Thiết Kế Mô Hình Văn Phòng Xanh Làm Việc Hợp Xu Thế Thời Đại

Văn phòng xanh là một không gian có tác dụng sạc năng lượng và tinh thần cho người làm việc hiệu quả. “Xanh hóa văn phòng” là xu hướng đang được nhiều người lựa chọn. Các mô hình văn phòng xanh ra đời, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các doanh nghiệp, người lao động về một môi trường làm việc hiện đại, hài hòa với thiên nhiên. Vậy nguồn gốc của mô hình này là gì và cách thiết kế như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tại sao mô hình văn phòng xanh làm khuynh đảo giới thiết kế?

Tên tiếng Anh của mô hình là Green Office. Chính xác thì nó vốn là một thuật ngữ chỉ việc ứng dụng hệ thống quản lý môi trường trong không gian văn phòng, hướng tới giảm phát thải khí nhà kính trong thời gian làm việc. Quỹ Bảo vệ thiên nhiên toàn cầu WWF khai sinh ý tưởng này vào năm 1997. Thế nhưng, thời điểm nó chính thức được phổ biến trên thế giới và được đông đảo giới thiết kế, doanh nghiệp áp dụng thì phải tới tận năm 2002.

Theo đó, sự xuất hiện của mô hình văn phòng xanh tích cực góp phần thay đổi hành vi và ý thức của con người nói chung, mỗi người lao động nói riêng trong bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, còn giúp giảm chi phí, tiết kiệm năng lượng, tạo không gian làm việc trong lành.

văn phòng làm việc xanh

Mô hình này lan tỏa mạnh mẽ ở các nước châu Âu, thế nhưng, ở Việt Nam thì mới “nổi sóng” khoảng vài năm trở lại đây. Khi mà những ảnh hưởng tiêu cực của ô nhiễm môi trường, nhất là ô nhiễm không khí gia tăng thì nhu cầu thiết kế văn phòng xanh của các doanh nghiệp và nhu cầu làm việc trong môi trường xanh của người lao động ngày càng tăng.

Đối với các doanh nghiệp, sở hữu mô hình văn phòng xanh còn là cách thăng hạng vị trí của mình trong lòng khách hàng, đối tác. Ngoài ra, còn là cách thu hút ứng viên ứng tuyển, giảm chi phí tuyển dụng nhân sự. Theo khảo sát thì nhân lực trẻ hiện nay ưu tiên không gian làm việc hơn cơ chế lương, nhất là gen Z.

Văn phòng làm việc xanh, hiểu đơn giản là một nơi mà con người có thể cảm nhận được các yếu tố thiên nhiên một cách trực tiếp, sinh động. Cảm giác thoải mái, thư giãn là điều có thể cảm nhận được dễ dàng. Bên cạnh đó, tinh thần làm việc hăng say, sáng tạo sẽ được khơi gợi mạnh mẽ. Không gian mở gần gũi với thiên nhiên không chỉ có cây xanh mà còn có sự giao hòa của nắng, gió, không khí…

Trên thế giới, tại các công ty lớn như Google, Meta… đều có diện tích rộng, thoáng, kết hợp nhiều sân vườn trong chính không gian làm việc, có tầng thượng như khu rừng nhiệt đới hoặc có những góc làm việc ngập tràn cây. Ở

Việt Nam, tập đoàn Viettel có “đại bản doanh” nhìn như một “ốc đảo xanh” giữa lòng thành phố vì được phủ xanh toàn bộ phần mái, không gian làm việc thiết kế theo phong cách agile kết hợp với nhiều loại cây khác nhau. Nhìn từ bất cứ góc nào, Viettel đều mướt một màu xanh. Giới thiết kế, chuyên gia tâm lý học đồng quan điểm cho rằng, chính mô hình văn phòng xanh của các công ty là yếu tố quan trọng tạo ra sự nhiệt huyết của người lao động, giúp họ tạo ra những sản phẩm sáng tạo và tiên phong trên thị trường.

Những cách thiết kế văn phòng làm việc xanh hợp xu thế

Để tạo ra một nơi làm việc xanh, không phải là một việc đơn giản. Những công trình xanh của các tập đoàn, công ty lớn thường phải đầu tư nhiều vào khâu nghiên cứu, thiết kế. Tuy nhiên, nếu không phải là dân chuyên nghiệp mà vẫn muốn áp dụng cơ bản những phương cách tạo ra nơi làm việc xanh cho công ty cũng không phải điều bất khả thi. Chỉ cần bạn áp dụng các cách dưới đây, đảm bảo, nơi làm việc cũng chuyên nghiệp, “xanh hóa” và ấn tượng cực kỳ.

mô hình văn phòng xanh

Sử dụng thực vật

Đưa cây cối vào trong không gian làm việc là cách đơn giản để tạo ra văn phòng làm việc xanh. Những loại cây thịnh hành và được ưa chuộng sẽ là loài ưa sống trong bóng râm, cần ít ánh sáng. Bên cạnh đó, các loại cây có khả năng thanh lọc không khí và hoặc ngụ ý điều may mắn, tốt đẹp, có ý nghĩa phong thủy cũng được ưu ái.

Nhiều công ty cũng sử dụng kết hợp giữa cây thật và cây giả. Các loại cây, hoa nhân tạo mô phỏng thực vật thật cũng có tác dụng tới tâm lý nhân viên.

Sử dụng những loại vật liệu tự nhiên

Một số loại vật liệu tự nhiên như gỗ, đá, đá granite… được yêu thích trong làng thiết kế văn phòng bởi có ưu điểm là độ bền cao. Các món đồ nội thất như tủ, kệ, bàn, ghế nên ưu tiên các chất liệu này. Nó cũng giúp cho không gian làm việc nhìn thân thiên, gần gũi và hài hòa hơn các chất liệu nhân tạo.

Tận dụng tài nguyên và tiết kiệm năng lượng

Trong thiết kế mặt bằng làm việc, chú ý tới tiết kiệm năng lượng là một cách tạo ra văn phòng xanh ý nghĩa. Nếu không quá nóng, hãy sử dụng quạt gió thay cho điều hòa (điều hòa sẽ tăng khí nhà kính). Nếu trời có ánh nắng, nhất là vào buổi sáng, hãy mở cửa chạm tay vào nắng và gió để tâm hồn khoan khoái, làm việc hăng hái trong ánh sáng tự nhiên. Điều này giúp tiết kiệm điện năng (thay vì mở đèn điện 100%). Những ô cửa sổ là điều không thể thiếu với các không gian xanh. Những chiếc rèm sẽ giúp điều chỉnh lượng ánh sáng nhận được linh hoạt. Ngoài ra, việc tiết kiệm giấy in cũng là văn hóa xanh trong môi trường làm việc xanh cần được nhân rộng.

Dùng vật liệu tái chế, áp dụng công nghệ hiện đại

Để mô phỏng cho giải pháp tạo ra mô hình văn phòng xanh này, chúng tôi xin lấy ví dụ tòa trụ sở quy mô, hoành tráng của Viettel tại Hà Nội.

Nhóm yếu tố chủ chốt giúp xây dựng, vận hành tòa Viettel “xanh” là công nghệ xanh, năng lượng xanh và tuân thủ những quy định bảo vệ môi trường. Điển hình là áp dụng công nghệ máy biến áp khô giúp tòa nhà hạn chế tác động tiêu cực tới môi trường, góp phần bảo vệ môi trường. Tòa nhà được ghi nhận là công trình đầu tiên của thành phố Hà Nội đạt tiêu chuẩn của Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ – một Hội đồng nổi tiếng với những tiêu chuẩn khắt khe.

30% diện tích của công trình Viettel sử dụng cho bố trí cây xanh và hồ nước, mang tới không khí trong lành cho nhân viên. 70% vật liệu xây dựng cho công trình có khả năng tái chế, không hề có chất độc hại ban đầu, quá trình vận hành cũng không sản sinh chất độc hại…

Năm 1984, khi mà thế giới đang tốc lực đua nhau chạy theo công nghiệp hóa, hiện đại hóa, công nghệ hóa thì một nhà sinh vật học vĩ đại người Mỹ đã khiến thế giới “giật mình” bởi nhận định rằng “bản năng của con người khi sinh ra sẽ đòi hỏi với sự kết nối với tự nhiên và là một phần bên trong hệ sinh thái đó”. Mỗi ngày qua đi, chúng ta đều cảm nhận rõ hơn điều đó là đúng đắn, không quá khi nói tự nhiên có khả năng tạo ra động lực, sản sinh ý tưởng, cũng có khả năng “chữa lành” cảm xúc cho con người.

Mô hình văn phòng xanh là giải pháp tối ưu để giúp con người trải qua 8 tiếng mỗi ngày ý nghĩa, nhẹ nhàng, sáng tạo và bình yên hơn. Đắm chìm trong không gian văn phòng làm việc xanh, lao động để tạo ra kết quả cho công ty cũng đồng thời là, lao động để nuôi dưỡng tâm hồn, tinh thần chính mình. Hi vọng những thông tin ở trên giúp cho bạn thiết kế, cải tạo hoàn thiện mô hình văn phòng xanh của công ty mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận