Tạo Môi Trường Làm Việc Năng Động Để Tăng Doanh Số Gấp 10 Lần

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao đầu tư mãi vào chất lượng sản phẩm mà doanh số vẫn cứ lẹt đẹt chưa có chỗ đứng trên thị trường? Có thể là do bạn chưa đầu tư đồng bộ, chưa tạo ra được môi trường làm việc năng động cho nhân viên của mình đấy! Tại sao môi trường làm việc lại có ý nghĩa quyết định với doanh số công ty? Làm cách nào để xây dựng được môi trường làm việc đáng giá “ngàn vàng”? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây.

Môi trường làm việc là gì?

Môi trường làm việc là tất cả những điều kiện xung quanh nhân viên trong mỗi công ty và tác động không ngừng tới hiệu quả làm việc của nhân viên. Đó là những điều kiện cả hữu hình và vô hình. Cụ thể như sau:

  • Các điều kiện hữu hình cấu thành môi trường làm việc: không gian làm việc, các trang thiết bị hiện đại, đồ nội thất trong văn phòng, các vật phẩm trang trí, hệ thống hạ tầng tại văn phòng (điều hòa, thang máy, nhà vệ sinh…). Tóm lại, tất cả những thứ hiện hữu tại không gian làm việc của nhân viên, đều là một thành phần quan trọng tạo ra môi trường làm việc.
  • Các điều kiện vô hình cấu thành môi trường làm việc: là những thứ không hiện hữu nhưng lại có thể cảm nhận được rõ ràng. Tiêu biểu là các quy định của công ty, chế độ phúc lợi, lương thưởng, mối quan hệ giữa sếp và nhân viên, mối quan hệ giữa các nhân viên…

Một môi trường làm việc lý tưởng là môi trường đầu tư đồng bộ và cân bằng cả về các điều kiện hữu hình và vô hình. Nếu mất cân bằng điều kiện nào thì môi trường sẽ không mang lại hiệu quả lao động cho nhân viên.

môi trường làm việc năng động

Lý do cần xây dựng môi trường làm việc năng động

Tại sao nhiều công ty, tập đoàn lớn trên thế giới lại phải đầu tư hàng núi tiền vào việc tạo ra môi trường lao động tốt cho nhân viên? Đó chính là phương án tối ưu nhất để phát triển công ty, tăng trưởng doanh số lâu dài và ngoạn mục. Mọi thành công của công ty, phần lớn bắt nguồn từ người lao động. Đó là chìa khóa bí mật của sự thành công mà nhiều doanh nghiệp lớn nắm giữ.

Khi tạo ra môi trường làm việc năng động thì người lao động sẽ có thêm động lực để làm việc. Sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại rút ngắn thời gian làm việc thủ công của lao động, tăng thêm năng suất, giảm bớt sức người. Sự cởi mở của sếp, của đồng nghiệp giúp người lao động thoải mái khi tới công ty, coi công ty như ngôi nhà thứ hai. Lương, thưởng và chế độ phúc lợi tốt giúp nhân viên yêu mến và gắn bó với công ty lâu dài, tiết kiệm được chi phí tuyển dụng, tăng cường tinh thần cống hiến của người lao động.

Môi trường tích cực giúp người lao động phát huy được hết khả năng, dám nói, dám làm. Hiệu quả lao động của mỗi người tăng tới 30% khi được làm việc trong môi trường mình thấy thỏa mãn các yếu tố vật chất và tinh thần. Vì thế, doanh số công ty tăng, thương hiệu công ty phát triển, phần không nhỏ “công lao” là nhờ người lao động hăng say cống hiến trong môi trường năng động.

Cách tạo ra môi trường làm việc năng động

Có rất nhiều cách để bạn có thể xây dựng được môi trường làm việc năng động, nơi mà nhân viên được là chính mình và cống hiến vì tập thể. Nhưng dù có làm theo cách nào thì bạn cũng đừng bỏ qua những gợi ý cơ bản dưới đây.

Thiết kế không gian làm việc mở

Không gian làm việc là nơi mà mỗi nhân viên gắn bó như là nhà của mình 8 tiếng mỗi ngày. Để giúp nhân viên thấy thoải mái và thư thái khi làm việc, bạn nên thiết kế không gian theo xu hướng mở khá hot hiện nay. Tối gian các bức tường kín mít tù túng, tăng cường dùng các vách kính trong suốt nếu cần phân chia không gian. Dùng các loại bàn liền kề và có vách ngăn thấp, thậm chí không có vách ngăn để nhân viên dễ dàng kết nối, tương tác với nhau hơn.

Hạ tầng – thiết bị đầy đủ

Ngay từ khâu xây dựng hoặc lựa chọn mặt bằng thuê văn phòng, bạn nhất định phải chú ý tới cơ sở hạ tầng. Văn phòng đó có điều hòa công suất lớn hay không, thang máy có tốc độ cao hay không, nhà vệ sinh có sạch sẽ thuận tiện hay không? Sau đó, hãy chú ý tới các trang thiết bị của văn phòng có những gì? Cần trang bị thêm gì nữa để đáp ứng nhu cầu của nhân viên?

Những điều này ảnh hưởng trực tiếp tới nhân viên mỗi ngày, hạ tầng có tốt, thiết bị có đầy đủ thì nhân viên mới làm việc năng suất được. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc tới vị trí giao thông của tòa văn phòng, có tiện kết nối với các tuyến đường huyết mạch hay không nữa nhé.

Minh bạch về cơ hội phát triển

Môi trường làm việc lý tưởng luôn xác định rõ lộ trình thăng tiến cho mỗi nhân viên khi họ bước chân ngày đầu vào công ty. Các doanh nghiệp cần có chương trình đào tạo thích hợp và minh bạch lộ trình thăng tiến để các nhân viên biết mình có thể phát triển đến đâu, gắn bó lâu dài được hay không. Tránh trường hợp lập lờ cơ hội thăng tiến hoặc nói quá, thực tế làm việc, nhân viên phát hiện ra mình không phù hợp lại nghỉ việc, như thế bạn sẽ mất thời gian và công sức tìm ứng viên mới. Cơ hội phát triển tốt sẽ khiến nhân viên muốn gắn bó và cống hiến lâu dài với công ty hơn.

Xây dựng tinh thần tập thể

Bạn có quen thuộc với câu chuyện dân gian “Bó đũa” không? Chuyện là một cây đũa thì bẻ gãy dễ dàng. Nhưng một bó đũa gồm nhiều cây đũa hợp sức thì khó mà bẻ nổi dù ai khỏe đi nữa.

Tương tự, với một công ty. Sức mạnh tập thể là yếu tố vô cùng quan trọng trong môi trường làm việc. Người lãnh đạo luôn muốn tạo được một tập thể đoàn kết, biết giúp đỡ và quan tâm nhau. Đi nhanh thì đi một mình nhưng muốn đi xa thì phải đi cùng nhau! Là chủ doanh nghiệp, bạn phải gây dựng được tinh thần tập thể qua các hoạt động làm việc, giải trí, du lịch… Để có môi trường làm việc năng động, bạn cũng phải gây dựng tinh thần phản biện, tranh luận trong tập thể để luôn tìm ra phương án tốt nhất. Ai cũng có quyền được chia sẻ ý kiến của mình và được lắng nghe.

Ghi nhận các đóng góp

Không có ai hoàn hảo. Trong công việc, nhân viên của bạn có thể có lúc mắc lỗi lầm. Nhưng nếu chỉ nhìn vào lỗi sai của người khác mà chỉ trích cay nghiệt thì họ có tâm phục khẩu phục hay không? Khi họ có thành tích, bạn có lờ đi không quan tâm hay không? Bạn hãy tự coi mình là gốc rễ khi nhân viên mắc lỗi, tự thấy một phần trách nhiệm của mình. Khi nhân viên có thành tích, cần phải biểu dương và khen thưởng kịp thời, ghi nhận đóng góp của họ. Đó là cách thu phục lòng người bằng nhân tâm mà nhiều doanh nghiệp lớn áp dụng.

Để tạo ra một môi trường làm việc năng động, đòi hỏi sự nỗ lực không chỉ từ phía các sếp mà cả nhân viên cũng vậy. Để có môi trường lý tưởng đó không phải chuyện một sớm một chiều. Nhưng khi có được thì doanh nghiệp sẽ thu về lợi ích không đong đếm được. Đó là thương hiệu của công ty lớn mạnh. Các ứng viên cạnh tranh nhau để được vào công ty làm việc. Doanh số của công ty gia tăng vì nhân sự làm việc cống hiến, năng suất.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận