Một số giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiệu quả

Giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp là một trong những từ khóa được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Văn hóa doanh nghiệp trở thành chìa khóa giúp doanh nghiệp “vượt sóng ra khơi”.

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hoá doanh nghiệp là giá trị cốt lõi của mọi doanh nghiệp. Văn hoá doanh nghiệp tạo nên nền tảng, giúp doanh nghiệp tạo sự khác biệt trong các hoạt động kinh doanh, cũng như trong công tác tuyển dụng.

Văn hoá doanh nghiệp được thể hiện thông qua: thái độ, niềm tin, hành vi, cách thức xử lý công việc của nhân viên…

Văn hoá doanh nghiệp còn được thể hiện qua: địa điểm làm việc, giờ giấc làm việc, trang phục đi làm của nhân viên, chế độ đãi ngộ của nhân viên, doanh thu, lương thương, dịch vụ khách hàng, hoạt động xã hội, sự kiện nội bộ …

giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Văn hoá doanh nghiệp được chỉnh sửa và phát triển theo thời gian. Và sẽ có tác động vô cùng lớn tới niềm tin cũng như cách thức tương tác giữa nhân viên và quản lý của công ty. Văn hoá của những doanh nghiệp quy mô lớn cũng sẽ khác so với những doanh nghiệp quy mô nhỏ.

Các yếu tố cấu thành văn hóa doanh nghiệp đó là: tầm nhìn, giá trị , thực tiễn, con người, sức mạnh của câu chuyện, môi trường làm việc “mở”.

Xây dựng văn hoá doanh nghiệp chính là điều cần thiết đối với mọi doanh nghiệp. Một nền văn hóa công ty tích cực sẽ giúp nuôi dưỡng ý thức về sự nhiệt huyết và lòng trung thành của nhân viên.

Mức độ hài lòng của nhân viên trong công việc sẽ cao hơn khi mà ở công ty đó có văn hóa tốt. Người lãnh đạo đầu tư xây dựng môi trường làm việc năng động, tích cực sẽ khiến nhân viên vui vẻ, tận tâm hơn.

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp cũng là cách hiệu quả nhất để thu hút những ứng viên tiềm năng. Điều này sẽ mang lại cho công ty lợi thế cạnh tranh vì đa phần các ứng viên đều tìm kiếm những công ty có danh tiếng tốt. Lý do không chỉ do chất lượng mà còn là do văn hóa doanh nghiệp của công ty đó.

Văn hóa doanh nghiệp cũng chính là một trong những nhiệm vụ của văn phòng. Văn hóa tốt sẽ liên quan đến hiệu suất công việc. Nền văn hoá tích cực ảnh hưởng tốt đến thể chất và sức khoẻ tinh thần của nhân viên.

Giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp hiện nay

Đảm bảo truyền đạt những giá trị cốt lõi, tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp đúng cách

Văn hóa doanh nghiệp cần hướng tới những giá trị cốt lõi, lan tỏa được tầm nhìn, sức mệnh tới tất cả các cán bộ nhân viên, đối tác và khách hàng. Có thể thường xuyên cập nhật tiến độ công việc của dự án, công trình trên kênh nội bộ của công ty.

Văn hóa doanh nghiệp cần tạo ra khung tiêu chí cần đạt cho nhân viên

Để phát triển toàn diện và đáp ứng nhu cầu của từng đầu công việc thì mỗi cán bộ nhân viên cần xác định những điều kiện tiên quyết cần có như: kiến thức chuyên ngành, kỹ năng mềm, nghiệp vụ chuyên môn …

Công nhận, khen thưởng nhân viên

Sự công nhận thành tích nhân viên là một trong những yếu tố then chốt giúp phát triển văn hoá của doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần đưa ra những mức thưởng phạt công minh để tạo động lực cho nhân viên phát huy được hết khả năng.

Doanh nghiệp có thể công nhận nhân viên qua các hình thức như: tặng quà thưởng, khích lệ bằng tài chính, vinh danh công khai … Đây cũng là điều kiện tạo nên hiệu ứng lan truyền. Từ đó cũng sẽ khích lệ các nhân viên khác cố gắng để đạt được như vậy.

Tổ chức các hoạt động teambuilding

Các sự kiện teambuilding sẽ tạo bầu không khí tích cực tại nơi làm việc. Đây cũng là đãi ngộ hấp dẫn mà mỗi cán bộ nhân viên tìm kiếm ở một tổ chức. Những hoạt động này sẽ giúp gắn kết nội bộ.

Doanh nghiệp có thể tổ chức các trò chơi vui nhộn để giúp nhân viên giải toả căng thẳng. Hoặc tổ chức chuyến đi nghỉ mát cuối năm cho nhân viên.

Những chuyến đi, hoạt động trong teambuilding là cơ hội cho cán bộ nhân viên mở lòng mình đón nhận những giá trị văn hóa mà doanh nghiệp muốn gửi gắm.

Đào tạo nội bộ sẽ thúc đẩy sự phát triển của tất cả cán bộ nhân viên

Đào tạo nội bộ là giải pháp xây dựng văn hoá doanh nghiệp tích cực. Nhân viên tham gia khóa đào tạo nội bộ sẽ xây dựng kỹ năng cần thiết để hoàn thiện bản thân và công việc tốt nhất.

Do đó, doanh nghiệp nên xây dựng kế hoạch đào tạo nội bộ cho nhân viên một cách cụ. Doanh nghiệp cần tìm hiểu xem mỗi bộ phận cần thêm những kiến thức và kỹ chuyên môn nào. Sau đó xây dựng các bài học thích hợp cho từng phòng ban.

Trên đây là những giải pháp xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Rõ ràng các yếu tố của văn hóa doanh nghiệp có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển vững mạnh của doanh nghiệp. Ngược lại, nếu không chú ý đến văn hóa doanh nghiệp thì sẽ dễ dẫn năng suất và hiệu quả bị giảm sút.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận