Gợi ý cách tính diện tích thuê văn phòng phù hợp nhất

Thuê văn phòng làm việc các doanh nghiệp phải bỏ ra một khoản kinh phí thường xuyên không nhỏ. Làm sao để thuê văn phòng có diện tích phù hợp nhất? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn cách tính diện tích thuê văn phòng không bị quá rộng gây lãng phí, cũng không quá chật ảnh hưởng đến hiệu quả, năng suất làm việc của nhân viên? Tham khảo ngay!

Rà soát, lên kế hoạch trước khi thuê văn phòng

cách tính diện tích thuê văn phòng

Để có thể thuê văn phòng có diện tích phù hợp, trước tiên các chủ doanh nghiệp cần phải thực hiện các bước lần lượt như sau:

 • Bước 1: Rà soát tổng số nhân sự đang làm việc giờ hành chính và nhân sự cộng tác viên bán thời gian để ước lượng diện tích cần sử dụng tương ứng.
 • Bước 2: Cần xác định công ty bạn có thường xuyên họp hay không,  có tổ chức party  tại văn phòng không để có thể tính toán thuê diện tích văn phòng chuẩn nhất.
 • Bước 3: Xác định lĩnh vực kinh doanh của công ty có cần trưng bày sản phẩm tại văn phòng không? Khách hàng, đối tác có thường xuyên đến văn phòng tham quan không, có cần khu vực tư vấn trong văn phòng không để tính toán thuê diện tích phù hợp.
 • Bước 4: Xác định xem toà nhà dự kiến thuê diện tích tính theo diện tích thuê là Gross hay Net. (diện tích Gross là cách tính diện tích cho thuê văn phòng gồm cả phần văn phòng làm việc và phần phía ngoài dùng chung như hàng lang, nhà vệ sinh. Diện tích Net là cách tính diện tích chỉ tính phần văn phòng làm việc không tính nhà vệ sinh, hành lang…)
 • Bước 5: Lên kế hoạch số lượng đồ nội thất văn phòng và cách sắp xếp để có thể tính toán được diện tích thuê văn phòng phù hợp nhất.

Cách tính diện tích thuê văn phòng 

Sau khi đã rà soát, lên kế hoạch bố trí sắp xếp nhân sự, đồ đạc, chủ doanh nghiệp sẽ có thể tính toán thuê diện tích văn phòng chuẩn xác hơn. Vì mỗi doanh nghiệp có nhu cầu và diện tích khác nhau nên diện tích thuê văn phòng sao cho phù hợp nhất cũng không giống nhau.

Thông thường, tiêu chuẩn diện tích văn phòng làm việc cho mỗi người trong khoảng 7 – 10m2 sẽ rộng và thoáng đãng,  kích thích sự sáng tạo và hiệu quả làm việc của mỗi nhân viên; khoảng 5 – 6m2 là mức diện tích trung bình cho mỗi người thường được các doanh nghiệp Việt Nam áp dụng nhiều nhất. Nếu muốn tiết kiệm diện tích và chi phí, doanh nghiệp có thể  thuê theo tiêu chuẩn 3 – 4 m2/người. Diện tích văn phòng làm việc của lãnh đạo sẽ rộng rãi và riêng tư hơn của khu nhân viên.

Sau đây là một số hướng dẫn cách tính diện tích văn phòng cho thuê theo số lượng nhân viên sao cho chính xác và phù hợp nhất:

Cách tính diện tích thuê của phòng lãnh đạo

Trong văn phòng, phòng làm việc của lãnh đạo không chỉ là không gian làm việc của lãnh đạo mà còn để tiếp đón khách hàng, đối tác đến văn phòng. Do đó, diện tích phòng làm việc của lãnh đạo thường lớn hơn nhiều so với của nhân viên. Thông thường, nếu văn phòng thiết kế theo phong cách truyền thống, diện tích phòng làm việc của lãnh đạo sẽ khoảng 25m2.

Cách tính diện tích thuê văn phòng của nhân viên  

Đối với nhân viên làm việc hành chính cố định, toàn thời gian tại văn phòng thì chỗ làm việc phải có bàn ghế, máy tính, tủ đựng giấy tờ. Không gian của mỗi nhân viên phải đáp ứng đủ diện tích cho những đồ dùng này, thông thường diện tích tiêu chuẩn văn phòng của nhân viên sẽ từ 5 – 6m2/ người.

Đối với những nhân viên làm việc bán thời gian, đôi khi mới xuất hiện ở văn phòng, diện tích tối thiểu theo tiêu chuẩn ở mức 3m2/ nhân viên. Đối vói nhân viên không cần chỗ ngồi làm việc, thường xuyên di chuyển ra ngoài thì diện tích văn phòng cho mỗi nhân viên khoảng 1,5m2/ nhân viên.

cách tính diện tích thuê văn phòng

Cách tính diện tích phòng họp

Bất cứ công ty nào cũng cần phòng họp. Diện tích phòng họp căn cứ vào số lượng nhân viên trong công ty để có thể dự tính cho phù hợp.

 • Nếu công ty có khoảng 4 người, diện tích phòng họp khoảng từ 7 – 8m2 là phù hợp nhất
 • Nếu công ty có khoảng 8 người, diện tích phòng họp khoảng  15m2 là phù hợp nhất
 • Nếu công ty có khoảng 12 người, diện tích phòng họp khoảng  20m2 là phù hợp nhất
 • Nếu công ty có khoảng 20 người, diện tích phòng họp khoảng 40m2 là phù hợp nhất

Với những thông tin trên hi vọng giờ đây bạn đã biết cách tính diện tích thuê văn phòng sao cho phù hợp nhất, tiết kiệm tài chính, ngân sách nhất cho doanh nghiệp. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp đang dự định thuê văn phòng và chưa tìm được địa điểm thuê phù hợp có một địa điểm lý tưởng để có thể chọn đặt thuê văn phòng đó là tòa tháp văn phòng của Intracom Riverside.

Tòa tháp văn phòng Intracom Riverside có rất nhiều diện tích văn phòng cho thuê đa dạng loại hình từ văn phòng truyền thống đến văn phòng chia sẻ, startup…Intracom Riverside có cho thuê theo diện tích, liên hệ ngay rất có thể bạn sẽ lựa được văn phòng giá hợp lý, phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

  Bình luận