Cách Tính Mét Vuông Mặt Sàn

Trong xây dựng, diện tích là một con số không thể thiếu. Trước khi xây dựng hay sau khi xây dựng, đều cần thiết tính mét vuông mặt sàn. Trong bài viết dưới đây, Intracom Riverside giới thiệu cách tính mét vuông mặt sàn phổ biến nhất trong ngành xây dựng. Bất cứ ai làm trong ngành, hoặc người đi thuê mặt bằng, mua mặt bằng đều dễ dàng áp dụng trong thực tế.

Tại sao cần biết công thức tính m2 mặt sàn?

Khi biết được công thức tính m2 thì ta có thể biết được một mảnh đất, một mặt sàn có diện tích là bao nhiêu. Thường khi đi thuê hoặc mua mặt bằng, giá tiền tính theo từng m2. Thế nên, nếu biết chính xác mặt sàn bao nhiêu m2 thì ta có thể biết được số tiền cụ thể phải chi trả. Điều này giúp ta không bị mất thời gian cuốn vào lựa chọn những mặt sàn ngoài tầm tài chính. Đồng thời, tìm hiểu được kỹ các mặt bằng phù hợp với ngân sách của mình.

Biết cách tính mét vuông mặt sàn còn giúp bạn tránh bị qua mắt khi đi thuê sàn. Thông thường, bạn đi thuê/mua sàn, bạn sẽ được chủ sàn cho xem một bản vẽ thiết kế có ghi diện tích tổng, các chiều dài các cạnh. Khi biết công thức tính, bạn có thể tính được diện tích trên bản vẽ có chuẩn không, tính được diện tích ngoài thực tế có đúng với bản vẽ không. Mọi giá thuê sàn, giá dịch vụ hằng tháng đều tính theo m2.

Cách Tính Mét Vuông Mặt Sàn

Thế nên, nhiều chủ đầu tư không ngần ngại làm chênh lên diện tích sàn trên bản vẽ so với thực tế. Bạn cần tỉnh táo để tránh lãng phí tiền bạc, thâm hụt ngân sách nhé. Một số sàn văn phòng phổ biến hiện nay với diện tích phù hợp với nhiều doanh nghiệp như sàn văn phòng 145m2, sàn văn phòng 300m2… hay sàn nhỏ chỉ 100m2… bạn có thể cân nhắc thuê. Trước khi đặt bút ký, nhớ đo lại diện tích sàn nhé.

Ngoài ra, tính được mét vuông mặt sàn thì bạn còn dễ dàng tính được xem sàn đó có hợp với quy mô công ty mình và định hướng phát triển của công ty trong tương lai không. Ví dụ, tiêu chuẩn m2 cho nhân viên hiện nay trung bình là 4m2/người. Bạn có 20 nhân viên. Bạn cần phải tìm văn phòng tối thiểu diện tích là 80m2 mới thoải mái. Còn nếu tương lai bạn định mở rộng quy mô thì bạn phải thuê lên khoảng 100m2 trở lên.

Biết cách tính mét vuông còn giúp bạn dễ dàng hơn trong việc mua sắm nội thất, bài trí thiết bị trên mặt bằng. Quá trình làm việc với các đơn vị thi công, thiết kế cũng đơn giản và thuận tiện hơn.

Một số cách tính mét vuông mặt sàn hay dùng trong xây dựng

Các mặt sàn rất đa dạng về hình dạng nên bạn cần phải nắm được nhiều công thức tính diện tích khác nhau. Từ đó linh hoạt áp dụng vào thực tế.

Mặt sàn hình chữ nhật

Thông thường thì mặt sàn hình chữ nhật là phổ biến hơn cả. Đây là hình đẹp, vuông vức, tích tụ tài lộc. Công thức tính cũng nhanh chóng. Chỉ cần đo chiều dài, chiều rộng (theo cùng một đơn vị, ví dụ là mét). Sau đó lấy chiều dài nhân chiều rộng. Ta có diện tích sàn (đơn vị m2).

Ví dụ: Một mặt sàn văn phòng hình chữ nhật có chiều dài 30m, chiều rộng 20m. Suy ra, diện tích văn phòng là 30m x 20m = 600m2.

Mặt sàn hình vuông

Đây cũng là mặt sàn phổ biến trong xây dựng, các cạnh dài bằng nhau. Bạn chỉ cần đo độ dài một cạnh là bao nhiêu mét. Sau đó lấy chiều dài đó nhân với chính nó. Ta được con số diện tích đơn vị m2.

Ví dụ: mặt chung cư hình vuông có chiều dài 10m. Vậy thì diện tích của nó là 10 x 10 = 100m2.

Mặt sàn hình tam giác

Công thức tính diện tích đất/sàn hình tam giác là: (chiều dài x chiều cao)/2 (đơn vị diện tích m2). Lưu ý khi đo chiều dài, chiều cao tính theo đơn vị mét để có cách tính mét vuông chuẩn nhất.

Ví dụ: một mặt bằng có hình tam giác, chiều dài là 20m, chiều cao là 10m. Vậy diện tích của mặt bằng là: (20 x 10)/2 = 150m2.

Với dạng tam giác vuông thì chỉ cần đo chiều dài hai cạnh góc vuông. Lấy chúng nhân với nhau rồi chia 2 là xong.

Ví dụ, bạn có một mặt sàn phía góc, hình tam giác vuông, hai cạnh lần lượt là 20m và 30m. Vậy thì diện tích sàn của bạn sẽ = (20 x 30)/2 = 300m2.

Mặt sàn hình tròn

Nhiều người thường khó khăn trong việc tính mặt sàn hình tròn, vậy thì hãy lưu lại ngay công thức dưới đây:

S = π.r2

Trong đó:

r là bán kính hình tròn

π =3.14

Chú ý đơn vị diện tích cũng là m2. Bán kính tính theo mét.

Mặt sàn đa giác

Không phải mặt sàn nào cũng có những hình thù đơn giản và cơ bản như phía trên dể bạn áp dụng công thức phút mốt là xong. Thế nên, đôi khi, bạn sẽ gặp phải các mặt sàn có hình dạng phức tạp. Khi đó, đừng bối rối, hãy chia mặt sàn thành các hình khác nhau theo các hình cơ bản: hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn, hình tam giác… từ đó tính diện tích mỗi hình nhỏ. Sau đó, cộng tổng lại các diện tích hình nhỏ, được diện tích tổng mặt sàn.

Trên đây là cách tính mét vuông mặt sàn nhanh chóng, chính xác để bạn nắm được. Dù là dân chuyên hay không chuyên thì cũng dễ dàng áp dụng việc tính m2 trong thực tế. Chú ý khâu đó các cạnh đúng độ dài, theo cùng một đơn vị đo nhé.

5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận