Tìm Hiểu Về Cầu Nhật Tân Đông Anh Hà Nội

Tính tới thời điểm hiện tại thì đoạn sông Hồng chảy qua Hà Nội đang có 8 cây cầu bắc ngang nối liền hai bờ. Trong số đó, nổi bật là cầu Nhật Tân Đông Anh Hà Nội.  Cây cầu này có gì đặc biệt mà lại tốn nhiều giấy mực của báo chí truyền thông và được nhân dân cả nước biết đến nhiều tới vậy?

Vai trò chiến lược của cầu Nhật Tân, Đông Anh, Hà Nội

Chủ đầu tư cầu Nhật Tân là bộ Giao Thông Vận Tải. Đây là một công trình trọng điểm của thủ đô Hà Nội. Nằm trên trục đường huyết mạch kết nối trung tâm thành phố với sân bay Nội Bài, cầu Nhật Tân là một tuyến cao tốc nội đô quan trọng. Cầu nối hai bờ sông Hồng, một phía đầu cầu là phường Phú Thượng, quận Tây Hồ. Một phía là xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh.

Nhờ cầu Nhật Tân, tuyến đường vành đai 2 được hoàn thiện, rút ngắn khoảng cách tới sân bay Nội Bài khi xuất phát từ nội đô. Đồng thời, các khu công nghiệp phía Bắc cũng được kết nối gần hơn về khoảng cách và thời gian khi đi từ trung tâm thành phố. Cầu gánh trọng trách giảm bớt ùn tắc và áp lực phương tiện di chuyển cho các cầu cũ của Hà Nội.

cầu nhật tân đông anh hà nội

Bạn có thắc mắc: “Cầu Nhật Tân khánh thành năm nào?”. Chính xác là ngày 4/1/2015, sau 6 năm thi công. Kể từ ngày khánh thành, hoạt động giao thương, vận tải qua cầu Nhật Tân rất nhộn nhịp. Kinh tế của hai đầu cầu có thêm đòn bẩy phát triển. Nhất là phía Đông Anh, bức tranh hạ tầng đô thị ở đây có nhiều khởi sắc kể từ khi cầu Nhật Tân đi vào hoạt động. Vốn được coi là huyện có lợi thế về nông nghiệp, làng nghề thì theo thời gian, Đông Anh đã khẳng định vị thế của mình hơn khi có nhiều khu công nghiệp, khu đô thị, các khu chung cư, văn phòng, dịch vụ vui chơi giải trí…

Xét về ý nghĩa chính trị – ngoại giao thì cầu Nhật Tân Đông Anh Hà Nội là cây cầu đặc biệt khẳng định mối quan hệ trường tồn tốt đẹp của Việt Nam và Nhật Bản. Cầu Nhật Tân có tổng mức đầu tư hơn 13.626 tỷ đồng trong đó có vốn vay từ cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản – JICA là chủ yếu và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam. Nhà thầu xây dựng gồm nhiều chuyên gia và kỹ sư Nhật Bản thuộc Liên danh IHI – Sumitomo Mitsui. Bên cạnh đó, các kỹ sư, công nhân Việt Nam cũng sát cánh cùng phía Nhật, nỗ lực ngày đêm hoàn thành cây cầu này.

Cầu Nhật Tân sở hữu nhiều kỷ lục tầm cỡ

Cầu Nhật Tân được biết tới là cây cầu có quy mô lớn cả về chiều dài, chiều rộng. Mặt cầu Nhật Tân rộng 43,2 m với 8 làn xe cho cả hai chiều, chia thành 4 làn xe cơ giới, 2 làn xe máy, 2 làn xe buýt phân cách giữa, đường dành cho người đi bộ. Cầu dài 3,9 km và có đường dẫn 5,27 km, trong đó phần chính của cầu qua sông dài 2,5 km.

Cầu nổi tiếng vì có nhiều kỷ lục được xác lập:

  • Là cây cầu dây văng bằng thép dài nhất Việt Nam
  • Là cây cầu dây văng đầu tiên ở châu Á xây dựng 5 trụ tháp (thường các cầu chỉ xây khoảng 3 trụ)
  • Lọt top 3 cây cầu hiếm hoi trên thế giới có 5 nhịp dây văng liên tục, mỗi nhịp cầu được trang bị 11 đôi dây văng chịu tải

Tại sao cầu Nhật Tân Đông Anh Hà Nội lại có 5 trụ tháp? Đây là thiết kế không chỉ đảm bảo tính an toàn, bền vững và mỹ quan mà còn có ý nghĩa về văn hóa Việt – Nhật. Thứ nhất, 5 trụ tháp đó tượng trưng cho 5 cửa ô nổi tiếng của Hà Nội: Ô Quan Chưởng, Ô Đông Mác, Ô Chợ Dừa, Ô Cầu Giấy và Ô Câu Dên. Ngoài ra, cũng giống như 5 cánh hoa đào của làng đào Nhật Tân gần cầu – ngôi làng vinh dự có tên được đặt làm tên cầu. 5 trụ tháp có hình dáng giống 5 cánh hoa anh đào của Nhật Bản – loài hoa được xem là quốc hoa truyền thống.

Công nghệ tiên tiến nào được ứng dụng tại cầu Nhật Tân

Để xác lập được những kỷ lục nổi tiếng ở Việt Nam, khu vực và thế giới thì cầu Nhật Tân đã ứng dụng nhiều công nghệ mới nhất tại thời điểm đó.

– Công nghệ hộp neo bằng thép trên trụ tháp

– Hệ thống quan trắc lực căng cáp

– Ứng suất cốt thép, dầm thép

– Công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực

Trong số các công nghệ trên thì công nghệ bê tông cốt thép dự ứng lực là nổi bật nhất. Đây là công nghệ sản xuất bê tông hiện đại nhất thế giới và lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Bê tông này có khả năng chịu tải cao hơn, vượt được những khẩu độ lớn hơn bê tông thông thường rất nhiều lần, có khả năng chống động đất. Theo nhiều chuyên gia thiết kế và xây dựng, thì cầu Nhật Tân có thể chịu được động đất cấp 8.

Cầu Nhật Tân Đông Anh Hà Nội là một công trình thế kỷ. Tại sao ư? Cây cầu nổi bật và vang danh ngay ở thời điểm xây dựng khắp Việt Nam, châu lục, thậm chí thế giới. Tuổi thọ của cầu được các chuyên gia nhận định là lên tới hàng thế kỷ chứ không tính là vài chục năm. Và giá trị và ý nghĩa của cầu Nhật Tân mang lại cho nhân dân địa phương, cho thủ đô, cho đất nước thì chắc chắn sẽ lâu dài, hơn cả một đơn vị tính thời gian là thế kỷ. Theo thời gian, cầu Nhật Tân sẽ là niềm tự hào của người Việt, khi nhắc tới những cây cầu bắc qua sông Hồng chở nặng văn hóa Việt cổ.

>> Bài viết liên quan: Điểm Mặt Những Chung Cư Gần Cầu Nhật Tân Được Quan Tâm Nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận