Head Office Là Gì? 3 Điều Bạn Nên Biết Về Head Office

Đối với các doanh nghiệp, các startup, “head office là gì” luôn là cụm từ khóa nhận được rất nhiều sự quan tâm. Vậy, bạn đã thực sự hiểu về head office?

Head office là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, head office chính là trụ sở chính của một công ty, doanh nghiệp, là nơi doanh nghiệp tiến hành giao dịch kinh doanh. Tất cả các doanh nghiệp đều cần phải có trụ sở chính để có teher cung cấp chính xác những thông tin thiết yếu của doanh nghiệp cho sở kế hoạch và đầu tư xét duyệt.

head office là gì

Trụ sở chính của doanh nghiệp có thể được đặt ở những nơi mà chủ doanh nghiệp mong muốn, tuy nhiên chủ doanh nghiệp cần phải tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật về việc đặt trụ sở.

Địa chỉ trụ sở của doanh nghiệp phải được đăng kí chính thức với cơ quan đăng kí kinh doanh. Nếu trong trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi địa chỉ trụ sở, doanh nghiệp phải đăng kí với cơ quan đăng kí kinh doanh trước khi thực hiện việc thay đổi.

3 điều nên biết về Head Office

Một doanh nghiệp có thể có mấy trụ sở chính?

Theo bạn một doanh nghiệp có thể có nhiều trụ sở hay không? Thực chất, luật doanh nghiệp 2014 không hề quy định cụ thể về số lượng trụ sở chính của doanh nghiệp. Tuy nhiên, thông qua các quy định của luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành thì có thể tổng kết lại rằng: Một doanh nghiệp chỉ có một trụ sở chính ghi rõ địa chỉ và được ghi trong giấy đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Như vậy, một doanh nghiệp có thể có nhiều cơ sở kinh doanh, các chi nhánh khác nhau, kinh doanh nhiều mặt hàng khác nhau, nhưng chỉ được có một địa chỉ trụ sở chính. Tại sao lại như vậy? Việc mỗi doanh nghiệp chỉ được có một địa chỉ trụ sở chính sẽ giúp cho cơ quan nhà nước dễ dàng quản lý, đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Những quy định về trụ sở chính của doanh nghiệp

Khi đặt trụ sở văn phòng, các doanh nghiệp cần phải lưu ý đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của nhà nước như:

– Có địa chỉ xác định gồm số nhà, tên đường, phường (xã), quận (huyện), thành phố trực thuộc trung ương. Số nhà không đang tranh chấp chủ quyền. Như vậy, với yêu cầu này, đối với các doanh nghiệp đi thuê địa điểm đặt trụ sở cũng cần phải lưu ý đến hợp đồng thuê văn phòng làm trụ sở. Đảm bảo những yêu cầu về chủ quyền, thời gian. Trong trường hợp trụ sở chưa có số nhà, tên phố, tên xã, phường, thị trấn… thì phải có xác nhận của địa phương là địa chỉ đó chưa có số nhà, tên đường.

– Doanh nghiệp phải thông báo thời gian mở cửa tại trụ sở chính với cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn mười lăm ngày, kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

– Cơ quan nhà nước liên hệ với doanh nghiệp bằng đường công văn luôn gửi trực tiếp về địa chỉ trụ sở chính. Do vậy, doanh nghiệp cần đảm bảo địa chỉ đăng ký rõ ràng để không bị thất lạc công văn gây ảnh hưởng đến việc liên lạc với cơ quan nhà nước.

Lưu ý:

– Đối với các căn hộ nằm trong tòa nhà chung cư có mục đích để ở thì doanh nghiệp không được phép đặt trụ sở doanh nghiệp. Chỉ được đặt trụ sở chính khi căn hộ đó thuộc khu vực được phép kinh doanh.

– Các doanh nghiệp kinh doanh một số ngành nghề sản xuất, chế biến, nuôi trồng… thì không được đặt trụ sở chính trong các khu dân cư, trung tâm thành phố mà nên lựa chọn đặt ở các vùng lân cận, xa khu vực dân cư.

Quy định về treo biển trụ sở công ty

Ngoài những quy định liên quan đến địa chỉ trụ sở, các doanh nghiệp không nên bỏ qua quy định về treo biển trụ sở công ty. Theo quy định tại điều 34 luật quảng cáo 2012 thì biển hiệu cần phải có những nội dung sau:

– Tên cơ quan chủ quản trực tiếp (nếu có)

– Tên cơ sở sản xuất, kinh doanh theo đúng giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

– Địa chỉ, điện thoại

Lưu ý: Khi treo biển, biển hiệu không được che chắn không gian thoát hiểm, cứu hỏa; không được lấn ra vỉa hè, lòng đường, ảnh hưởng đến giao thông công cộng. Nếu các doanh nghiệp không gắn tên doanh nghiệp ở trụ sở chính sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, nếu kê khai địa chỉ trụ sở không có thật hoặc không thuộc quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp cũng sẽ bị xử phạt theo quy định.

Việc đặt và đăng ký trụ sở chính có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc kinh doanh, phát triển của doanh nghiệp và sự quản lý của nhà nước.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các bạn nắm được head office là gì và những nội dung quan trọng liên quan đến việc đặt trụ sở chính của một doanh nghiệp theo quy định pháp luật hiện nay.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận