12 Lưu Ý Quan Trọng Khi Đặt Ban Thờ Trong Chung Cư

Từ xưa đến nay, ban thờ luôn được coi là không gian tâm linh trong phong tục tín ngưỡng của người dân Việt Nam. Chính vì vậy việc bố trí nơi đặt ban thờ luôn là một trong những vấn đề được các gia đình quan tâm hàng đầu. Hiện nay, nhiều gia đình sống ở chung cư thường không biết đặt ban thờ trong chung cư sao cho hợp phong thủy. Với một không gian được thiết kế sẵn khá cứng nhắc, nhà chung cư khó có thể phù hợp về mặt phong thủy với tất cả mọi gia chủ.

Để giải quyết vấn đề này, bài viết sẽ đưa ra 12 lưu ý tối quan trọng trong việc đặt ban thờ ở chung cư hợp phong thủy.

1. Kích thước bàn thờ phải vào cung Cát theo kích thước Lỗ Ban

đặt ban thờ trong chung cư

Kích thước phụ thuộc vào nhu cầu và không gian thực tế, nếu không gian rộng thì bàn thờ thường lớn hơn, và không gian phòng nhỏ thì bàn thờ nhỏ hơn. Thông thường kích thước cho một chiếc tủ thờ như sau.

+ Chiều dài: 1.53m (nghinh phúc)
+ Chiều rộng (sâu): 0.68m (quý tử)
+ Chiều cao: 1.72m (đại cát)

đặt ban thờ ở chung cư

 

Tùy thuộc vào loại bàn thờ treo tường hay tủ thờ cũng như độ rộng hẹp của phòng thờ mà kích thước bàn thờ sẽ có những con số khác nhau về các tiêu chuẩn: chiều cao, chiều rộng và chiều sâu. Và thông thường thì kích thước bàn thờ được xác định theo thước lỗ ban sẽ luôn đảm bảo rơi vào các cung đẹp như Đại Cát, Tài Vượng, Tiến Bảo, Quý Tử, Phú Quý, Nghi Phúc… đó chính xác là những mong mỏi mà gia chủ cầu khấn với thế giới tâm linh hòng được bảo hộ về sức khỏe, tài vận cho cả gia đình luôn gặp nhiều thuận lợi trong công việc, bình an trong cuộc sống.

>>> Bật mí cho bạn về: Những lưu ý khi mua nhà dành cho người chưa biết

2. Không đặt bàn thờ trong chung cư cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm

Bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong nhà. Vì vậy, khi kê bàn thờ gia chủ tuyệt đối không được kê gần nhà vệ sinh, phòng tắm hay khu vực ô nhiễm như gần cống thải… Điều này sẽ làm ô uế không gian thiêng liêng. Nếu nhà quá chật chội thì nên chọn chỗ cao và tránh xa tối đa những chỗ không sạch sẽ.

3. Không đặt bàn thờ tại lối đi

Bàn thờ là nơi cần yên tĩnh, thanh tịnh. Vì vậy đặt ở gần lối đi lại ồn ào sẽ khiến gia chủ không gặp may, hao tán tài lộc. Ngoài ra, cũng không nên đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em, sân chơi sẽ làm mất đi sự tĩnh tại cần thiết cho không gian thờ cúng.

4. Không đặt bàn thờ đối diện cửa chính

Thứ nhất, việc bố trí bàn thờ trong phòng khách chung cư cần tránh được việc đi từ ngoài cửa vào đã nhìn thấy bàn thờ, hình ảnh tổ tiên.

Thứ hai, bàn thờ ngay cửa chính sẽ đón nhận nhiều sát khí từ ngoài vào, hoặc dễ có gió thổi làm động bát hương.

5. Bàn thờ kiêng không đặt trên nóc tủ

6. Không đặt bàn thờ bên dưới dầm, cột…

Luận theo phong thủy thì bàn thờ bên dưới dầm, cột nhà sẽ ngăn cơ hội tài lộc đến với gia chủ. Nếu tình huống này xảy ra thì tài vận trong nhà khó ổn định. Sức khỏe của các thành viên bị ảnh hưởng xấu (mắc bệnh thần kinh, hoảng loạn,…). Toàn gia khó đón được quý nhân phù trợ. Nghiêm trọng hơn khi sao Thái Tuế chiếu vào, người trong nhà sẽ gặp tai nạn khôn lường.

Đối với căn hộ chung cư thì tình trạng này rất dễ gặp phải. Để hóa giải thì cách đặt bàn thờ nhà chung cư là lắp trần giả. Nếu trần giả quá thấp, gia chủ có thể làm tủ thờ để cải thiện tình trạng.

7. Không nên đặt bàn thờ ngược với hướng nhà

8. Bàn thờ không đặt theo hướng ngũ quỷ

Hướng ngũ quỷ là Tây Bắc – Đông Nam (đặt hướng Tây Bắc nhìn ra hướng Đông Nam hoặc ngược lại), nên đặt bàn thờ theo hướng của gia chủ.

9. Bàn thờ phải được làm từ gỗ mới hoàn toàn. Không lấy gỗ đã qua sử dụng để làm bàn thờ

10. Không đặt bàn thờ ở vị trí thấp hơn vị trí treo ảnh người quá cố

11. Bàn thờ phải luôn sạch sẽ, đèn thờ phải được thắp sáng

Điều này đảm bảo sự tôn nghiêm, thanh tịnh của tín ngưỡng thờ cúng của người Việt.

12. Không bố trí bàn thờ trong phòng bếp

Mong rằng với những lưu ý này, bạn có thể tránh được những điều không tốt khi đặt ban thờ trong chung cư của mình.

->>Tham khảo thêm về: Kinh nghiệm mua chung cư

4.5/5 - (2 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận