Chọn Mô Hình Văn Phòng Xanh Dựa Trên Tiêu Chí Nào?

Văn phòng xanh là xu hướng đang lên ngôi trong làng thiết kế văn phòng khắp thế giới. Không chỉ doanh nghiệp lớn mà nhiều doanh nghiệp nhỏ hay các Start-up cũng băn khoăn “mô hình văn phòng xanh dựa trên tiêu chí nào?” Bài viết sau sẽ giải mã chi tiết không chỉ các tiêu chí mà còn làm rõ lợi ích và nguồn gốc văn phòng xanh để các bạn tham khảo.

Nhắc tới khái niệm “văn phòng xanh”, có phải bạn đang nghĩ đó là một nơi có nhiều cây. Đúng nhưng chưa đủ, văn phòng xanh còn nhiều tiêu chí khác khác nữa. Nó có một câu chuyện ý nghĩa, gắn với nguồn gốc ra đời.

Câu chuyện của “văn phòng xanh”

Khái niệm “thiết kế xanh” thực ra có tuổi đời “rất cao”. Lần đầu tiên nó được đặt ra từ năm 1943, miêu tả mối quan hệ khăng khít giữa thiên nhiên và con người trong các thiết kế.

Năm 1984, nhà sinh vật học nổi tiếng Edward O.Wilson đã khởi xướng chủ nghĩa Biophilia. Châm ngôn đi vào sử sách của ông là: “Bản năng của con người khi sinh ra đòi hỏi phải kết nối với tự nhiên và trở thành một phần không thể thiếu của hệ sinh thái ấy”.

mô hình văn phòng xanh dựa trên tiêu chí nào

Đó cũng là hồi chuông sớm cảnh tỉnh mọi người vai trò của việc kết nối với thiên nhiên. Sau đó, các yếu tố xanh đã được đưa vào nhiều không gian làm việc trên thế giới. Thực trạng văn phòng xanh hiện nay cho thấy ở nhiều đất nước, nhiều khu vực khác nhau, các doanh nghiệp đều ưu tiên yếu tố xanh trong không gian làm việc.

Nhiều nhà nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra sự tác động tích cực của không gian làm việc xanh tới hiệu quả làm việc, tinh thần và sức khỏe của mỗi người. Các nhà nghiên cứu đã kết luận sau một khảo sát quy mô lớn, rằng cây xanh có thể giảm stress tới 37% cho các nhân viên văn phòng.

Theo Nghiên cứu mới đây của Cục Môi sinh Hoa Kỳ thì hơn 90% thời gian tồn tại trên cõi đời này của mỗi người là sống và làm việc trong các tòa nhà.

Con số đáng kinh ngạc này cũng thôi thúc nhiều doanh nghiệp đưa yếu tố xanh vào không gian làm việc hơn.

Mô hình văn phòng xanh dựa trên tiêu chí nào?

Một không gian làm việc được đánh giá là “xanh” thường dựa trên các nhóm tiêu chí cơ bản như sau:

Có một hệ thống cây xanh trong văn phòng: Văn phòng xanh không thể thiếu cây xanh. Nếu diện tích nhỏ có thể chọn các loại giỏ cây treo tường, cây để bàn. Nếu diện tích lớn có thể trang trí các chậu cây lớn hoặc vườn cây mini trong văn phòng. Khi chọn không gian làm việc xanh, nhất định bạn nên chọn mặt bằng có xây xanh được bài trí khoa học, thẩm mỹ.

Một số yếu tố thiên nhiên như thác nước, hồ cá… được bố trí ở văn phòng: Tiếng nước chảy tí tách, cá bơi lặn… mang tới nguồn năng lượng dồi dào cho nhân viên. Xét theo phong thủy, văn phòng có các yếu tố thủy sẽ kích tài chiêu lộc, mang về thuận lợi cho công ty.

Tối ưu việc sử dụng ánh sáng và không khí tự nhiên: Những ô cửa sổ lớn giúp nơi làm việc thông thoáng, hơn nữa, ánh sáng tự nhiên còn giúp tiết kiệm điện bật đèn. Ánh sáng tự nhiên cũng giúp đôi mắt của nhân viên sáng, khỏe hơn, tái tạo năng lượng làm việc tốt. Không khí lưu thông tốt trong mô hình văn phòng xanh giúp tinh thần nhân viên thoải mái hơn, tránh bí bách, tù túng.

Sử dụng nội thất có chất liệu tự nhiên: Những nguyên vật liệu cấu tạo các món đồ nội thất thiên về gỗ (tự nhiên hoặc nhân tạo) với tông màu gỗ nguyên bản nâu trầm, mang tới sự sang trọng và gần gũi.

Mô hình văn phòng xanh dựa trên tiêu chí nào ngoài những tiêu chí được liệt kê ở trên? Còn một tiêu chí quan trọng nữa?

Đó là, nhân viên thực hiện được lối sống xanh: Điều quan trọng nhất để đánh giá một không gian làm việc có xanh hay không, không chỉ nhìn vào vẻ bề ngoài của văn phòng mà còn nhìn vào lối sống xanh của nhân viên, lãnh đạo công ty. Khi đưa văn phòng xanh vào vận hành, để văn phòng mang tới tác động sâu sắc nhất, hãy tích cực tuyên truyền nâng cao lối sống xanh của nhân viên. Tiết kiệm điện, hạn chế dùng giấy in… là cách đơn giản, hiệu quả.

Lợi ích của văn phòng xanh và một số văn phòng xanh nổi bật

Lợi ích

Các nhà khoa học từ Đại học Illinois và Đại học Hồng Kông cho rằng, khi cảm thấy căng thẳng chỉ cần nhìn vào cây xanh hoặc các bức tranh thiên nhiên từ 6-10 phút sẽ cải thiện tâm trạng hơn. Thông qua quá trình quang hợp, cây xanh gia tăng lượng oxy đáng kể giúp nhân viên thoải mái, hưng phấn, khỏe khoắn hơn.

Nhờ đem lại không khí làm việc trong lành, phóng khoáng, gần gũi và thân thiện, không gian làm việc xanh góp phần quan trọng trong bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng và chi phí vận hành văn phòng. Bên cạnh đó, tạo cảm hứng làm việc cho nhân viên, góp phần nâng cao hiệu năng làm việc.

Mô hình không gian làm việc xanh giúp nâng tầm hình ảnh thương hiệu công ty trong mắt khách hàng, đối tác.

Những người muốn tìm hiểu “mô hình văn phòng xanh dựa trên tiêu chí nào” nên tìm hiểu về lợi ích mà mô hình mang lại, sẽ có thêm động lực để hoàn thiện các tiêu chí.

Văn phòng xanh nổi bật

Trên thế giới, nhất là các công ty, tập đoàn lớn không ngại chi tiền đầu tư vào nơi làm việc để mang lại không gian xanh cho nhân viên thừa hưởng.

Trụ sở Apple Park tọa lạc tại Cupertino, California, Hoa Kỳ sở hữu hơn 6,000 cây xanh bao bọc bên ngoài và trang trí ở trong lòng công trình có diện tích 10,000m2. Cây xanh tạo ra cảnh quan làm việc thân thiện với môi trường, tiết kiệm lượng lớn điện năng (đèn, điều hòa) và thúc đẩy tinh thần làm việc của nhân viên, tạo ra các sản phẩm sáng tạo bậc nhất thay đổi thế giới.

Một trong “tứ trụ” của làng công nghệ – tập đoàn Amazon đã khiến thế giới kinh ngạc vì văn phòng mới khai trương năm 2018 của mình. Với tổng kinh phí đầu tư lên tới 4 tỷ USD, trụ sở Amazon như một khu rừng mưa nhiệt đới, xanh tươi, mát mẻ.

Tại Việt Nam, khái niệm văn phòng xanh hiện nay đang được các doanh nghiệp chú trọng đặc biệt. Điểm qua các công ty xanh như Toyota Motor Việt Nam, Tập đoàn Bách Việt (BVgroup), Tập đoàn Capital House… Điều dễ nhận thấy tại các công ty này là các lối đi, hành lang, các khu vực ngăn chia phòng và hay thậm chí từng dãy bàn của nhân viên đều được sắp đặt cây xanh đẹp mắt và thẩm mỹ cao.

Lạc bước vào các không gian này như lạc vào thiên đường xanh. Mô hình văn phòng xanh tại dựa trên tiêu chí nào ở các văn phòng lớn được kể ở trên? Câu trả lời là cần cân nhắc tới tất cả các tiêu chí để tạo ra văn phòng xanh đúng nghĩa.

Chúng ta vẫn quen gọi văn phòng xanh là xu hướng nhưng thực tế đây là một lẽ tất yếu trên con đường phát triển của bất động sản văn phòng. Phát triển xanh, bền vững là một trong những mục tiêu tối quan trọng, không chỉ là mục tiêu lợi nhuận, được các công ty, tập đoàn lớn quan tâm đặc biệt, thể hiện ý thức vai trò của mình với xã hội, cộng đồng và môi trường chung. Hy vọng bài viết này đã giải đáp cho các bạn “Mô hình văn phòng xanh dựa trên tiêu chí nào?”. Và hơn thế, thôi thúc tình yêu thiên nhiên trong các bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận