Bố Trí Phòng Làm Việc Diện Tích Nhỏ Tối Ưu Công Năng, Đủ Tiện Nghi

Với những văn phòng nhỏ thì việc sắp xếp trang thiết bị, đồ đạc sao cho khoa học, hợp lý không hề đơn giản. Tuy nhiên, nếu biết cách sắp xếp thì bạn vẫn có một văn phòng đủ công năng và tiện nghi. Tham khảo bài viết sau của chúng tôi, bạn sẽ biết cách bố trí phòng làm việc diện tích nhỏ tối ưu nhất.

Lựa chọn nội thất phù hợp  

Văn phòng diện tích nhỏ hay lớn đều cần bố trí những nội thất cơ bản để làm việc. Đó là: bàn ghế, tủ tài liệu…Khi thiết kế, bố trí văn phòng, các kiến trúc sư sẽ quan tâm đến văn phòng lớn nhỏ ra sao để lựa chọn bàn ghế có kích thước phù hợp.

bố trí văn phòng làm việc diện tích nhỏ

Về hình dáng: Đối với văn phòng diện tích nhỏ, bạn nên bỏ qua kiểu dáng bàn làm việc hình oval hay hình tròn. Lựa chọn thông minh nhất là bàn chữ nhật có kết hợp thêm ngăn kéo hay kệ đựng tài liệu sẽ tiết kiệm diện tích, giải bài toán không gian chật hẹp.

Về kích thước: Để bố trí phòng làm việc diện tích nhỏ được tối ưu nhất, bạn nên chọn đồ có kích thước nhỏ. Bạn phải cân đối sao cho với diện tích đó kê được các nội thất, thiết bị cơ bản, đáp ứng nhu cầu làm việc.

Về chất liệu: Nếu làm sàn, bạn nên lựa chọn sàn gỗ bề mặt sáng. Đây được cho là lựa chọn tối ưu với văn phòng diện tích nhỏ. Sàn gỗ màu sáng tạo cảm giác văn phòng thoáng đãng và rộng rãi hơn. Đối với bàn, bạn nên lựa chọn gỗ công nghiệp. Loại gỗ này dễ dàng thiết kế được kiểu dáng hiện đại, thông minh, lại cũng tiết kiệm cho phí. Văn phòng nhỏ thì không nên sử dụng vách ngăn, nhưng nếu sử dụng vách ngăn thì bạn nên sử dụng vách nhựa trong suốt hoặc kính cường lực.

Bố trí nội thất vào phòng làm việc diện tích nhỏ một cách khoa học

Bạn hãy nhớ một điều rằng việc gì cũng có cách giải quyết nếu bạn muốn. Do vậy, nếu diện tích nhỏ mà biết cách bố trí văn phòng, sắp xếp nội thất thì không gian như được “cơi nới”.  Sắp xếp nội thất khoa học vừa tiết kiệm diện tích, vừa tối ưu công năng, phục vụ tối đa nhu cầu làm việc.

Tùy theo không gian nhỏ đó sắp xếp cho vị trí nào mà bạn có cách bố trí phòng làm việc của lãnh đạo, hoặc phòng làm việc của nhân viên cho hợp lý. Nếu là phòng lãnh đạo sẽ đơn giản hơn.

Đối với phòng làm việc của nhân viên: Nhằm tạo không gian thoải mái nhất, để mọi người tập trung vào công việc tốt nhất, bạn nên lựa chọn bàn kích thước nhỏ, sắp xếp theo nhóm 2-4 người. Với cách bố trí này, các nhân viên có thể hỗ trợ nhau trong công việc, cảm giác chật chội của văn phòng nhỏ bị đánh bay.  Bạn cũng có thể bố trí bàn làm việc vào sát tường để có khoảng trống nhiều hơn cho văn phòng.

Bạn nên sử dụng giá tài liệu treo tường. Đây được coi là giải pháp hữu ích khi bố trí phòng làm việc diện tích nhỏ. Giá tài liệu treo tường như thế này sẽ không chiếm diện tích sàn, lắp đặt ở độ cao vừa phải để sử dụng tiện lợi. Hiện tại, giá tài liệu được làm phổ biến từ gỗ hoặc kim loại. Tùy theo sở thích, bạn có thể lựa chọn chất liệu phù hợp.

Tận dụng tối đa vai trò của ánh sáng khi bố trí phòng làm việc diện tích nhỏ

Trong không gian nhỏ, ánh sáng đóng một vai trò hết sức quan trọng. Bạn sẽ không thể làm việc hiệu quả nếu phòng làm việc thiếu ánh sáng. Đối với những phòng làm việc nhỏ, nên tận dụng ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo. Bạn nên tạo nhiều ô thoáng, lấy ánh sáng tự nhiên và không khí vào văn phòng.

Bên cạnh đó, không thể thiếu ánh sáng nhân tạo. Khi bố trí ánh sáng cho phòng làm việc nhỏ, bạn hãy cương quyết nói không với đèn cây đứng. Bởi nó chiếm diện tích phòng. Đèn huỳnh quang hay đèn chùm đều được các nhà thiết kế khuyên dùng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý bố trí ánh sáng hợp lý. Không nên để ánh sáng chiếu thẳng vào máy tính, dễ gây lóa mắt, khó chịu cho người sử dụng. Nếu là đèn chùm thì nên lựa chọn loại nhỏ hoặc thiết kế đơn giản. Lời khuyên dành cho bạn, nên sử dụng đèn huỳnh quang và đèn âm trần vừa có ánh sáng dễ chịu, vừa tạo độ thoáng cho không gian.

Lựa chọn gam màu sáng khi bố trí phòng làm việc diện tích nhỏ

Đây là thủ pháp “đánh lừa” thị giác. Khi lựa chọn trang phục, nếu không muốn nhìn người quá béo, bạn sẽ lựa chọn những gam màu tối. Còn nếu muốn mình trông đầy đặn hơn, bạn thường chọn gam màu sáng. Trong thiết kế văn phòng cũng vậy. Những gam màu tươi sáng như xanh lá, be, xanh dương, vàng nhạt hay trắng…có thể khiến căn phòng của bạn trông rộng rãi hơn.

Cùng với đó, bạn hãy mạnh dạn bỏ vách ngăn gỗ hay thạch cao ra khỏi văn phòng. Nếu bắt buộc phải dùng vách ngăn, bạn nên lựa chọn vách ngăn bằng kính hoặc nhựa trong suốt, không gian chắc chắn sẽ thoáng đãng hơn đấy.

Trên đây là một số lưu ý để bạn có thể bố trí phòng làm việc diện tích nhỏ tối ưu công năng và đủ tiện nghi. Hãy chăm chút cho phòng làm việc của mình bạn nhé, chắc chắn bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn trong văn phòng đẹp.

=>> Có thể bạn quan tâm đến: Decor văn phòng diện tích nhỏ

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận