Các Tiêu Chí Mở Văn Phòng Thiết Kế Kiến Trúc

Thiết kế kiến trúc là một trong những ngành “gây sốt” hiện nay vì có nguồn cung và cầu cao, mức thu nhập khủng. Nhiều người nung nấu quyết tâm mở văn phòng thiết kế kiến trúc để thực hiện con đường làm đẹp cho đời của mình. Thế nhưng, nếu chưa có kinh nghiệm, nhiều người sẽ không tránh khỏi hoang mang, loay hoay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn sáng tỏ các tiềm năng và tiêu chí để theo đuổi nghề này thành công.

Tiềm năng của ngành thiết kế kiến trúc

Việt Nam là quốc gia đang phát triển, nhu cầu xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phục vụ quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa rất lớn. Rất nhiều công trình, dự án cần thiết kế kiến trúc như chung cư, văn phòng, biệt thự, khu nghỉ dưỡng, đình chùa… Đây là một ngành rất tiềm năng để những ai muốn theo đuổi và phát triển với nghề thỏa sức “bơi”.

Có thể nhận thấy trong khoảng hơn một thập kỷ qua, thiết kế kiến trúc đã bùng nổ mạnh mẽ, ghi dấu ấn với hàng loạt công trình mang tính chất biểu tượng ở nhiều quy mô và lĩnh vực khác nhau. Các công trình này tái khẳng định nhận diện đô thị của phần lớn các quốc gia phát triển và nền kinh tế mới nổi.

mở văn phòng thiết kế kiến trúc

Tạp chí Kiến trúc (Architect magazine) nổi tiếng vừa công bố kết quả khảo sát mức thu nhập trung bình của kiến trúc sư từ năm 1993 đến nay. Kết quả, ngành này được đánh giá cao và hưởng mức lương “siêu khủng” so với các ngành nghề khác. Ngoài ra, kiến trúc sư đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng các ngành có tính chất sáng tạo nhất trên thế giới xuyên suốt mọi thời đại. Bên cạnh đó, xếp thứ 19 trong bảng xếp hạng những ngành nghề thuộc nhóm Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học (STEM).

Dễ hiểu khi ngày càng nhiều người mở văn phòng thiết kế kiến trúc. Không chỉ là ngành có tiềm năng khai thác ở hiện tại mà tương lai, ngành này cũng có xu hướng gia tăng cung và cầu. Nhất là cầu. Các phong cách thiết kế xanh hay thiết kế bền vững đã tăng chóng mặt trong các năm qua và sắp tới còn tăng mạnh mẽ. Để có những thiết kế hoàn hảo, phần lớn mọi người tìm tới các văn phòng thiết kế kiến trúc để được tư vấn.

Khi môi trường đang bị áp lực ô nhiễm đè nặng thì các công trình xây dựng thân thiện với môi trường xung quanh do các nhà thiết kế kiến trúc tạo ra chính là giải pháp mở cánh tiết kiệm nhiên liệu, bảo vệ môi trường, giảm phát thải nhà kính. Chung quy lại, mang tới cuộc sống an toàn cho con người.

Các tiêu chí cần thiết để mở văn phòng thiết kế kiến trúc

Để mở văn phòng hoạt động trong mảng thiết kế, bạn cần phải đảm bảo các tiêu chí dưới đây.

Khả năng, trình độ của bạn

Ngành thiết kế kiến trúc khá kén chọn người, không phải ai cũng làm nghề, bám trụ nghề và “nổi danh” trong nghề dễ dàng. Thế nên, để làm chủ, mở văn phòng hoạt động tốt, thu hút khách hàng bằng thực lực của mình, không cách gì khác, bạn phải là một kiến trúc sư “cứng”.

Không đơn giản là tham gia một vài khóa học ngắn hạn, thuê văn phòng và bạn có thể mở được ngay văn phòng ngay và đi tư vấn cho người khác. Bạn cần có độ chín trong nghề, hội tụ đủ kinh nghiệm, kiến thức – những thứ lĩnh hội không chỉ qua sách vở mà còn qua trải nghiệm thực tế.

Trong cuốn sách đình đám – “Những kẻ xuất chúng”, tác giả Malcolm Gladwell đã cho rằng: để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực, thông thường mỗi người sẽ cần nỗ lực rèn luyện chăm chỉ, liên tục trong lĩnh vực đó trong khoảng từ 10.000 đến 15.000 giờ. Tức là phải mất ít nhất từ 5-8 năm trau dồi liên tục thì mới thành chuyên gia. So sánh vậy để thấy, bạn nên là “chuyên gia” trong lĩnh vực của mình trước khi làm chủ và trở thành chuyên gia tư vấn thiết kế kiến trúc cho người khác.

Nhân sự các phòng ban đầy đủ

Vấn đề nhân sự rất quan trọng đối với công ty chuyên về thiết kế kiến trúc. Khi muốn mở văn phòng thiết kế kiến trúc, bạn cần tập hợp được đội ngũ nhân viên nòng cốt có tâm và có tài, đặc biệt là các nhân viên phòng thiết kế. Ngoài ra, các nhân sự khác phục vụ như kinh doanh, marketing, sale, kế toán, nhân sự… cũng rất cần thiết để đảm bảo việc vận hành đâu vào đấy, trơn tru và hiệu quả bởi mỗi bộ phận có một chức năng riêng. Khi bạn làm việc với các đối tác, khách hàng lớn, các dự án lớn… thì việc phòng ban đầy đủ chính là yếu tố gia tăng sự chuyên nghiệp và uy tín của văn phòng.

Khả năng tài chính đầu tư phát triển văn phòng

Khi làm chủ, bạn sẽ đối mặt với nhiều khoản chi tiêu khác nhau như trả lương hằng tháng cho các nhân viên, thiết kế nội thất văn phòng, trả các khoản tạm ứng khi thiết kế – thi công công trình cho khách… Thế nên, cần phải có nguồn tài chính ổn định thì mới phát triển được công việc kinh doanh, tránh rời vào thế bị động khi có rủi ro.

Hồ sơ thành lập văn phòng thiết kế kiến trúc

Để mở văn phòng hợp pháp thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ, giấy tờ đề nghị thành lập như: văn bản đề nghị thành lập văn phòng thiết kế kiến trúc, điều lệ chi tiết, danh sách các cổ đông và thành viên, bản sao công chứng các loại chứng chỉ hành nghề thiết kế kiến trúc của các thành viên và cổ đông, bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân của các cổ đông hoặc thành viên, quyết định bổ nhiệm quản lý/người đứng đầu… và các giấy tờ khác khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Nguồn khách hàng

Bạn nên chủ động mở rộng mối quan hệ, tìm kiếm nguồn khách hàng càng nhiều càng tốt thông qua nhiều kênh khác nhau. Có thể là mối quan hệ từ khi bạn còn là nhân viên thiết kế, thông qua bạn bè giới thiệu hoặc qua hoạt động marketing – truyền thông…

Chọn mặt bằng mở văn phòng thiết kế kiến trúc

Mặt bằng là yếu tố quan trọng giúp công việc kinh doanh của bạn thuận lợi. Rất nhiều nơi cho thuê văn phòng công ty thiết kế đẳng cấp, hiện đại, nhất là tại các thành phố lớn bạn có thể tham khảo.

Mặt bằng đẹp, thiết kế sáng tạo giúp các nhân viên của văn phòng thoải mái, làm việc năng suất, trí tưởng tượng được kích thích, hoàn thiện các dự án thiết kế tốt nhất. Mặt bằng đẹp cũng giúp việc khách hàng tới giao dịch thuận lợi.

Ngoài ra, còn giúp nâng tầm vị thế của công ty trong mắt khách hàng. Một công ty thiết kế kiến trúc có văn phòng đẹp, ấn tượng chắc chắn cũng sẽ có tâm và tầm để làm đẹp cho người khác, cho các dự án, công trình khác.

Nếu bạn đang cần tìm mặt bằng tại Hà Nội để mở văn phòng thiết kế kiến trúc, hãy tham khảo dự án Intracom Riverside ngay chân cầu Nhật Tân gần trung tâm Hà Nội. Nơi đây có thiết kế hiện đại, trọn gói, 4 mặt thoáng giúp cho tinh thần lao động của nhân viên dâng cao. Hệ thống giao thông đồng bộ kết nối với dự án mang tới sự di chuyển thuận tiện nhất cho nhân viên, khách hàng.

Trên đây là những phân tích về tiêu chí mở văn phòng thiết kế kiến trúc cho những ai đam mê muốn mở thương hiệu riêng của mình. Đây thực sự là một ngành tiềm năng, không có giới hạn, thỏa mãn những người làm nghề vừa có thu nhập tốt vừa luôn được “vẫy vùng” trong sự sáng tạo và cái đẹp. Chúc các bạn thành công khi mở văn phòng của mình.

Xem thêm: Mở văn phòng giới thiệu việc làm

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận