Mở Công Ty Xuất Nhập Khẩu Cần Bao Nhiêu Vốn?

Lĩnh vực xuất nhập khẩu là “miền đất hứa” cho nhiều doanh nghiệp hiện nay với nhiều lợi thế về chính sách nhà nước, nhu cầu của thị trường. Có một câu hỏi nhiều doanh nghiệp băn khoăn là: “Mở công ty xuất nhập khẩu cần bao nhiêu vốn? Lĩnh vực này có thật sự tiềm năng?”. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những băn khoăn đó một cách chi tiết cho những người đang ấp ủ giấc mơ thành lập công ty xuất nhập khẩu.

Tại sao nên thành lập công ty xuất nhập khẩu?

Việt Nam là đất nước có vị trí địa chiến lược trong khu vực nói chung và quốc tế nói riêng, thuận tiện giao thương hàng hóa cả ở đường hàng không, đường biển, đường bộ, tàu hỏa… Việc giao thương đã được khai phá hàng thế kỷ nay, mạnh mẽ nhất là từ khi đổi mới nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Việc mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, tăng cường đối ngoại của Việt Nam cũng góp phần thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu toàn diện và sâu sắc.

mở công ty xuất nhập khẩu cần bao nhiêu vốn

Kinh nghiệm mở công ty xuất nhập khẩu của nhiều nhà đầu tư lớn cho thấy, Việt Nam là “mỏ vàng” để các công ty xuất nhập khẩu khai thác, phát triển.

Thứ nhất, với dân số hàng trăm triệu dân, tỉ lệ dân số trẻ lớn, nhu cầu tiêu dùng cao, Việt Nam có nguồn cầu về hàng hóa lớn. Dù đẩy mạnh “người Việt Nam dùng hàng Việt Nam” nhưng nhu cầu dùng hàng ngoại của người Việt rất lớn, nhất là với tầng lớp người có thu nhập khá trở lên. Nhất là các mặt hàng ngoại về mỹ phẩm, đồ điện tử, gia dụng, thực phẩm chức năng… rất thịnh hành. Hạ tầng của Việt Nam đang thay da đổi thịt từng ngày, yêu cầu lượng nguyên vật liệu xây dựng, trang thiết bị lớn.

Thứ hai, với lợi thế là một trong những vựa sản xuất nông sản chủ lực của khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là nước có nguồn hàng xuất khẩu lớn về gạo, cà phê, chè, tiêu, điều… Ngoài ra, Việt Nam cũng có thế mạnh về hàng may mặc như quần áo, giày dép… hay các loại nguyên vật liệu xây dựng như than đá…

Tóm lại, Việt Nam mang trong mình nhiều cơ hội cho các công ty hoạt động mảng xuất nhập khẩu nắm lấy thời cơ, điều kiện thuận lợi để phát triển.

Các bước thành lập công ty xuất nhập khẩu

Để mở công ty xuất nhập khẩu, các bạn cần thực hiện đầy đủ các bước dưới đây.

Chuẩn bị tài liệu

Đầu tiên, bạn cần cung cấp cho Luật sư các loại bản sao hoặc bản gốc giấy tờ chứng minh nhân thân (cụ thể như giấy chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân/ hộ chiếu). Ngoài ra, cần một số thông tin chi tiết về công ty mới thành lập.

Soạn thảo hồ sơ

Thông thường ngay sau khi nhận được tài liệu thì bên công ty luật sẽ tư vấn và tiến hành soạn thảo hồ sơ mở công ty xuất nhập khẩu cho khách hàng đúng theo quy trình của pháp luật hiện hành. Đảm bảo tối ưu thời gian nhất để khách hàng sớm hoàn tất thủ tục.

Các thủ tục thành lập công ty

Trước khi tìm hiểu mở công ty xuất nhập khẩu cần bao nhiêu vốn thì bạn cần phải thực hiện đủ các bước dưới đây:

Nộp hồ sơ tại phòng đăng ký kinh doanh trực thuộc Sở kế hoạch và Đầu tư của tỉnh thành phố nơi đặt trụ sở công ty.

Trong khoảng thời gian từ 4 – 5 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền sẽ thực hiện hồi đáp, cấp phép giấy phép kinh doanh. Nếu hồ sơ còn thiếu hoặc sai sót sẽ kịp thời đề nghị bổ sung hoặc sửa đổi.

Bạn cần khắc con dấu công ty và công bố mẫu dấu. Sau đó, thực hiện công bố thông tin đăng ký doanh nghiệp lên công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Mở công ty xuất nhập khẩu cần bao nhiêu vốn?

Vốn mở công ty là một vấn đề được các chủ đầu tư quan tâm hàng đầu, nhất là với những người chưa có kinh nhiệm.

Trên thực tế thì không có con số cụ thể và rập khuôn cố định cho việc mở công ty, với công ty xuất nhập khẩu cũng vậy.

Ngoài chi phí cho việc hoàn tất thủ tục mở công ty thì bạn còn phải tính tới các chi phí thuê văn phòng, chi phí truyền thông marketing, chi phí chi trả cho nhân viên và khoản dự trù cho những rủi ro trong quá trình xuất nhập khẩu…

Thế nên, nếu đang băn khoăn “mở công ty xuất nhập khẩu cần bao nhiêu vốn” thì chúng tôi có thể trả lời như sau. Tùy vào định hướng, quy mô dự định hay điều kiện về tài chính, kinh tế của chủ đầu tư và công mà mỗi công ty sẽ có số vốn khác nhau để thành lập. Ngoài ra, cũng căn cứ vào ngành nghề đặc thù mà công ty đăng ký xuất nhập khẩu. “Càng nhiều càng ít” là con số cửa miệng của người đầu tư. Nhưng không phải vốn mỏng là không có cơ hội kinh doanh. Vốn nhỏ thì làm nhỏ rồi dần dần phát triển lên là con đường nhiều nhà đầu tư chọn.

Nói về việc mở công ty xuất nhập khẩu cần bao nhiêu vốn, phải lưu ý thêm, khi đăng ký lập công ty thì vốn ban đầu cần kê khai (tức là vốn điều lệ) chính là vốn cơ bản cần phải có.

Chiếu theo Luật doanh nghiệp 2014 và dựa vào Quy định đăng ký kinh doanh số 78/2015/NĐ-CP nói riêng và các quy phạm pháp luật khác nói chung thì mức vốn điều lệ của các công ty xuất nhập khẩu được quy định:

  • Pháp luật Việt Nam không có giới hạn về mức vốn điều lệ tối thiểu của công ty xuất nhập khẩu. Nhiều công ty chỉ cần có mức vốn điều lệ 5,000,000 đồng
  • Tuy nhiên, một số ngành đặc thù có quy định về vốn ký quỹ cũng như vốn pháp định (ví dụ bảo vệ, sản xuất phim, bảo hiểm…) thì phải đảm bảo đủ 2 loại này.
  • Uy tín với các công ty xuất nhập khẩu rất quan trọng, thế nên, doanh nghiệp nên chú ý nếu vốn điều lệ quá thấp sẽ giảm uy tín của doanh nghiệp.

Trên đây là những kinh nghiệm về mở công ty xuất nhập khẩu tại Việt Nam để thành công. Những ai băn khoăn “mở công ty xuất nhập khẩu cần bao nhiêu vốn” hẳn đã có câu trả lời. Nói tóm lại, không có mức vốn cố định cho mọi doanh nghiệp, mà mức vốn này sẽ tùy thuộc vào khả năng, nhu cầu của doanh nghiệp đó.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận