Mách Bạn Cách Đặt Bàn Thờ Nhà Chung Cư Để Rước Tài Lộc

Từ xa xưa việc đặt vị trí bàn thờ luôn là việc vô cùng quan trọng trong các gia đình Việt. Bàn thờ gia tiên luôn được dành cho vị trí trang nghiêm và thanh tịnh nhất. Bàn thờ không chỉ là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên mà còn là không gian tâm linh, mang lại phúc lộc cho gia đình. Tuy vậy hiện nay rất nhiều gia đình sống tại các căn hộ chung cư nhưng lại không biết cách đặt bàn thờ nhà chung cư và bố trí sao cho hợp phong thủy.

Nhiều người thường tìm một khoảng trống nào trong không gian sinh hoạt chung hoặc tại phòng khách để kê tủ thờ hoặc gắn bàn thờ. Để tìm hiểu kỹ hơn về cách đặt bàn thờ chuẩn phong thủy, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm trong bài viết này.

cách đặt bàn thờ nhà chung cư

Gợi ý cách đặt bàn thờ nhà chung cư đúng chuẩn

1. Chọn vị trí thuận lợi

Theo các chuyên gia phong thủy, việc đặt bàn thờ trong căn hộ cần đảm bảo ở hướng “tọa cát hướng cát”, có nghĩa là phải nằm ở vị trí trang trọng, thể hiện sự thiêng liêng, và nhìn ra hướng tốt hợp với tuổi của gia chủ.

Theo đó, phía sau bàn thờ cần phải là bức tường xây vững chãi, tuyệt đối tránh để bàn thờ dựa vào cửa sổ hoặc tường kính, xốp … Nếu phù hợp và thỏa mãn về vấn đề phương vị và hướng thì đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào là cách đặt bàn thờ nhà chung cư phù hợp phong thủy nhất.

Bàn thờ không được phép nhìn thẳng ra giường ngủ hoặc bếp. Nếu có thể thì bạn nên làm rèm với hoa văn họa tiết truyền thống xung quanh bàn thờ, khi thắp hương kéo rèm ra ngoài còn bình thường thì buông rèm để giúp cho không gian thờ cúng của gia đình được thanh tịnh nhất. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với không gian căn hộ chung cư nhỏ hẹp.

2. Bố trí bàn thờ chung cư không sát nhà tắm, nhà vệ sinh

Việc đặt phòng thờ sát nhà tắm hay nhà vệ sinh là một điều cấm kỵ theo tâm linh và phong thủy. Bởi theo quan niệm thì nhà tắm và nhà vệ sinh là những nơi ô uế, không được sạch sẽ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự thiêng liêng, trong sạch của không gian thờ cúng.

cách đặt bàn thờ chung cư

Ngoài ra bàn thờ cũng không để ở lối đi lại ồn ào vì sẽ làm mất đi sự thanh tịnh. Mặt khác bàn thờ không được phép nhìn ra các hướng ngũ quỷ là Đông Bắc và Tây Nam. Không đặt bàn thờ hướng Tây Nam nhìn ra Đông Bắc hoặc Đông Bắc nhìn ra Tây Nam.

3. Thiết kế tủ thờ tiện lợi

Trong các căn hộ chung cư, do diện tích căn hộ không được thoải mái nên nhiều người thường lo ngại về việc phải làm sao để có thể có được một không gian đặt bàn thờ hợp lý. Tủ thờ với thiết kế thông minh, tiện lợi đang ngày càng được nhiều gia đình sống tại chung cư lựa chọn. Khói trên bàn thờ không nhiều như khói bếp và tần suất thắp hương cũng không nhiều. Để chống khói đen bạn có thể gắn một tấm kính bên trên, khi cần có thể tháo xuống để lau chùi.

Tủ thờ nên kết hợp với tủ trang trí trong phòng khách để có thể bố trí gần cửa sổ, tăng cường thông thoáng. Đồng thời không gian tủ thờ sẽ được hiện đại, và tăng thêm tính tiện dụng, thay vì chỉ làm có mỗi một loại tủ thờ đồ sộ bằng gỗ chạm như hiện nay, vừa chiếm nhiều không gian, vừa không tận dụng được các công năng, lại khó hòa nhập với nội thất căn hộ mới. Đó chính là cách đặt bàn thờ nhà chung cư tối ưu và hợp lý nhất.

cách đặt bàn thờ chung cư

++ Có thể bạn cần đến: 9 kinh nghiệm mua chung cư bạn cần thuộc lòng

Một số lưu ý trong cách đặt bàn thờ nhà chung cư

  • Không đặt bài vị tổ tiên cao hơn tượng Thần, Phật.
  • Không thờ cùng lúc 3 họ trở lên. Nhiều người có thói quen thờ cùng một lúc nhiều họ. Tốt nhất chỉ nên thờ họ của gia chủ. Nếu phạm phải điều này gia đình thường loạn, vận may giảm sút.
  • Không đặt bàn thờ Tổ tiên ở trung tâm nhà.
  • Không nên đặt bàn thờ Tổ Tiên đối mặt với bàn thờ Phật điều.
  • Không đặt bàn thờ dưới xà nhà. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tài vận của gia đình, không được quý nhân phù trợ. Để hóa giải bạn có thể lắp trần giả phía trên bàn thờ.
  • Mỗi nhà chỉ nên có 2 hoặc 3 bát hương trên một bàn thờ. Một bát hương thờ ngũ vị thần tài để ở vị trí cao nhất. Một bát hương thờ gia tiên, tổ phụ, các bậc bề trên. Một bát thờ huynh đệ, tỷ muội, con cháu.
  • Phải luôn giữ cho bàn thờ sạch sẽ và thường xuyên thắp nhang. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bàn thờ hướng trực tiếp ra cửa chính. Tượng thần thánh hoặc vật thể thiêng liêng phải đặt trên bàn kệ cao. Đèn trên bàn thờ luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.

Góc thờ, bàn thờ nên đặt trong khoảng giữa các mặt bằng căn hộ và không thuộc vào hẳn một phòng nào. Vì căn hộ không thể nào làm phòng thờ riêng biệt như trong nhà phố hay biệt thự, căn hộ nào cũng có khoảng đi lại ở khoảng giữa nhà, nên nếu khéo tính toán thì sẽ tránh tình trạng bố trí bàn thờ tùy tiện.

Mặt khác, khoảng giữa các căn hộ sẽ không bị bí như trong các phòng đóng kín. Hơn nữa hiện nay nhiều căn hộ đã thiết kế theo kiểu trống hoàn toàn cho gia chủ tự ngăn chia, vì thế góc thờ nên làm bằng những vật liệu có thể tháo ráp đơn giản như gỗ, kính hoặc dạng tủ đa năng.

Không gian đặt bàn thờ phải đủ thông thoáng. Không nên đặt bàn thờ cao quá gây khó khăn cho việc thờ cúng, cũng không nên đặt thấp quá thiếu trang nghiêm. Khi thiết kế hay bài trí, sắp đặt cho không gian thờ cúng bạn phải lưu ý tránh đặt bàn thờ gần luồng hút gió mạnh, gây “động” và có thể thổi tàn lửa nhang ra chỗ khác gây cháy.

Việc chống ám khói cho trần và tường cũng khá đơn giản, chỉ cần tủ thờ thiết kế là loại có nóc bên trên thì sẽ giảm hẳn, vì khói bàn thờ không phải như khói bếp, số lượng ngày giờ thắp nhang cũng ít hơn đun nấu trong bếp. Có thể gắn một tấm kính bên dưới của nóc tủ (tức là làm một “tấm trần” cho tủ thờ) khi cần có thể tháo kính xuống lau chùi dễ dàng.

Hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn biết thêm về những yếu tố cơ bản để bố trí lựa chọn vị trí không gian phòng thờ phù hợp cũng như cách đặt bàn thờ nhà chung cư đúng chuẩn hợp phong thủy.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận