát triển bền vững nếu thiếu bộ quy tắc này. Thông qua các quy định, các chế tài xử phạt, toàn bộ các cá nhân sẽ thực hiện theo đúng các quy định đã đề ra.

Bên cạnh đó, bộ quy tắc ứng xử còn đóng vai trò như một tuyên bố công khai về những gì công ty đại diện và cam kết đối với các tiêu chuẩn xã hội. Từ đó cũng giúp doanh nghiệp nâng cao lợi thế cạnh tranh, tạo sức hút, sự chuyên nghiệp đối với khách hàng, đối tác.

Một số lợi ích to lớn mà bộ quy tắc ứng xử mang lại có thể kể đến như: Đảm bảo tính kỷ luật của doanh nghiệp, xây dựng thương hiệu và uy ín của doanh nghiệp, gắn kết các thành viên trong doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tuân thủ theo pháp luật…

Bất kể một nhân viên nào khi bắt đầu công việc tại một doanh nghiệp thì bước đầu tiên chính là tìm hiểu bộ quy tắc ứng xử của doanh nghiệp đó. Bộ quy tắc ứng xử chính là sứ mệnh, tầm nhìn và nguyên tắc ứng xử để các thành viên đối xử và hợp tác cùng nhau. Đây cũng là nền tảng để giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và vươn xa.

Nội dung bộ quy tắc văn hóa doanh nghiệp bao gồm những gì?

Thông thường, một bộ quy tắc văn hóa doanh nghiệp sẽ bao gồm các nội dung như:

– Thông điệp của cá nhân lãnh đạo cao nhất

– Lý do cần bộ quy tắc

– Các giá trị cốt lõi, tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp

– Giá trị, các nguyên tắc kinh doanh của doanh nghiệp

– Hành vi được phép làm và không được phép làm trong doanh nghiệp

– Các chế tài khen thưởng, xử phạt đối với hành vi vi phạm.

Tất nhiên, bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp không chỉ hướng đến các đối tượng là nhân viên trong doanh nghiệp, mà còn hướng đến các cấp quản lý, lãnh đạo và được chia thành nhiều bộ quy tắc khác nhau phù hợp với nội quy văn phòng như:

  • Bộ quy tắc đối với công việc: điều hành và thực thi công việc, sử dụng và bảo quản tài sản, ứng xử với khách hàng, nơi làm việc…
  • Bộ quy tắc đối với tổ chức: cách chào hỏi, các giới thiệu, cách bắt tay, sử dụng danh thiếp, văn hóa nói chuyện, trao đổi thông tin, văn hóa gửi mail, nghi tức hội họp…
  • Bộ văn hóa đối với khách hàng: Hầu hết các doanh nghiệp đều rất chú trọng đến xây dựng bộ văn hóa ứng xử dối với khách hàng. Bởi chỉ khi dich vụ tốt mới giúp doanh nghiệp giữ chân được khách hàng, tạo sự yên tâm, tin tưởng.
  • Quy tắc đối với đồng nghiệp: Cách chào hỏi, lắng nghe, tiếp thu ý kiến và bày tỏ quan điểm
  • Quy tắc giữa cấp trên với cấp dưới: Giữa lành đạo với nhân viên và giữa nhân viên đối với lãnh đạo

Ngoài các bộ quy tắc này, nhiều doanh nghiệp còn xây dựng bộ quy tắc ứng xử với cộng đồng, xã hội, môi trường sống… Để bộ quy tắc này phát huy được hiệu quả, chủ doanh nghiệp, ban lãnh đạo cần phải có cách truyền đạt rõ ràng, đầy đủ và thực hiện một cách thường xuyên. Khi có một bộ quy tắc ứng xử khoa học, hợp lý, sẽ giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, bền vững.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đã giúp các bạn hiểu được bộ quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp là gì và vì sao cần phải xây dựng bộ quy tắc này.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận