Nhân tố nào sẽ thay đổi môi trường làm việc trong tương lai?

Công nghệ AI – công nghệ của tương lai và Gen Z – Nguồn lực lao động chủ chốt trong thời gian tới chính là 2 trong những yếu tố quan trọng nhất, sẽ tạo nên sự thay đổi môi trường làm việc. Thời kì công nghệ lên ngôi, sự thích nghi của Gen Z (được sinh ra từ năm 1997 đến năm 2012) sẽ khiến văn hóa, các mối quan hệ, cũng như những cách thức làm việc, thói quen mới được hình thành. Vậy, môi trường làm việc trong tương lai sẽ có “diện mạo” như thế nào? Hãy cùng chúng tôi phân tích trong bài viết dưới đây!

Thời đại AI: Linh hoạt và siêu năng suất

Công nghệ 4.0

Số hóa là quá trình mà gần như các doanh nghiệp đều phải đối mặt nếu không muốn bị bỏ lại phía sau. Từ việc quản lý con người, giấy tờ, văn bản, quy trình, thủ tục đều có thể đưa lên không gian số.

môi trường làm việc trong tương lai

Trong sản xuất, vai trò của con người cũng đang thay đổi. Giờ đây họ giám sát, vận hành thay vì phải trực tiếp làm. Con người chỉ theo dõi và can thiệp trong trường hợp khẩn cấp. 

Thời kì 4.0 là thời kì cho phép người lao động linh hoạt trong địa điểm, thời gian làm việc. Giờ đây hình thức Work From Home (làm việc tại nhà), Remote Work (làm việc từ xa) không còn là những khái niệm xa lạ, và sẽ còn xuất hiện nhiều hơn, tạo nên một nét mới của môi trường làm việc trong tương lai.

Sự phát triển chóng mặt của trí tuệ nhân tạo AI

ChatGPT, Chatbot Brad hay bất kì trí tuệ nhân tạo (AI) nào hiện nay đều cho thấy sự thông minh đáng kinh ngạc của nó, nhiều người lo ngại rằng, AI có khả năng sẽ vượt xa con người trong tương lai. Cách mà AI xuất hiện cũng giống như cách mà internet trở nên phổ biến vào những năm 9x của thế kỉ trước, chỉ khác là giờ đây, thay vì việc giúp công việc của chúng ta trở nên dễ dàng hơn, AI thậm chí còn có thể thay thế chúng ta để làm những công việc đó. 

AI phát triển nhanh đến nỗi, chuyên gia dự báo trong tương lai, cứ 5 người sẽ có 1 người sử dụng AI để hoàn thành công việc. Sự kết hợp giữa công nghệ và con người mang đến những giá trị to lớn cho doanh nghiệp.

Cơ hội và thách thức cho người lao động

Được làm việc trong thời đại công nghệ, trí tuệ nhân tạo phát triển sẽ có không ít các cơ hội, bên cạnh đó cũng ẩn chứa nhiều thách thức:

Cơ hội

  • Phát huy tối đa khả năng của bản thân, công nghệ hỗ trợ con người, chứ không phải con người phụ thuộc vào công nghệ. Dưới sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ, máy móc, người lao động sẽ có cơ hội phát huy tối đa những kĩ năng, óc sáng tạo, khả năng vận hành. 
  • Làm việc “không giới hạn”: thời đại công nghệ không giới hạn người lao động ở phạm vi, thời điểm nào, họ có thể làm việc ở khắp mọi nơi với mạng lưới internet.
  • Tăng tính chủ động, sáng tạo: không giống như những môi trường truyền thống trước đây, người lao động giờ đây được làm việc trong không gian hiện đại, thoải mái về cả vật chất lẫn tinh thần, từ đó phát huy được sự sáng tạo trong công việc.

Thách thức

  • Nguy cơ thất nghiệp tiềm ẩn: Máy móc, công nghệ đang thay thế con người ở nhiều khâu. Người lao động có nguy cơ mất việc ở nhiều ngành nghề, nhường chỗ lại cho những máy móc có năng suất cao hơn, độ chính xác tốt hơn. 
  • Yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao: Doanh nghiệp thay đổi để bắt kịp xu thế công nghệ đồng nghĩa với người lao động cũng phải nâng cao trình độ của bản thân. Một môi trường làm việc hiện đại sẽ không có chỗ cho người có hạn chế về kinh nghiệm hay kĩ năng chuyên môn, không ngừng thay đổi bản thân.

Gen Z: Nhân tố tạo đột phá môi trường làm việc trong tương lai

Môi trường làm việc năng động hơn

Một thế hệ trẻ bao giờ cũng khát khao một môi trường làm việc năng động, nhưng với những người lao động đã có thâm niên, họ lại có xu hướng ưa thích sự ổn định và an toàn. Nghiên cứu về xu hướng làm việc của giới trẻ cho thấy, hơn 70% các bạn trẻ có mong muốn được làm việc cùng với những đồng nghiệp, quản lý lớn tuổi hơn, những người thuộc thế hệ trước giàu kinh nghiệm, trưởng thành để có thể học hỏi, phát triển trong kĩ năng, công việc cũng như tích lũy được những kinh nghiệm đắt giá.

Ngược lại, nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi tại công ty lại cho rằng mình gặp hạn chế trong việc quản lý, làm việc cùng với những bạn trẻ năng động, họ cho rằng việc quản lý các bạn trẻ giờ đây vô cùng phức tạp, chưa nói đến việc các nhóm bạn trẻ khác nhau lại có những cá tính trong công việc khác nhau. 

Nếu doanh nghiệp muốn phá vỡ khoảng cách này giữa các thế hệ trong doanh nghiệp, họ cần quan tâm chú trọng nhiều hơn đến đời sống của người lao động, tổ chức đào tạo, hoạt động tập thể nhằm tăng cường sự thấu hiểu lẫn nhau, rút ngắn khoảng cách, tăng cường sự liên kết và hợp tác trong doanh nghiệp.

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống, High-Touch & High-Tech

Với Gen Z, sức khỏe tinh thần lại là thứ được ưu tiên hàng đầu, khảo sát cho thấy, có đến 28% nhân viên thuộc thế hệ Z cho rằng họ gặp các áp lực và cảm thấy quá tải trong công việc hàng ngày, tỉ lệ này cao hơn hẳn so với các thế hệ trước.

Môi trường làm việc lý tưởng của họ là một môi trường mà họ có thể tìm thấy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Thực tế này đôi khi sẽ kéo theo những hậu quả, khiến cho những nhân viên trẻ không thể đảm bảo được tiến độ, mục tiêu cũng như chất lượng công việc đã đề ra, vừa ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, vừa ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp. Điều này lại một lần nữa yêu cầu có sự quan tâm, sát sao và phát huy những kĩ năng quản lý tốt nhất của bạn lãnh đạo.

môi trường làm việc trong tương lai

Sinh ra trong thời kì công nghệ số đang phát triển vượt bậc, điều này đã tạo nên một thế hệ Z khác biệt. Các hoạt động trên không gian mạng trở nên phổ biến, người trẻ luôn có mong muốn được kết hợp giữa công nghệ và con người. 

Từ đó, những đồng nghiệp có sự sáng tạo, linh hoạt trong công việc sẽ thu hút những người trẻ để họ có thể trau dồi kinh nghiệm, học hỏi ngay trong môi trường làm việc hàng ngày. Chính vì thế để phát huy tốt nhất sức mạnh của nhân lực thế hệ Z, trước tiên doanh nghiệp cũng cần hiện đại hóa mình để bắt kịp với các xu thế đang thay đổi của xã hội, tầm quan trọng của môi trường làm việc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và tốc độ của người lao động. 

Thay đổi phương pháp, đổi mới quy trình của thế hệ am hiểu về công nghệ

Không chỉ có thế hệ Z, mà những người lao động ngày nay đều phải chú trọng vào những kĩ năng cần thiết để phục vụ cho công việc hàng ngày như kĩ năng chuyên môn, tin học, ngoại ngữ, kĩ năng giao tiếp, làm việc nhóm, sắp xếp công việc,… Người trẻ là những người có độ nhạy cảm và am hiểu hơn về công nghệ, họ có xu hướng “số hóa” các kĩ năng cần thiết của bản thân. Những ứng dụng, trang web hỗ trợ trong việc sắp xếp, quản lý công việc đang ngày càng được sử dụng phổ biến. 

Kinh nghiệm, trải nghiệm là những thứ mà thế hệ trẻ giờ đây đang thiếu. Nhưng đây lại là chìa khóa quyết định thành công trong sự nghiệp. Làm việc thông minh là thế mạnh của Gen Z, họ có thể dễ dàng áp dụng sự phát triển của công nghệ để đơn giản hóa các quy trình công việc và nâng cao năng suất. Đây cũng chính là thứ mà các doanh nghiệp cũng cần áp dụng và hiện đại hóa quy trình, phương pháp quản lý của mình để có những chuyển biến tích cực.

Môi trường làm việc trong tương lai ít nhiều sẽ có sự thay đổi. Song, trong một môi trường làm việc chuyên nghiệp vẫn không thể thiếu những giá trị cốt lõi, truyền thống, duy trì qua nhiều thế hệ. Những bạn Gen Z đang là những nhà sáng tạo. Đây là thế hệ đang đứng giữa ranh giới của những giá trị cũ và thời đại công nghệ, trí tuệ nhân tạo. Một thế hệ trẻ đầy tài năng, chủ động và sáng tạo. Những lao động trẻ Gen Z  sẽ đóng góp tiềm lực lớn giúp xã hội, đất nước phát triển và khẳng định thế mạnh của mình trên trường quốc tế.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận