Cách Tính Diện Tích Văn Phòng Cho Thuê Chuẩn Xác, Phù Hợp Từng Doanh Nghiệp

Sau khi xác định được các tiêu chuẩn diện tích văn phòng làm việc, chúng ta sẽ tiến hành đo đạc, tính toán diện tích cho thuê. Sau đây là những cách tính diện tích văn phòng cho thuê chuẩn xác, phù hợp với từng doanh nghiệp.

Diện tích văn phòng cho thuê có những loại nào?

Diện tích văn phòng quyết định phần lớn giá dịch vụ cho thuê. Vậy diện tích văn phòng cho thuê có những loại nào? Nắm bắt được điều này, chúng ta sẽ lên được phương án thuê văn phòng tốt nhất cho doanh nghiệp mình.cách tính diện tích văn phòng cho thuê

Về cơ bản diện tích văn phòng cho thuê có 2 loại. Đó là tính theo theo diện tích gross và tính theo diện tích net.

Vậy diện tích gross và diện tích net khác nhau như thế nào?

Diện tích NET

Chính là diện tích thực mà doanh nghiệp thuê sử dụng làm việc. Phần diện tích này sẽ bao gồm không gian riêng mà khách hàng thuê, tính cả diện tích của phần cột bên trong phòng nếu có. Cách tính này sẽ không bao gồm diện tích khu vực sảnh, hành lang, lối đi, khu vực WC…Trong trường hợp, tòa nhà có quá nhiều cột, thì phần diện tích cột sẽ không được tính. Chủ thuê nên chú ý điều này trong quá trình đàm phán và ký hợp đồng.

Diện tích Gross

Diện tích Gross sẽ bằng tổng của diện tích Net cộng với phần diện tích được sử dụng chung như: hành lang, sảnh, khu vực vệ sinh chung…

Thông thường, các doanh nghiệp lớn thường thuê diện tích sàn khi làm việc. Bao gồm cả không gian riêng và không gian chung (wc, lối đi…), không phải chia sẻ không gian chungNói cách khác, diện tích sàn được hiểu là diện tích Gross. Cách tính diện tích cho thuê sẽ phụ thuộc vào sự đàm phán giữa doanh nghiệp và chủ đầu tư. Thông thường sẽ sử dụng cách tính diện tích Gross.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ hơn, họ chỉ thuê một phần không gian làm việc trên sàn. Tùy vào tiêu chuẩn diện tích văn phòng làm việc của mỗi doanh nghiệp mà có định hướng thuê diện tích trên sàn khác nhau. Trên một mặt sàn sẽ có nhiều doanh nghiệp cùng hoạt động. Do đó, phần không gian chung như nhà vệ sinh, lối đi hành lang sẽ được nhiều đơn vị khác nhau cùng sử dụng. Khi đó, diện tích văn phòng cho thuê sẽ không sử dụng cách tính này. Trong trường hợp không thuê hẳn một sàn, khách hàng sẽ rất thiệt thòi nếu như bị áp dụng cách tính diện tích Gross.

Cách tính diện tích văn phòng cho thuê chuẩn xác cho từng doanh nghiệp

Tính theo diện tích tim tường: Cách tính này bao gồm cả những vách ngăn, cột, tường bao quanh, hộp kỹ thuật. Khi đo diện tích tim tường, khoảng cách sẽ được tính từ tim đến các bộ phận được đo.

Tính theo diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy hay còn gọi là diện tích lọt lòng. Diện tích này sẽ không tính bề dày của tường bao quanh, các vách ngăn, cột, thậm chí bỏ cả độ dày của lớp trát tường. Tuy nhiên, đối với lớp gạch ốp thì không trừ.

Diện tích thông thủy được tính theo hai cách: Đo từ mép ngoài tường và đo từ bề mặt của tường. Khi tính diện tích thông thủy bằng cách đo từ mép ngoài tường thì sẽ tính thêm lớp mép trát tường. Đo diện tích thông thủy từ bề mặt ngoài của tường sẽ không tính lớp trát bên ngoài. Khoảng cách tính từ hai mặt đối diện nhau không bao gồm tường và các cột ngăn.

Khi sử dụng cách tính diện tích văn phòng cho thuê theo phương pháp đo thông thủy, khách hàng sẽ cần chú ý một vài điều sau:

  • Chiều rộng văn phòng sẽ được đo từ bề mặt của bức tường này đến bề mặt của bức tường đối diện (Cộng thêm phần lớp trát nếu sử dụng phương án đo từ mép ngoài tường). Hoặc có thể tính từ bề mặt của cột này đến bề mặt của cột khác.
  • Chiều cao sẽ được tính từ bề mặt sàn đến dưới mặt tường của trần.

Nên lựa chọn cách tính diện tích văn phòng cho thuê nào?

Cách tính nào cũng có những ưu nhược điểm riêng, chi phí cũng khác nhau. Vì thế, tùy thuộc vào tiêu chuẩn diện tích văn phòng của mỗi doanh nghiệp mà sẽ có cách tính diện tích văn phòng cho thuê khác nhau.

++ Xem thêm về: Cách tính mét vuông mặt sàn

Những điều cần chú ý khi tiến hành tính toán diện tích văn phòng

Diện tích ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí xây dựng văn phòng cho thuê. Do đó cần cân nhắc thật kỹ trước khi tính toán diện tích văn phòng. Trước khi thuê khách hàng cần chú ý một số điểm sau:

Khoảng diện tích văn phòng không có ích:

Đó chính là những góc chết. Với những văn phòng dạng khuyết, điều này thường hay xảy ra. Khi tiến hành thuê văn phòng, khách hàng cần rõ ràng vấn đề với người cho thuê. Nếu không thể tự mình tính toán chính xác, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của các kiến trúc sư.

Đo lại cẩn thận diện tích văn phòng:

Nên đo một lần nữa diện tích văn phòng mà bạn thuê để chắc chắn chắn rằng diện tích đó đã được đo đạc chính xác. Ông bà ta thường nói “cẩn tắc vô áy náy”. Câu nói ấy hoàn toàn đúng trong trường hợp này. Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể thuê người giám sát trong quá trình người cho thuê tiến hành đo đạc.

Sử dụng vách ngăn phù hợp:

Khi áp dụng cách tính diện tích văn phòng cho thuê, bạn cần chú ý đến vách ngăn. Để tiết kiệm không gian nên lựa chọn vách ngăn là kính cường lực.

Một số chú ý khi chọn kính mà bạn cần nắm:

  • Độ dày, rộng, cao của kính
  • Độ chịu lửa. chịu lực, chịu nhiệt…của kính
  • Phụ kiện kèm theo cũng cần chú ý lắp đặt đầy đủ

Trên đây là những cách tính diện tích văn phòng cho thuê và những lưu ý khi tính toán. Hi vọng với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ, quý khách hàng đã có thêm cái nhìn đa chiều về cách tính diện tích khi thuê địa điểm làm việc. Từ đó tìm ra được phương án thuê hiệu quả nhất cho doanh nghiệp.

Sở hữu hệ thống văn phòng cho thuê chất lượng, tầm view thoáng đãng, chi phí siêu mềm, Intracom Riverside chắc chắn sẽ trở thành địa điểm làm việc lý tưởng của giới văn phòng. Liên hệ Hotline 0358 585 585 để nhanh chóng sở hữu thiên đường làm việc trong mơ từ hôm nay.

5/5 - (17 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận