Chuẩn Bị Cơm Trưa Văn Phòng Cần Lưu ý gì?

Hiện nay, việc mọi người mang cơm trưa văn phòng để tránh phải đi ra ngoài ăn, vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể được nhiều người ủng hộ. Đặc biệt là thời buổi dịch bệnh, tự ăn đồ mình mang đi an toàn hơn, tránh phải tiếp xúc với nhiều người bên ngoài. Note ngay những lưu ý dưới dây để chuẩn bị cơm trưa văn phòng tốt nhất cho sức khỏe nhé.

Cơm trưa văn phòng gồm những món gì?

Tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi người thì cơm trưa mang đi làm sẽ có những món khác nhau. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn của bạn không quá đặc biệt (ví dụ ăn kiêng, ăn giảm cân…) thì nên chuẩn bị bữa cơm đầy đủ các món như một bữa cơm truyền thống bình thường cảu người Việt: cơm, mặn, rau củ, canh. Như thế sẽ đảm bảo cân đối dinh dưỡng hơn cho cơ thể.

cơm trưa văn phòng

Chuẩn bị món cơm

Có hai lựa chọn cho bạn khi chuẩn bị cơm mang đi. Một là lấy cơm từ tối hôm trước, bỏ vào hộp và cho vào tủ lạnh sẵn. Hai là sáng sớm dậy nấu mang cơm nóng đi. Nếu bạn có hộp cơm hâm nóng lại được thì có thể mang cơm từ tối hôm trước đi cũng rất tiện, gần tới giờ ăn cắm lại cơm cho nóng, sáng hôm sau khỏi mất thời gian lách cách nấu. Nên chọn loại gạo dẻo để nấu cơm, kẻo để lâu bị khô nguội ăn không ngon miệng.

Cơm nên để trong một ô riêng, đừng để chung với thức ăn, lẫn thức ăn sẽ bị ướt, cảm giác ăn giống đồ trộn lắm. Nếu bạn dùng hộp không có ngăn riêng thì có thể gói giấy bạc vừa giúp giữ nhiệt cho cơm, vừa ngăn không cho cơm tiếp xúc với thức ăn.

Chuẩn bị món mặn

Tương tự như cơm, bạn có thể chuẩn bị món mặn từ tối hôm trước hoặc sáng hôm sau dậy nấu. Tuy nhiên, món mặn thường chế biến cầu kỳ nên lời khuyên là bạn nên dành ra một phần món mặn cho vào hộp bỏ tủ lạnh từ tối hôm trước. Tránh các món mặn nhiều nước, mang đi khó, dễ đổ vãi. Tránh gia giảm mắm tôm, mắm nêm… cho cơm trưa văn phòng kẻo những mùi này bay ám khắp văn phòng đấy.

Nhiều văn phòng công ty có lò vi sóng để nhân viên quay cơm cho nóng, bạn hãy hâm lại món ăn của mình, đảm bảo ăn như cơm nhà, nóng hôi hổi hấp dẫn. Các món mặn như thịt rang, trứng rán, giò chả… rất thích hợp mang đi làm đấy. Nếu hộp không có ngăn riêng, bạn cũng nên gói thức ăn trong giấy bạc nhé, tránh làm ướt cơm.

Chuẩn bị món rau – không thể thiếu trong cơm trưa văn phòng

Các món rau được chế biến xào hoặc luộc rất thích hợp để mang đi, đảm bảo vệ sinh. Gói chúng vào giấy bạc để không bị ảnh hưởng bởi đồ khác. Nếu bạn mang rau sống đi ăn, cần rửa sạch lại với nước trước khi gói mang đi kẻo mất công tới công ty đi tìm chỗ rửa. Đa dạng các món rau theo mùa mỗi ngày giúp sức khỏe của bạn tốt hơn, đẹp da đẹp dáng, cân bằng tháp dinh dưỡng. Nhiều người mang cơm trưa đi làm thường “lười” tặc lưỡi bỏ quên món rau là không nên.

Chuẩn bị món canh

Chuẩn bị canh từ tối hôm trước rất tiện. Nước rau củ luộc hoặc cho nước vào phần rau củ xào là đã được món canh ngon lành rồi. Nước canh không nên để chung trong hộp cơm, dễ bị đổ ra khi ta di chuyển. Bạn hãy dùng một hộp nhỏ có nắp kín bằng gioăng cao su hoặc nắp xoáy ren… như thế sẽ đảm bảo là canh không bị đổ.

Một số lưu ý thêm khi mang cơm đi làm

Tuyệt đối không để chung cơm lẫn với thức ăn. Thông thường cơm sẽ bị thiu sau khoảng 4 – 5 tiếng nhưng nếu bạn để cơm trộn lẫn cùng thức ăn thì cơm sẽ có tốc độ thiu nhanh hơn. Hơn nữa, mùi vị của thức ăn cũng kém ngon.

Các món ăn nhiều dầu mỡ và nhiều nước sẽ dễ phát sinh vi khuẩn hơn. Đặc biệt là quá trình mang cơm đi, đi đường bị xóc, môi trường càng thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi.

Đừng dùng những hộp nhựa, hộp giấy rẻ tiền để đựng thức ăn. Tiết kiệm là tốt nhưng với đồ ăn đồ uống đi vào người, chúng ta nên đầu tư xứng đáng chứ tiết kiệm tiền mua hộp mà phải đi viện vì rối loạn tiêu hóa thì không đáng. Bạn nên mua những hộp chuyên đựng thực phẩm, chịu được nhiệt độ cao. Nếu quay cơm trưa bằng lò vi sóng thì bạn nên chọn hộp đựng thủy tinh rất đảm bảo.

Khi cho cơm hay thức ăn bất kỳ vào hộp cất bỏ tủ lạnh thì bạn nên để nguội hẳn rồi mới cất. Còn nếu vào buổi sáng vội quá, không kịp chờ nguội thì mang tới công ty xong để kênh nắp ra cho nguội hẳn. Tránh để nóng & bí, đồ ăn bị hấp hơi và nhanh thiu, mất hương vị, không tốt cho sức khỏe.

Từ ngày dịch bệnh Covid bùng phát tới nay, có nhiều người mang cơm trưa văn phòng hơn. Dù có tốn thời gian hơn một chút nhưng mang cơm đi làm ăn thực sự vừa tiện lợi, vừa đảm bảo an toàn & dinh dưỡng. Ngoài ra, mỗi người cũng cảm nhận được niềm vui khi tự tay làm đồ mang đi. Thích gì ăn nấy, không phải phụ thuộc vào menu của nhà hàng hay phải lặn lội tốn giờ nghỉ trưa vất vả đi tìm chỗ ăn! Bỏ túi các mẹo trên, mong bạn luôn có những bữa cơm trưa văn phòng tuyệt vời.

=>> Thông tin hữu ích: Bố Trí Văn Phòng Có Vai Trò Và Các Nguyên Tắc Gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận