Cách Tính Mét Vuông Phòng Đơn Giản, Chuẩn Xác

Diện tích là một thông số quan trọng mà chủ doanh nghiệp nào cũng cần biết. Nhất là khi đi thuê hoặc mua sàn văn phòng. Vậy cách tính mét vuông phòng thế nào? Có lưu ý gì để tính mét vuông phòng chính xác nhất. Cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Bạn nhất định phải biết cách tính m2 phòng vì những lý do dưới đây

Nhu cầu thuê sàn văn phòng hiện nay rất cao. Bởi số lượng doanh nghiệp trẻ ngày càng lớn. Có văn phòng là một cách để khẳng định uy tín và sự lớn mạnh của một doanh nghiệp. Cũng là cách để truyền thông, gia tăng hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp.

Thế nhưng, lựa chọn được văn phòng phù hợp với cả mong muốn và tài chính là một bài toán không dễ dàng. Thế nên, các doanh nghiệp khá đau đầu khi tìm và lựa chọn văn phòng để thuê. Để tránh thuê phải văn phòng không đáng đồng tiền bát gạo mình bỏ ra thì bạn cần phải chú ý xem xét văn phòng trên nhiều phương diện, đặc biệt là diện tích.

Thông thường, bất kỳ mặt bằng nào cũng hay tính giá tiền theo m2, nhất là ở các tòa văn phòng. Giá dịch vụ (điện, nước, điều hòa, vệ sinh…) cũng tính theo diện tích văn phòng. Thế nên, nếu bạn hoàn toàn tin tưởng vào diện tích trên bản vẽ mà chủ đầu tư đưa cho thì có thể bạn bị “móc túi” hằng tháng mà không biết đấy. Bạn nên biết cách tính diện tích m2 và tính thực tế diện tích khi đi khảo sát, chứ đừng tin tuyệt đối vào bản vẽ. Nếu phát hiện ra sự chênh lệch, bạn có cơ sở để sở hữu mức giá tốt hơn.

Ngoài ra, khi biết con số chính xác m2 diện tích phòng thì bạn có thể tính toán được văn phòng đó có phù hợp với quy mô nhân viên hiện tại của công ty mình hay không. Ví dụ, căn cứ theo tiêu chuẩn diện tích cơ bản của nhân viên là 4m2/người thì văn phòng 70m2 không thể phù hợp với công ty bạn có 30 nhân viên được. Tối thiểu diện tích bạn cần thuê phải là 120m2. Nếu công ty bạn định hướng mở rộng quy mô nhân sự hơn trong tương lai thì nên thuê dư diện tích mặt bằng ra nhé.

Đối với các mặt bằng cần phải cải tạo, tu bổ và décor lại mới có thể làm việc được thì việc tính diện tích lại càng cần thiết. Biết cách tính mét vuông phòng giúp bạn tính toán được nguyên vật liệu sử dụng là bao nhiêu, dự trù tài chính thế nào? Dựa trên diện tích phòng, bạn có thể phác thảo bản vẽ nội thất, chỗ ngồi nhân sự… dễ dàng.

Cách tính mét vuông phòng bạn nhất định nên biết

Thực tế có nhiều văn phòng sở hữu những hình thù khác nhau, yêu cầu các cách tính toán khác nhau. Có những hình đơn giản nhưng cũng có những hình khá phức tạp. Chủ yếu, văn phòng có hình chữ nhật hoặc hình vuông. Thế nên bạn cần thuộc làu công thức tính diện tích phòng được tổng hợp dưới đây.

Văn phòng hình chữ nhật

Mặt bằng hình chữ nhật thể hiện sự vuông vức, vững chãi của công ty cả về nghĩa đen lẫn nghĩa phong thủy. Người xưa quan niệm, một mặt bằng vuông vức góc cạnh sẽ thu hút nhiều tài lộc và mang tới sự ổn định cho gia chủ.

Để tính diện tích, bạn cần dùng dụng cụ đo chiều dài, ví dụ như thước đo, đo chiều dài và chiều rộng của mặt bằng. Chú ý là tính độ dài theo cùng đơn vị đo. Nếu chiều dài tính là mét thì chiều rộng cũng tính là mét.

Công thức tính diện tích: S = chiều dài (m) x chiều rộng (m) với đơn vị là m2.

Ví dụ: văn phòng có hình dạng chữ nhật, chiều dài là 10m, chiều rộng là 8m. Vậy diện tích văn phòng sẽ là: 10 x 8 = 80m2.

Chú ý: công thức này cũng là cách tính m2 cửa. Vì thông thường thì cửa cũng có hình chữ nhật. Trước khi làm cửa, cần phải đo để biết diện tích cửa là bao nhiêu, từ đó đặt chất liệu và làm cửa. Thế nên, cứ lấy chiều dài cửa x chiều rộng cửa, bạn sẽ có được con số diện tích chính xác.

Văn phòng hình vuông

Hình vuông chính là hình chữ nhật có độ dài các cạnh bằng nhau. Thế nên, công thức tính diện tích văn phòng hình vuông cũng dựa trên công thức tính văn phòng hình chữ nhật.

Ta có diện tích mặt bằng vuông = độ dài 1 cạnh x độ dài 1 cạnh (m2)

Ví dụ: Một văn phòng mặt bằng dạng hình vuông với cạnh đo dài 10m. Vậy diện tích của nó là: 10 x 10 = 100m2.

cách tính mét vuông phòng

Văn phòng hình đa giác

Không phải văn phòng nào cũng chằn chặn vuông vức được về mặt bằng. Có những mặt bằng hình đa giác nhiều góc cạnh khác nhau. Khi đó, để tính diện tích thì bạn cần phải chia hình đa giác ra thành các hình nhỏ như hình vuông, hình chữ nhật, hình tam giác, hình tròn… Sau đó, bạn tính diện tích của từng hình nhỏ cấu thành mặt bằng, cộng lại tất cả các diện tích, ra được con số tổng.

Công thức tính diện tích tam giác = (Độ dài cạnh đáy x Độ dài cạnh chiều cao)/2 (đơn vị m2)

Công thức tính diện tích hình tròn = độ dài bán kính x độ dài bán kính x 3,14 (đơn vị m2)

Vừa rồi là các mẹo để bạn thực hiện tính diện tích của mặt bằng văn phòng dễ dàng. Cách tính mét vuông phòng không hề khó phải không? Hãy lưu lại để có ngay khi cần dùng nhé. Dù bạn là chủ cho thuê mặt bằng, chủ công ty cần thuê mặt bằng… thì việc tính toán nhanh diện tích mặt bằng là điều rất cần thiết.

4.5/5 - (16 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận