Cách Bố Trí Phòng Làm Việc Của Lãnh Đạo Sang Trọng, Hiện Đại

Tại sao lại phải quan tâm tới cách bố trí phòng làm việc của lãnh đạo? Không gian làm việc vốn rất quan trọng đối với hiệu quả làm việc của nhân viên. Đặc biệt đối với những người lãnh đạo, không gian làm việc càng quan trọng hơn bởi lãnh đạo không chỉ đơn giản là làm việc, họ gánh vác trọng trách đưa ra quyết sách cho cả công ty, tập đoàn. Thế nên, phải tìm hiểu thật kỹ về cách bố trí phòng làm việc của giám đốc hay các lãnh đạo để họ có nhiều may mắn, thuận buồm xuôi gió trong sự nghiệp.

Vai trò của việc bố trí phòng làm việc của giám đốc đẹp, hiện đại

Phòng làm việc của sếp đẳng cấp, sang trọng từ chi tiết nhỏ nhất sẽ toát lên được thần thái và vị thế của chủ sở hữu phòng đó – chính là các sếp. Đồng thời, cũng thể hiện được tài lực dồi dào, mạnh mẽ của công ty, doanh nghiệp. Một doanh nghiệp lớn mạnh, năng lực tài chính hùng hậu nhất định không qua quýt, đại khái trong việc thiết kế không gian làm việc, đặc biệt là không gian của nhân tố “đầu não” doanh nghiệp.

Phòng làm việc của sếp cũng là nơi diễn ra “hội nghị Diên Hồng” của công ty, nơi lui tới của nhiều thành viên trụ cột quan trọng. Ngoài ra, nó còn có ý nghĩa ngoại giao khi tiếp đón thường xuyên các đoàn khách, đối tác. Trong con mắt của người ngoài công ty, khi nhìn vào cách bố trí phòng làm việc của lãnh đạo, họ sẽ một phần đánh giá được năng lực, uy tín, sự chuyên nghiệp của công ty. Từ đó, gây dựng được lòng tin từ phía khách hàng, đối tác. Cách bố trí văn phòng có tác động mạnh mẽ thúc đẩy sợi dây kết nối khăng khít và chặt chẽ hơn, nâng cao khả năng hợp tác của đôi bên.

Nhân viên thường kêu áp lực. Nhưng thực tế, nhân viên áp lực một thì lãnh đạo áp lực mười, trong cùng một thời điểm. Bởi số lượng công việc của lãnh đạo nhiều, họ phải thâu tóm nhiều mảng trong công ty, quản trị và đưa công ty đi đúng hướng, đưa ra những quyết định tối thượng trực tiếp ảnh hưởng sự thành bại của công ty. Thế nên, có không gian làm việc hiện đại, chuyên nghiệp, sang trọng, lãnh đạo sẽ làm việc hiệu quả, tập trung và sáng suốt hơn.

Yếu tố phong thủy rất được trọng dụng tại nơi làm việc của các sếp. Người xưa có câu “Phú quý sinh lễ nghĩa”. Những người làm lãnh đạo, kinh doanh thường có ít nhiều đức tin vào phong thủy để “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Theo quan niệm dân gian, khi không gian làm việc bố trí hài hòa theo một số bí quyết sẽ mang lại nguồn tài lộc, may mắn lớn. Không chỉ vậy, phong thủy nơi làm việc còn tác động tới tâm lý của các sếp và tác động tới việc đưa ra quyết định quan trọng của công ty.

Cách bố trí phòng làm việc của lãnh đạo đẹp và chuẩn từng milimet

Dưới đây, chúng tôi tổng hợp các cách bố trí phòng làm việc phổ biến nhất, phù hợp với thẩm mỹ hiện đại, đồng thời cũng phù hợp với quan niệm phong thủy dân gian để các bạn tham khảo.

cách bố trí bàn làm việc của giám đốc

Chọn vị trí phòng

Thông thường, phòng giám đốc thường nằm ở một vị trí biệt lập, cách âm tốt với bên ngoài để đảm bảo yên tĩnh và tập trung trong quá trình làm việc.  Đối với các công ty thuê tòa nhà nhiều tầng làm trụ sở thì phòng của lãnh đạo thường đặt ở tầng trên cao nhất, thể thiện được uy quyền tối thượng của mình, cũng là nơi yên tĩnh nhất. Còn với những công ty chỉ thuê một mặt sàn ở các tòa văn phòng làm trụ sở thì nên đặt vị trí của lãnh đạo ở nơi có tầm nhìn dễ nhất, rộng nhất và bao quát càng nhiều càng tốt các nhân viên của mình. Tác dụng của vị trí này là sẽ quản lý nhân viên tốt hơn.

Đó là cách bố trí văn phòng làm việc hiện đại phổ biến ở Việt Nam và trên thế giới khi setup phòng làm việc của lãnh đạo. Tuy nhiên, cũng có những ngoại lệ bạn có thể tham khảo.

Ví dụ, tỉ phú, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành mạng xã hội Facebook Mark Zuckerberg hoàn toàn không có phòng làm việc riêng tư, bảo mật như nhiều người nghĩ! Ông đơn giản chỉ ngồi làm việc chung với các nhân viên trong không gian làm việc chung, “tường rào ngăn cách” với nhân viên chỉ là những chậu cây xanh được thiết kế đẹp mắt mà thôi.

Bố trí bàn ghế

Nguyên tắc phong thủy Á Đông là không kê bàn làm việc chông chênh ra giữa phòng làm việc. Bởi những bức tường vững chãi mang ý nghĩa của những ngọn núi đồ sộ. Tựa lưng bàn làm việc vào tường, ngụ ý sự nghiệp có chỗ dựa để phát triển, có quý nhân phù trợ. Mẫu bàn ghế, nội thất của các lãnh đạo thường to lớn, cồng kềnh. Nếu kê ra chơi vơi giữa phòng sẽ mang lại cảm giác không vững chãi, tâm lý bất an, bốn bề như bị bủa vây, không có thế chủ động. Hơn nữa, trong thiết kế chung xưa nay, hướng tọa sơn ngọa thủy luôn là hướng đắc địa bậc nhất được vua chúa lựa chọn khi xây lăng tẩm, đình chùa, miếu mạo…

Ngoài ra, trong cách bố trí phòng làm việc của giám đốc cũng ghi nhận quan điểm không kê bàn làm việc quay lưng hoặc quay mặt chính diện ra cửa. Cửa chính là nơi nạp tài cũng là nơi nạp sát khí. Quay mặt ra cửa sẽ khiến cho tinh thần bất ổn, hay giật mình. Quay lưng ra cửa dễ bị xui xẻo, lạnh gáy, sự nghiệp khó phát triển.

cách bố trí bàn làm việc của lãnh đạo

Bố trí nội thất

Đồ nội thất bày biện trong phòng làm việc của các sếp cơ bản là có bàn ghế, tủ đựng hồ sơ, giá sách, tủ trang trí đựng đồ lưu niệm, bàn uống nước, ghế sofa tiếp khách… Các món đồ này khá đa dạng. Nguyên tắc nên chọn đồ có chất liệu cao cấp và độ bền chắc, an toàn, thẩm mỹ cao. Ngoài ra, có thể cân nhắc chọn đồ nội thất liên quan tới văn hóa công ty hoặc lĩnh vực công ty hoạt động.

Ví dụ một công ty làm về lĩnh vực vệ sinh môi trường sẽ ưu ái các món đồ có chất liệu làm từ tự nhiên hoặc đồ tái chế. Một công ty vàng bạc có thể chọn các món đồ có mạ vàng, mạ bạc toát lên sự sang trọng. Còn công ty bán nội thất gỗ có thể chọn cách bố trí phòng làm việc của giám đốc “tông xoẹt tông” với mảng kinh doanh của công ty. Bằng cách chọn tủ lệ, bàn làm việc của sếp làm từ các loại gỗ tốt như gỗ Tần Bì, gỗ Gụ, gỗ Hương, gỗ Mun…

Lưu ý khi kết hợp màu sắc đồ nội thất trong phòng lãnh đạo là phải đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất chứ không thể mỗi thứ một phách, không có sự liên quan tới nhau. Nếu như tông màu trầm tạo ra sự quyền uy, sang trọng và cuốn hút thì gam màu sáng lại tạo ra sự năng động, trẻ trung và sáng tạo.

Những cách bố trí phòng làm việc của lãnh đạo được giới thiệu ở trên sẽ mang lại không gian làm việc đẹp, sang trọng, chuyên nghiệp nhất. Từ đó giúp cho các lãnh đạo làm tốt vai trò đầu tàu của mình để chèo lái con thuyền doanh nghiệp đi tới bến bờ thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận