Cách Tính Mét Vuông Nội Thất Chuẩn Xác Nhất

Nội thất là phần không thể thiếu được của mỗi ngôi nhà hiện đại hiện nay. Vậy cách tính mét vuông nội thất như thế nào là đúng chuẩn? Nhiều người khi chuẩn bị mua đồ nội thất hoặc sau khi mua đồ thường băn khoăn như vậy? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách tính m2 cho nội thất chuẩn không cần chỉnh.

Tại sao cần tính mét vuông cho đồ trong nhà?

Đồ nội thất giúp cho căn nhà thêm đầy đủ, ấm cúng, tiện nghi và trực tiếp góp phần giúp mỗi thành viên cảm nhận được sự hiện đại, chất lượng của cuộc sống. Thế nên, sau khi mua hoặc thuê mặt bằng, nhiều người thường có xu hướng lựa chọn rất kỹ càng các đồ nội thất cho căn nhà của mình. Với các công ty, đồ nội thất cũng thể hiện bộ mặt và phong cách của công ty bên cạnh việc giúp nhân viên thoải mái khi làm việc.

cách tính mét vuông nội thất

Có hai trường hợp thường yêu cầu có con số mét vuông nội thất đó là:

  • Trước khi mua sắm đồ nội thất, tính mét vuông xem không gian dành cho đồ nội thất đó là bao nhiêu để đặt hoặc tìm mua đồ nội thất phù hợp diện tích.
  • Sau khi mua đồ nội thất, cần biết cách tính mét vuông nội thất để có con số diện tích cụ thể. Từ đó, decor đồ nội thất phù hợp hoặc sơn sửa đồ nội thất cho tiết kiệm (tránh mua nhiều, lãng phí, về không dùng hết).

Để tính được mét vuông của đồ nội thất thì yêu cầu cơ bản là bạn cần phải có một số dụng cụ đo đạc chính xác như thước đo chẳng hạn. Sau đó, tiến hành đo, áp dụng công thức tính phù hợp. Và sau đó có kết quả nhanh chóng.

Cách tính mét vuông nội thất phổ biến nhất

Trong nhà có vô số đồ nội thất khác nhau nhưng có một số đồ phổ biến hơn cả như tủ quần áo, cánh cửa, giường ngủ, tủ bếp… Đây là những đồ nội thất cơ bản trong mỗi ngôi nhà, thường được đầu tư thời gian công sức mua sắm. Sau một thời gian sử dụng thì gia chủ lại có nhu cầu sửa sang. Thế nên, nếu áp dụng được cách tính diện tích m2 cho nội thất dưới đây thì bạn sẽ dễ dàng hơn nhiều khi mua sắm, thi công, thiết kế ngôi nhà hoặc văn phòng của mình.

Cách tính mét vuông giá tủ quần áo

Bạn cần tính diện tích bề mặt tủ quần áo? Tủ quần áo thường có hình chữ nhất. Vậy nên bạn đơn giản chỉ cần đo chiều dài và chiều rộng của bề mặt tủ, sau đó lấy chiều dài nhân chiều rộng là xong. Đơn vị tính là m2.

Còn nếu bạn muốn tính cụ thể không gian thực tế bên trong tủ là thế nào thì cần tính thể tích. Thể tích tủ quần áo được tính theo đơn vị m3. Cụ thể là tính theo công thức: L x H x W.

Trong đó : L là chiều rộng ngang của tủ. H là chiều cao tủ . Chiều sâu ( W) tủ quần áo thông thường mặc định từ 550mm – 600mm.

Cách tính mét vuông cửa

Bạn cần tính xem cửa nhà mình bao nhiêu mét vuông để đặt thợ làm nội thất? Đơn giản, cửa thường có hình chữ nhật. Vẫn áp dụng công thức: chiều dài (m) x chiều rộng (m) ra diện tích của nội thất cửa cần làm (m2). Thực tế làm, con số diện tích nội thất này sẽ có du di một chút vì có phần chốt cửa, khe hở, thế nhưng cơ bản là tính như vậy.

Cách tính m2 tủ bếp

Có nhiều loại tủ bếp khác nhau, thường là chữ I, chữ L, chữ U. Nếu muốn tính diện tích đồ nội thất là tủ bếp thì bạn cần phải chia mặt tủ bếp cần tính diện tích thành nhiều hình khác nhau. Sau đó, cộng diện tích các hình nhỏ lại. Ví dụ, chia thành hình vuông và hình chữ nhật. Từ đó áp dụng công thức tính phổ biến cho diện tích các hình cơ bản này.

  • Diện tích hình chữ nhật (m2): chiều dài X chiều rộng (m)
  • Diện tích hình vuông (m2): chiều dài 1 cạnh x chiều dài 1 cạnh (m)

Ví dụ, gia đình bạn có cái tủ bếp cần tính diện tích để bạn mua giấy trang trí về dán. Bạn chia tủ thành 2 hình vuông và 1 hình chữ nhật. Lúc đó, bạn sẽ tính diện tích của từng hình, sau đó cộng ba hình lại với nhau. Như vậy là được tổng diện tích của tủ bếp. Bây giờ thì bạn đã biết đi mua bao nhiêu m2 giấy dán về trang trí tủ bếp rồi.

Lưu ý khi tính mét vuông đồ trong nhà

Tiêu chuẩn trong cách tính mét vuông là tất cả các đơn vị đo phải đồng nhất. Ví dụ, khi tính diện tích của cửa. Chiều dài bạn đang tính theo m, chiều rộng vẫn phải tính theo m (chứ không phải là cm, dm…). Như vậy thì diện tích mới chuẩn được và tính theo m2.

Còn nếu diện tích các chiều bạn để làm cm thì diện tích là cm2. Tương tự với các đơn vị khác. Nhưng thường thì diện tích đồ nội thất thường tính theo mét.

Sau khi thợ thiết kế, thi công đo đạc thì bạn nên tự kiểm tra lại xem đã chính xác hay chưa nhé, đừng tin tưởng 100% vào người khác. Ví dụ, bạn có cửa cần làm nội thất, bên thợ đo là 6m2. Không khó khăn gì, bạn có thể kiểm tra lại.

Cách tính mét vuông nội thất không khó phải không? Nắm được những cách tính, công thức này, bạn sẽ áp dụng rất nhiều vào căn nhà hay văn phòng của mình. Đồng thời, giám sát tốt đội ngũ thợ thiết kế, thi công. Khi bạn hiểu biết cơ bản thì sẽ không bị ai “múa rìu qua mắt thợ” cả, sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức hơn nhiều đấy.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận