Cách Nhận Biết Một Doanh Nghiệp Tạo Môi Trường Làm Việc Lý Tưởng Cho Nhân Viên

Một môi trường làm việc lý tưởng sẽ là bước đệm hoàn hảo giúp các nhân viên và cả công ty phát triển vượt bậc. Vậy thế nào là một môi trường làm việc lý tưởng? Đó có phải là một nơi chỉ cần có lương cao, có không gian xịn sò…? Cùng tìm hiểu ngay về môi trường thu hút ứng viên ấy trong bài viết dưới đây của Intracom Riverside.

Môi trường làm việc là gì?  

Môi trường làm việc là mọi thứ xung quanh người lao động trong quá trình làm việc, tác động tới thái độ, tinh thần và hiệu quả lao động. Những thứ đó có thể hữu hình, có thể vô hình nhưng tóm gọn lại là có hai nhóm chính:

Một là các điều kiện “hữu hình” gồm cơ sở hạ tầng vật chất, trang thiết bị văn phòng. Một môi trường làm việc lý tưởng luôn đảm bảo không gian văn phòng có diện tích ít nhất là đủ dùng cho nhân viên, không phải chen chúc chật chội. Tiêu chuẩn diện tích văn phòng làm việc hiện nay là tối thiểu mỗi nhân viên cần 4m2 diện tích. Ngoài ra, văn phòng cần trang bị đủ đầy điều hòa, hệ thống đèn, các loại máy móc như máy in, scan, máy chiếu, máy tính… Đây là những thứ cơ bản cần phải có ở mỗi văn phòng để hỗ trợ nhân viên làm việc tốt.

môi trường làm việc lý tưởng

Hai là các điều kiện hữu hình gồm các yếu tố như là chế độ lương thưởng, chính sách phúc lợi đãi ngộ tốt. Ngoài ra còn có thái độ cởi mở của sếp với nhân viên, tinh thần lắng nghe, tiếp thu. Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa các đồng nghiệp với nhau hòa đồng, giúp đỡ, nhiệt tình cũng tạo nên môi trường làm việc hấp dẫn. Văn hóa công ty có vai trò quan trọng trong việc tạo ra môi trường thu hút người lao động gắn bó và cống hiến.

Cách nhận biết một doanh nghiệp có môi trường làm việc lý tưởng?

Dấu hiệu nhận biết một doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt có rất nhiều. Để có con mắt nhận biết các môi trường lý tưởng, không cần quá kinh nghiệm, dù bạn là ứng viên đang đi tìm việc hay bạn là chủ doanh nghiệp đang muốn tham khảo môi trường các công ty khác, để ứng dụng cho công ty mình. Hãy chiếu theo những dấu hiệu sau đây, bạn sẽ biết ngay chính xác tới 80% là doanh nghiệp đó có phải môi trường làm việc lý tưởng hay không.

 • Không gian làm việc hiện đại và chuyên nghiệp. Điều này được quyết định bởi vị trí văn phòng là ở khu vực trung tâm, giao thông thuận tiện. Thêm nữa, văn phòng đó có diện tích thoải mái cho nhân viên làm việc. Trong không gian văn phòng, có sự hiện diện của nhiều loại trang thiết bị khác nhau phục vụ công việc, ngoài ra còn phục vụ đời sống tinh thần và sức khỏe của nhân viên (máy massage, lò vi sóng, máy lọc nước…) Nội thất bàn ghế tốt. Có đồ decor trang trí phòng (tranh ảnh, cây xanh…)
 • Thái độ làm việc và cảm xúc của nhân viên. Nhân viên vui vẻ, hòa đồng khi làm việc cùng nhau. Làm việc hăng say, tập trung chứ không lơ là. Nếu tìm hiểu online, bạn có thể thấy có nhiều nhân viên checkin tại công ty, thể hiện sự yêu mến công ty. Trên trang web hay kênh mạng xã hội của công ty có chia sẻ về các hoạt động nội bộ công ty.
 • Hiệu quả công việc. Bạn có thể tìm hiểu các sản phẩm của công ty có phổ biến trên thị trường hay không? Dự đoán doanh thu của công ty thế nào, có ổn không? Nếu sản phẩm độ phủ tốt, doanh số tốt thì chắc chắn họ có nhiều nguồn lực để tạo ra môi trường làm việc tốt cho nhân viên. Ngược lại, để có được kết quả đó, hẳn có đội ngũ nhân viên làm việc trong môi trường lý tưởng.

Làm thế nào để có môi trường làm việc lý tưởng

Dù là chủ doanh nghiệp hay là nhân viên thì cũng đều có vai trò quan trọng trong việc góp phần tạo ra môi trường làm việc hoàn hảo.

Đối với chủ doanh nghiệp

Chủ doanh nghiệp, các trưởng nhóm bộ phận, đội ngũ lãnh đạo công ty chính là lực lượng then chốt quyết định tới việc thành bại của môi trường làm việc lý tưởng.

 • Đầu tư nguồn lực tài chính để thuê mặt bằng ở vị trí đẹp, thiết kế văn phòng mang màu sắc nhận diện thương hiệu.
 • Mua sắm trang thiết bị theo nhu cầu công việc của nhân viên, không để nhân viên phải cản trở khi thiếu thốn công cụ cần thiết tối thiểu.
 • Thường xuyên chăm lo đời sống vật chất tinh thần của người lao động bằng cách trả lương đầy đủ, có chính sách tăng lương minh bạch, chế độ phúc lợi tốt.
 • Quan tâm tới nhân viên, lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ nhân viên.

Đối với nhân viên

Nhân viên là người hưởng lợi từ việc làm trong một môi trường làm việc lý tưởng. Và chính nhân viên, cũng là nhân tố góp phần lớn tạo ra môi trường đó.

 • Luôn nhiệt tình trong công việc, nỗ lực hết mình vì mục tiêu chung của công ty.
 • Luôn lắng nghe đồng nghiệp, chia sẻ với đồng nghiệp cả trong công việc và cuộc sống.
 • Mỗi khi có mâu thuẫn, vướng mắc thì luôn có thái độ tiếp thu, đồng cảm. Coi mình là gốc rễ mọi vấn đề, không đổ lỗi cho người khác, nhìn nhận mọi sự việc theo nhiều góc cạnh.
 • Đóng góp cho công ty những ý kiến vì mục đích công ty phát triển. Không nói xấu đồng nghiệp, lãnh đạo.
 • Kịp thời đề xuất những trang thiết bị cần thiết cho công việc.

Môi trường làm việc lý tưởng chính là “vùng đất hứa” của người lao động, cũng là “chìa khóa vàng” đưa doanh nghiệp tới thành công. Áp dụng những bí quyết ở trên, các doanh nghiệp sẽ sở hữu môi trường làm việc tuyệt vời thật sự hiệu quả, bền vững.

>> Xem thêm: Môi trường làm việc năng động

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

  Bình luận