Thủ Tục Mở Công Ty Vận Chuyển Hàng Hóa Quốc Tế A – Z

Các công ty chuyển phát nhanh quốc tế hiện là giải pháp được ưu tiên top 1 cho các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần mua bán, vận chuyển hàng hoá ra nước ngoài. Vậy mở công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế cần thủ tục gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có câu trả lời. Ngoài ra, còn giúp bạn nắm được tình hình tiềm năng của ngành và những phương thức vận chuyển phổ thông nhất.

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa quốc tế hiện nay

Vận chuyển hàng hóa quốc tế là khâu vận chuyển hàng từ nước này tới nước khác trong giao dịch mua bán kinh doanh hàng hóa. Điểm đầu và cuối của quá trình vận tải nằm ở hai nước khác nhau. Việc vận chuyển hàng hóa đã vượt ra khỏi phạm vị nội địa – một nước mà thay đổi từ nước này sang nước khác.

Nhu cầu vận chuyển hàng hóa quốc tế tăng cao do quá trình toàn cầu hóa đã mở ra kỷ nguyên mới cho nhân loại, khiến cho mối quan hệ giữa các nước phát triển hơn về giao thương. Việt Nam với bề dày nhiều năm đổi mới, tăng cường đối thoại đa phương và hợp tác đã nâng vị thế của mình trong mạng lưới giao thương quốc tế lên một tầm cao mới. Mối quan hệ thương mại giữa Việt Nam với các nước khác trên thế giới rất tốt đẹp trong đó bao gồm các nước Mỹ, Anh, Trung Quốc, Úc, Hàn, Cu Ba, Ba Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Pháp, Singapore…

mở công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế

Mặt khác, việc mua sắm của người Việt Nam giờ đây không chỉ giới hạn trong khuôn khổ biên giới hình chữ S. Ngồi ở Việt Nam, thông qua các sàn thương mại điện tử quốc tế, chúng ta có thể đặt hàng hóa tận châu Âu, châu Mỹ, châu Úc… Nhiều nhà bán lẻ trong nước lấy nguồn hàng từ nước ngoài giá rẻ cũng là đối tượng tiềm năng của các công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Việt Nam là một nước xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, dệt may, đồ thủ công mỹ nghệ, gốm sứ… Rất nhiều đơn vị kinh doanh, nhà sản xuất trong nước có nhu cầu vận chuyển các mặt hàng này ra nước ngoài để gia tăng sản lượng tiêu thụ, lan tỏa thương hiệu, tiếp cận các khách hàng có thu nhập cao trên thế giới để tăng giá trị của sản phẩm.

Ngoài ra, việc vận chuyển hàng hóa quốc tế còn còn đáp ứng nhu cầu của các gia đình có con cái du học, xuất khẩu lao động hoặc làm việc tại nước ngoài. Dân số Việt Nam trẻ nên xu hướng du học, xuất khẩu lao động dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Vì những lý do trên, xu hướng mở công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế đang được nhiều nhà đầu tư nắm bắt. Hoạt động cho thuê văn phòng làm công ty vận chuyển quốc tế cũng nở rộ khiến thị trường bất động sản “nóng hừng hực”. Sự phát triển của vận chuyển hàng quốc tế đã kéo theo sự phát triển của nhiều lĩnh vực khác.

Hình thức vận tải hàng hóa quốc tế phổ biến

Phương thức vận chuyển đường thủy

Đây là phương thức chuyển hàng hóa quốc tế từ nước này qua nước khác bằng đường biển.

Vận tải biển “khai sinh” sớm hơn các phương thức vận tải khác, xét trong hệ thống vận tải hàng quốc tế. Bởi ngay từ thế kỷ V (TCN) thì con người đã tận dụng biển để làm tuyến đường giao thương giữa nhiều quốc gia, vùng miền, lãnh thổ.

Tới nay, vận tải đường biển là mắt xích quan trọng, không thể thiếu trong hệ thống vận tải quốc tế.

Những mặt hàng bảo quản được lâu ngày, hàng cồng kềnh, khối lượng lớn hoặc giá trị thấp như than đá, cao su, cát, gạch, ngói, dầu… là những mặt hàng thích hợp với vận tải biển. Ngoài ra, những mặt hàng rời như cà phê, chè, gạo… cũng thích hợp với các tuyến vận tải biển.

Ưu điểm của vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển là giao được nhiều, khối lượng lớn nhưng hạn chế là giao chậm.

Phương thức vận chuyển đường bộ

Phương thức vận chuyển bằng đường bộ thường dùng cho các mặt hàng cần tốc độ giao nhanh. Tuy nhiên, quãng đường giao cũng bị hạn chế bởi đi qua nhiều cửa khẩu và thực hiện nhiều thủ tục, bị tác động bởi hạ tầng của mỗi nước. Thế nên, hiện nay, vận tải quốc tế đường bộ thường dùng cho các hàng hóa lưu lượng nhỏ, cự li vận chuyển từ ngắn tới trung bình, chuyển các hàng mau hỏng và cần phải giao nhanh.

Ở Việt Nam hiện nay, mở công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế dùng đường bộ chủ yếu phục vụ các mặt hàng nông sản, giao từ Việt Nam sang các nước láng giềng. Ví dụ, chuyển thanh long, mít, dứa, chuối… sang Trung Quốc, Thái Lan…

Phương thức vận chuyển đường sắt

Phương thức vận chuyển đường sắt dùng các đầu máy kéo toa xe chở hàng trên đường ray. Phương thức này là bước tiến của hệ thống giao thông khi xuất hiện vào thế kỷ XIX. Hiện tại, có tới hơn 120 nước đang dùng đường sắt với tổng chiều dài lớn hơn 2,000,000 km.

Nếu bạn hướng tới vận chuyển hàng có khối lượng nhiều, khoảng cách vận chuyển dài và hàng trọng lượng lớn thì nên tham khảo vận tải đường sắt. Đặc biệt là các mặt hàng tiêu dùng như gạo, thực phẩm, nguyên vật liệu xây dựng…

Phương thức vận chuyển đường hàng không

Sử dụng máy bay để chở hàng từ nước này tới nước khác là phương thức vận tải hiện đại bậc nhất hiện nay. Cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, vận tải hàng không mới manh nha phát triển, tuy nhiên, tới nay, vận tải hàng không đã lớn mạnh không ngừng và chiếm thị phần lớn trong vận tải quốc tế.

Khác với vận tải đường biển, bộ và sắt, vận tải hàng không chỉ thích hợp chở hàng hóa khối lượng vừa và nhỏ, không chuyển được các loại hàng khối lượng quá lớn, cồng kềnh. Bù lại, tốc độ vận chuyển nhanh “thần tốc” giúp cho phương thức này ngày càng được các công ty vận tải ưa chuộng.

Thủ tục mở công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế

Dưới đây là thủ tục cụ thể để bạn thành lập công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế.

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thành lập công ty ship hàng

Chuẩn bị giấy đề nghị cấp Giấy phép đăng ký kinh doanh.

Điều lệ công ty giao hàng chi tiết.

Danh sách cụ thể tất cả các thông tin về thành viên hoặc cổ đông tham gia góp vốn mở doanh nghiệp.

Giấy chứng minh nhân thân như: Căn cước/Hộ chiếu/CMND đối với cá nhân hoặc Quyết định thành lập/giấy đăng ký doanh nghiệp đối với tổ chức.

Địa chỉ cụ thể lập trụ sở công ty, địa chỉ đăng ký kinh doanh. Mặt bằng hoạt động, địa chỉ đăng ký kinh doanh là một yếu tố quan trọng quyết định hồ sơ của bạn có hoàn tất hay không, đồng thời, cũng quyết định tới uy tín, sự chuyên nghiệp của công ty trong mắt khách hàng. Thế nên, bạn nên chú ý đặc biệt.

Tại Hà Nội, nếu bạn đang tìm nơi đăng ký kinh doanh, có thể tham khảo địa chỉ cho thuê văn phòng tại Nhật Tân – Intracom Riverside – một dự án của Intracom Group được thiết kế hiện đại, tiện nghi nằm ngay dưới chân cầu Nhật Tân, kết nối sân bay, liên tỉnh và nội đô đều vô cùng thuận tiện.

Nộp hồ sơ và chờ kết quả

Sau khi chuẩn bị giấy tờ đầy đủ, hoàn tất hồ sơ thì doanh nghiệp cần tiến hành nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh hoặc thành phố của nơi đặt trụ sở chính của doanh nghiệp và chờ kết quả.

Thời gian hồ sơ được giải quyết và chờ kết quả là trong vòng 03 ngày làm việc, được tính từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ. Đối với những hồ sơ còn thiếu thì bên cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu bổ sung, sửa đổi cho hợp lệ.

Tiến hành công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp

Khi đã có Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp tiến hành đăng tải các thông tin liên quan đến việc đăng ký mở công ty vận tải lên Cổng thông tin quốc gia để hợp pháp hóa hoạt động của công ty.

Nội dung thông báo, bao gồm mọi thông tin như: ngành nghề đăng ký kinh doanh, list danh sách người thành lập doanh nghiệp….

Thực hiện khắc con dấu và hoàn tất các thủ tục còn lại

Trên con dấu của doanh nghiệp cần khắc tên và mã số thuế doanh nghiệp theo quy định. Khi đã có con dấu hoàn chỉnh, cần phải tiến hành công khai mẫu dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Không thể thiết hoạt động kê khai và làm các thủ tục về thuế để công việc được. Theo đó, doanh nghiệp sẽ tiến hành đóng các loại thuế như: thuế môn bài, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng… để quá trình kinh doanh thuận lợi.

Tùy theo quy mô, tính chất vận tải mà mỗi công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế sẽ có những thủ tục phát sinh riêng biệt, nên liên hệ tới cơ quan có thẩm quyền để được hướng dẫn chi tiết hơn.

Trên đây là những thông tin về thị trường tiềm năng của vận tải quốc tế và thủ tục cơ bản để mở công ty vận tải. Hy vọng sẽ giúp các bạn tự tin hơn, chớp được thời cơ kinh doanh tốt, mở công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế thành công, góp phần phát triển ngành thương mại dịch vụ của nước ta.

Tìm hiểu thêm về:

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận