Chi Phí Xây Dựng Văn Phòng Cho Thuê Gồm Những Khoản Gì?

Văn phòng cho thuê là lĩnh vực “nóng” thời gian gần đây. Số lượng doanh nghiệp tăng chóng mặt dẫn tới “cơn sốt” tìm thuê văn phòng. Thế nhưng nhiều nhà đầu tư lại băn khoăn về chi phí xây dựng văn phòng cho thuê gồm những khoản gì? Có quá tốn kém không? Để không bỏ lỡ cơ hội hấp dẫn, bất cứ ai đang có ý định dấn thân mảng này, đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

Tại sao bạn nên đầu tư vào mảng xây văn phòng?

Nếu theo dõi các thống kê mới nhất về số lượng công ty thành lập ở Việt Nam thì bạn hẳn biết ngày càng có nhiều công ty thành lập mới. Trên đường phát triển, công ty nào cũng cần một trụ sở văn phòng để làm việc, tiếp đối tác, hợp thức hóa các giấy tờ kinh doanh… Thế nên nhu cầu thuê văn phòng của các công ty cũng gia tăng.

chi phí xây dựng văn phòng cho thuê

Các doanh nghiệp ở Việt Nam rất đa dạng: doanh nghiệp lớn, vừa, nhỏ. Tài chính của mỗi phân khúc doanh nghiệp khác nhau. Doanh nghiệp lớn yêu cầu văn phòng cao cấp. Doanh nghiệp nhỏ chỉ cần nơi tiện nghi ổn, vị trí tốt. Nhà đầu tư dù có vốn lớn hay nhỏ, khi xây dựng văn phòng đều có tệp khách hàng của riêng mình. Không cần lo lắng là vốn đầu tư ít thì xây xong không có khách thuê.

Việt Nam đang hướng tới vị thế trung tâm khởi nghiệp hàng đầu khu vực Đông Nam Á. Tinh thần khởi nghiệp dâng cao, người người nhà nhà có nhiều điều kiện để khởi nghiệp. Thế nên, các nhà đầu tư đi tắt đón đầu, xây dựng các tòa văn phòng từ bây giờ là nước đi đúng đắn.

Nếu tính toán tốt, bỏ ra một số vốn để xây dựng, sau khi đưa công trình vào vận hành, chỉ mất thời gian đầu để thu hồi lại vốn, còn sau đó, chủ đầu tư sẽ có nguồn tiền tự “chảy vào túi” mỗi tháng.

Tổng hợp các loại chi phí xây dựng văn phòng cho thuê

Xây dựng bất cứ một công trình nào đều bao gồm nhiều khoản khác nhau. Để tiến độ thi công được rút ngắn, đảm bảo chất lượng công trình và xây xong hút khách thì nhà đầu tư cần nắm rõ một số khoản cố định dưới đây. Tránh việc dồn hết ngân sách vào một khoản nào. Hoặc đồng nào xào hết đồng nấy. Như vậy, sẽ thi công triền miên không xong dứt điểm được công trình.

Chi phí thuê hoặc mua mặt bằng

Đây là chi phí ban đầu khá lớn mà nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi xuống tiền. Có hai trường hợp, để có đất xây dựng, một là thuê dài hạn, hai là mua đất riêng. Bạn có thể chọn mua đất “vàng” nằm trong nội đô xây văn phòng cho thuê, nơi có đường giao thông thuận lợi. Để tiết kiệm hơn, bạn có thể lựa chọn khu đất ở gần trung tâm. Khi chọn, cần xem xét chọn:

 • Khu đất đông dân cư, không quá xa xôi hẻo lánh, địa chỉ rõ ràng
 • Có các tiện ích ngoại khu tốt: trường học, cơ quan công quyền, chợ…
 • Tránh xa các khu nghĩa địa, bệnh viện, bãi rác… – nơi có phong thủy xấu.

Đừng ham đất rẻ. Hãy đầu tư vào một miếng đất tốt. Kiến trúc, nội thất… bạn có thể thay đổi dễ dàng nếu muốn. Nhưng thay đổi hẳn địa điểm là một câu chuyện khó.

Chi phí xin giấy phép xây dựng

Hồ sơ xin cấp phép xây dựng dự án có nhiều hạng mục khác nhau ví dụ như:

 • Đơn đề nghị xin cấp phép hoạt động xây dựng.
 • 2 bộ bản mẫu vẽ thiết kế kỹ thuật đã phê duyệt theo quy định của pháp luật.
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.
 • Bản kê khai năng lực kinh nghiệm cá nhân (theo mẫu) kèm theo bản chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng.
 • Các quyết định phê duyệt đầu tư của dự án.
 • Báo cáo kết quả thẩm định đối với công trình theo quy định phải thẩm định thiết kế (áp dụng đối với GPXD cải tạo và sửa chữa).
 • Bản cam kết chủ đầu tư bảo đảm an toàn cho công trình và các công trình lân cận đối với công trình xây chen có tầng hầm.
 • Quyết định đầu tư cho công trình phải lập dự án đầu tư xây dựng.

Các giấy tờ trên không phải nhà đầu tư nào cũng có năng lực hay nhân sự để thực hiện. Có những giấy tờ phải thuê làm bên ngoài, thậm chí thuê đơn vị làm trọn gói hồ sơ. Ngoài ra, khi tiến hành giao dịch với các cơ quan công quyền, bạn sẽ mất thêm một số chi phí khác.

Chi phí thuê đơn vị thiết kế và thi công

Để có bản vẽ mặt bằng, dễ dàng cho việc thiết kế và thi công thì bạn cần phải thuê đơn vị thiết kế, thi công. Đây là khoản chi phí cũng khá lớn. Bạn nên yêu cầu các đơn vị cho xem hồ sơ năng lực để chọn được đơn vị phù hợp nhất. Nên chọn các đơn vị uy tín có nhiều kinh nghiệm trong mảng thiết kế, xây dựng để yên tâm trong suốt quá trình, giảm thời gian sửa chữa vì không đúng mong muốn.

>> Tham khảo thêm: Tiêu chuẩn diện tích văn phòng làm việc

Chi phí hoàn thiện cơ sở vật chất hạ tầng  

Mô hình cho thuê văn phòng phổ biến nhất hiện nay là mô hình văn phòng trọn gói. Thế nên, sau khi xây dựng thì bạn cần phải bỏ ra khoản chi phí không nhỏ để hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Đây là chi phí xây dựng văn phòng cho thuê “đáng đồng tiền bát gạo”. So với việc thuê mặt bằng thô thì hiện nay, doanh nghiệp có xu hướng thích thuê văn phòng trọn gói hơn.

Đó là các văn phòng được đầu tư trọn gói A – Z hệ thống ánh sáng, điều hòa, quạt trần, trần nhà, sàn nhà… Ngoài ra, về hạ tầng chung thì bạn cần đầu tư chi phí cho hệ thống thang máy tốc độ cao, hệ thống phòng cháy chữa cháy, bãi giữ xe…

Chi phí marketing

Nhiều người bỏ qua chi phí này trong kế hoạch xây dựng và vận hành tòa văn phòng. Nếu tòa văn phòng có tốt, đẹp tới đâu mà chủ đầu tư không coi trọng việc marketing thì cũng khó có thể full khách thuê ngay khi mở bán.

Có nhiều kênh truyền thông để bạn “đổ tiền” vào quảng bá tin cho thuê văn phòng như các kênh online tiktok, diễn đàn, website, group facebook, fanpage… hay các kênh offline dán tờ rơi, quảng cáo biển bảng ngoài đường hay màn hình tòa chung cư, văn phòng…

Trên đây là các thông tin hữu ích cho các chủ đầu tư muốn tìm hiểu về các chi phí xây dựng văn phòng cho thuê cần có là gì. Đây thực sự là một lĩnh vực hấp dẫn, hứa hẹn mang lại nhiều lợi nhuận cho chủ đầu tư.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

  Bình luận