Cách bố trí văn phòng theo không gian mở

Văn phòng mở là xu hướng thiết kế văn phòng được nhiều chủ doanh nghiệp áp dụng cho công ty của mình hiện nay. Vậy văn phòng mở là gì? Bố trí văn phòng theo không gian mở như thế nào đẹp mắt, hiện đại? Tham khảo ngay những thông tin trong bài viết này bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi trên.

Văn phòng mở là gì? 

Văn phòng mở là văn phòng loại bỏ các bức tường ngăn cách tạo không gian làm việc chung rộng rãi hơn, nhân viên trong công ty có thể dễ dàng di chuyển linh hoạt, thuận tiện cho việc trao đổi công việc.

bố trí văn phòng theo không gian mở

Bố trí văn phòng theo không gian mở

Mỗi một doanh nghiệp có một văn hóa doanh nghiệp khác nhau, vì thế cách bố trí văn phòng mở cũng có những nét đặc trưng riêng. Tuy nhiên, vẫn có một số quy tắc chung, bạn có thể lưu ý áp dụng khi thiết kế không gian văn phòng mở.

Bố trí văn phòng theo không gian mở kết hợp đóng

Trong văn phòng làm việc mở, số lượng các vách ngăn, tường, phòng riêng, phòng kín sẽ rất hạn chế, song đối với những bộ phận như: kế toán, chăm sóc khách hàng, phòng họp…. cần sự tỉ mỉ, yên tĩnh, độ bảo mật cao vẫn cần không gian đóng. Vì thế văn phòng mở vẫn bố trí kết hợp vừa đóng vừa mở.

Ngoài ra, trong không gian văn phòng mặc dù xóa bỏ các bức tường ngăn cách, tạo không gian chung cho nhân viên làm việc song các nhân viên trong văn phòng cũng cần có sự ngăn cách vị trí ngồi bằng các vách ngăn lửng, vách kính, panel… Các nhân viên vì vậy vừa có thể trao đổi công việc vừa có thể tập trung làm việc.

Bố trí văn phòng mở với không gian xanh 

Cây xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Cây xanh giúp làm dịu mắt; cây xanh hút các khí độc giúp không khí trong lành, có lợi cho sức khỏe; cây xanh cũng thu hút tài lộc mang lại phong thủy tốt lành cho các nhân viên.

Bố trí văn phòng không gian mở với nhiều cây xanh mang lại môi trường làm việc gần gũi với thiên nhiên. Thay vì những vách ngăn cứng nhắc có thể bố trí những bức tường xanh bắt mắt dọc lối đi văn phòng, hay những chậu cây góc văn phòng tạo không gian tràn đầy sức sống, nhân viên dễ dàng sáng tạo, tìm kiếm ý tưởng mới mẻ giúp công việc hiệu quả đạt năng suất cao hơn.

bố trí văn phòng theo không gian mở

Bố trí văn phòng mở cho từng phòng ban

Như trên đã kể, bên cạnh những không gian mở trong văn phòng cũng cần bố trí những phòng đóng, riêng tư và bảo mật để thuận tiện trong công việc như: phòng giám đốc, phòng họp, phòng kế toán…

Bố trí phòng giám đốc

Phòng giám đốc cần không gian riêng để bảo mật các thông tin định hướng, chỉ đạo song vẫn bảo đảm có độ quan sát để quản lý các nhân viên mà không tạo ra áp lực bị quan sát, theo dõi nhân viên.

Khi bố trí văn phòng mở cho phòng giám đốc có thể sử dụng các vách kính trong suốt, cách âm tốt, thông tin trao đổi của lãnh đạo sẽ không truyền ra ngoài đồng thời lãnh đạo vẫn có thể quan sát được không gian bên ngoài, quản lý nhân viên làm việc. Phòng giám đốc nên thiết kế tạo điểm nhấn bằng các giải thưởng, giấy khen, vật phẩm phong thủy, cây xanh tạo nên sự đẳng cấp, riêng biệt.

Bố trí phòng họp

Văn phòng được thiết kế theo không gian mở luôn cần có những chiếc bàn lớn để các nhân viên có thể làm việc chung với nhau. Nếu họp nhóm nhanh, không cần riêng tư các nhân viên có thể di chuyển đến những chiếc bàn rộng này để trao đổi, thảo luận, đưa ra ý tưởng, hướng xử lý công việc.

Tuy nhiên, văn phòng mở cũng cần phòng họp để gặp gỡ đối tác, phỏng vấn nhân viên, phục vụ các cuộc họp toàn văn phòng, các cuộc họp giữa lãnh đạo phòng bàn đòi hỏi sự bảo mật thông tin. Bố trí văn phòng theo không gian mở cho phòng họp cũng có thể giống như phòng giám đốc có thể sử dụng vách ngăn bằng kính trong suốt và cách âm.

Tuy nhiên, phòng họp là không gian chung nên bố trí trang trí tạo điểm nhất bằng những câu khẩu hiệu mang thông điệp đặc trưng của công ty truyền động lực cho nhân viên hoặc bố trí cây xanh mang lại không gian thoải mái nhẹ nhàng cho mọi người.

Bố trí chỗ ngồi cho nhân viên trong không gian mở

Phòng làm việc cho nhân viên thiết kế không gian mở nên cần chú ý màu sắc trung tính, đơn giản, ánh sáng vừa đủ, điều hòa không khí sao cho không gian làm việc của nhân viên thoải mái nhất.

Bố trí chỗ ngồi cho nhân viên trong không gian mở nên bố trí các bộ phận, các phòng ban ngồi cạnh nhau sẽ thuận tiện trong quá trình trao đổi làm việc. Các khu vực máy in, máy photo cần gọn gàng, ngăn nắp, để mọi nhân viên có thể dễ dàng sử dụng tiện lợi song không làm ảnh hưởng đến những nhân viên khác làm việc.

Trên đây là một số cách bố trí văn phòng theo không gian mở. Nếu bạn có nhu cầu thuê văn phòng startup, văn phòng chia sẻ, văn phòng thiết kế theo không gian mở có thể liên hệ thuê tại văn phòng Intracom Riverside. Với giá cả hợp lý, đa dạng loại hình văn phòng cho thuê, có cho thuê theo diện tích từ chủ đầu từ uy tín, chắc chắn bạn sẽ thuê được văn phòng lý tưởng cho doanh nghiệp của mình hoạt động.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận