Hướng dẫn hạch toán chi phí xây dựng văn phòng

Bạn đang có ý định xây dựng văn phòng làm việc cho doanh nghiệp nhưng không biết hạch toán chi phí xây dựng văn phòng sẽ bao gồm những khoản nào? Theo dõi ngay những thông tin trong bài viết này bạn sẽ có những thông tin hữu ích để xây dựng văn phòng làm việc lý tưởng cho doanh nghiệp của mình.

Thông thường, hạch toán chi phí xây dựng văn phòng sẽ bao gồm những khoản như: chi phí thuê mặt bằng, chi phí tu sửa văn phòng, chi phí sắm đồ nội thất văn phòng, chi phí sắm đồ trang trí văn phòng.

Chi phí thuê văn phòng

Chi phí thuê văn phòng là một trong những khoản chi phí đòi hỏi doanh nghiệp phải bỏ ra một số tiền lớn hàng tháng. Khi chọn thuê văn phòng bạn vị trí văn phòng là yếu tố hàng đầu bạn nên quan tâm.

hạch toán chi phí xây dựng văn phòng

Nếu văn phòng là văn phòng đại diện, văn phòng giao dịch thường xuyên có các đối tác, khách hàng ghé thăm thì văn phòng nên chọn ở những địa điểm gần các tuyến đường lớn trong khu vực nội thành, ở các tầng thấp gần mặt đất, thường xuyên có các phương tiện giao thông di chuyển. Đặt văn phòng đại diện, văn phòng giao dịch ở những khu vực này sẽ thuận tiện cho việc di chuyển, tìm địa điểm của đối tác, khách hàng đồng thời có thể gia tăng quảng bá thương hiệu đến các đối tác, khách hàng tiềm năng.

Nếu văn phòng của bạn là văn phòng làm việc, bạn có thể chọn đặt ở trong nội thành (gần các địa chỉ showroom, cửa hàng bán hàng) hoặc ngoại thành (ở gần khu xưởng sản xuất, nhà kho). Văn phòng làm việc có thể ở trên tầng cao sẽ tạo không gian thoáng đãng, yên tĩnh cho nhân viên làm việc.

Bên cạnh vị trí, khi thuê văn phòng bạn cũng nên lưu ý đến các tiện ích xung quanh. Khu văn phòng nên có các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng ăn uống, quán cà phê sẽ thuận tiện hơn cho các nhân viên, đối tác, khách hàng khi đến làm việc.

Ngoài ra, bạn nên chọn văn phòng ở những khu vực có nhiều cây xanh, gần gũi thân thiện với môi trường, sẽ mang đến không gian trong lành, thoải mái cho các nhân viên trước giờ làm hoặc sau giờ làm.

Chọn thuê văn phòng bạn cũng nên lưu ý chọn thuê văn phòng trong những tòa nhà văn phòng của các chủ đầu tư uy tín. Bởi vì các chủ đầu tư uy tín chuyên cung cấp văn phòng cho thuê thường thiết kế các loại hình văn phòng khá đa dạng bao gồm: văn phòng truyền thống, văn phòng chia sẻ, văn phòng startup…

Nếu doanh nghiệp của bạn mới hình thành còn ít nhân viên, ít đối tác, có thể tính toán thuê văn phòng chia sẻ, văn phòng start up để tiết kiệm kinh phí xây dựng. Nếu doanh nghiệp của bạn có quy mô vừa và nhỏ, tiếp tục mở rộng có thể chọn thuê văn phòng theo diện tích… Dựa trên đặc trưng đặc thù kinh doanh, mô hình, tài chính của doanh nghiệp bạn có thể lựa chọn được không gian văn phòng làm việc phù hợp nhất.

Chi phí xây dựng văn phòng cho thuê

Sau khi đã chọn lựa được vị trí thuê văn phòng, hạch toán chi phí xây dựng văn phòng một khoản tiếp theo bạn phải kể đến đó là chi phí tu sửa văn phòng. Hiện nay, các văn phòng thường được thiết kế theo mô hình văn phòng hỗn hợp, kết hợp giữa đóng và mở. Các không gian mở cho nhân viên ngồi gần nhau làm việc, thuận tiện trao đổi công việc. Các không gian đóng được ngăn cách bởi các tấm kính trong suốt cách âm cho một số phòng ban công việc đặc thù như phòng lãnh đạo, phòng kế toán, phòng chăm sóc khách hàng, kinh doanh online….

Bên cạnh tu sửa văn phòng là chi phí sắm đồ nội thất văn phòng công ty bao gồm: bàn ghế văn phòng, máy tính, máy in, máy photocopy… và chi phí sắm đồ trang trí văn phòng như: các loại cây xanh trang trí, tranh ảnh, khẩu hiệu …..

Tùy thuộc vào phong cách thiết kế, ý tưởng thiết kế, các lựa chọn thuê văn phòng mà hạch toán chi phí xây dựng văn phòng không giống nhau. Nếu bạn muốn xây dựng văn phòng theo phong cách văn phòng cao cấp, đồ nội thất, trang thiết bị văn phòng cao cấp thì chi phí sẽ đắt đỏ song khẳng định được sự đẳng cấp của doanh nghiệp. Nếu bạn muốn xây dựng văn phòng theo hướng đơn giản sẽ tiết kiệm được diện tích thuê văn phòng, mua sắm đồ nội thất văn phòng, đây cũng là xu hướng văn phòng đang được nhiều chủ doanh nghiệp lựa chọn thiết kế hiện nay.

Sau khi đã hạch toán chi phí xây dựng văn phòng, nếu bạn chưa tìm được địa chỉ thuê văn phòng uy tín tại Hà Nội, bạn có thể tham khảo chọn thuê tại tháp văn phòng Intracom Riverside nằm tại xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội. Intracom Riverside rất đa dạng các loại hình văn phòng cho thuê bao gồm văn phòng startup, văn phòng truyền thống, văn phòng mở… Bạn có thể dễ dàng chọn được loại hình văn phòng phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình với giá tiền phù hợp, tiện ích đa dạng thuận tiện cho quá trình làm việc. Chúc bạn sẽ luôn sở hữu một văn phòng có vị trí đắc địa, phong thủy tốt lành, mang đến những vận hội tốt đẹp trong quá trình phát triển doanh nghiệp.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận