Mua Nhà Chung Cư Trả Góp Và Những Điều Cần Lưu Ý

Hiện nay, để sở hữu một căn hộ không phải một điều quá khó, hình thức trả góp sẽ là một sự lựa chọn tối ưu. Đối với việc mua nhà chung cư trả góp, bạn nên tham khảo những thông tin sau trước khi đưa ra quyết định mua nhà.

mua nhà chung cư trả góp

Mua nhà trả góp là như thế nào?

Khi mua nhà chung cư trả góp, bạn không cần có ngay 100% giá trị căn hộ mà tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng sẽ cho bạn vay khoảng 70% giá trị căn hộ với hình thức dùng tài sản thế chấp hoặc thế chấp chính căn hộ định mua đó để đảm bảo khoản vay. Số tiền lãi vay và tiền gốc sẽ được trả dần theo thời gian cùng mức lãi suất được thoả thuận bởi bên cho vay và bên được vay.

Chính vì vậy, những người chưa đủ khả năng kinh tế để mua trọn gói luôn thì mua nhà trả góp sẽ là một lựa chọn vô cùng hữu ích. Đặc biệt là những bạn trẻ có nhu cầu mua một căn nhà mới. Để mua được một ngôi nhà chung cư ưng ý thì cũng mất khá nhiều thời gian và công sức.

Những điều cần lưu ý khi mua nhà chung cư trả góp

Tự đánh giá khả năng thanh toán

Trước khi mua chung cư trả góp, điều đặc biệt nhất đó là người mua cần xem xét chính xác được khả năng tài chính của mình để hạn chế tối đa việc về sau không có khả năng trả nợ.

  • Khả năng tài chính (A): Đó là số tiền hiện bạn đang có, thu nhập hàng tháng của gia đình hoặc cá nhân sau khi đã được trừ đi toàn bộ những khoản chi phí cần thiết trong tháng.
  • Khả năng tài chính hỗ trợ (B): Một phần được hỗ trợ bởi người thân quen để mua nhà với việc cho vay không lãi hoặc áp dụng mức lãi suất nhưng bằng hoặc thấp hơn so với lãi suất của ngân hàng.
  • Khả năng trả nợ (C): Việc chắc chắn phải làm sau khi mua nhà chung cư trả góp chính là trả nợ. Bởi vậy, người mua cũng cần phải biết chính xác mức mình cần trả mỗi tháng và nắm được sự biến động của lãi suất trong tầm kiểm soát. Điều nên làm đó là có một bản cam kết nữa về mức tăng lãi suất không sẽ không được vượt quá mức trần cho phép. Bên cạnh đó cũng cần lưu ý rằng, không nên có những khoản chi phí phát sinh hoặc nếu có thì cũng không đáng kể. Dù vậy, để tránh mất khả năng chi trả, người mua chỉ nên vay tối đa từ 20%-30% giá trị căn nhà.

Nếu thực hiện phép tính (A) + (B) và cho ra kết quả (A)+(B)≥(C), việc mua chung cư trả góp được xem là khả thi.

Khảo sát giá kỹ lưỡng khi mua nhà chung cư trả góp

Có thể thấy chung cư hiện nay được chia làm 2 dạng đó là dự án đang xây dựng hoặc dự án đã có người ở sẵn. Với mỗi dạng chung cư sẽ có những cách khảo sát giá phù hợp riêng. Nếu như khi ta tìm hiểu một chung cư đã có người ở, để tìm hiểu giá, hãy search thông tin trên các diễn đàn hoặc website tin cậy. Hoặc nếu không, cũng có thể đến trực tiếp nơi đó và hỏi những người sống xung quanh hay người quen ngay trong khu đó (nếu có). Việc này giúp bạn biết được những thông tin được xác thực.

Lưu ý khi mua nhà khá quan trọng nữa đó là với trường hợp bạn có nhu cầu muốn mua chung cư trả góp tại một dự án vẫn đang thi công thì hãy tìm hiểu thông tin trên các trang web về bất động sản uy tín hoặc web của chủ đầu tư (tránh nhầm lẫn với các website giả mạo). Tại đó bạn sẽ thấy được thông tin chính xác về giá bán, ưu đãi, mặt bằng,…

Chú ý về cộng động dân cư, môi trường, phong thuỷ

Nếu quan tâm đến phong thuỷ, hãy tìm hiểu về vị trí của chung cư cũng như căn hộ sao cho phù hợp với tuổi và mệnh của chủ nhà cũng như các thành viên khác của gia đình.

Nếu là một chung cư mới, đừng quên xem xét cộng đồng kế cận khu chung cư hoặc nếu là chung cư đã có người ở thì chú trọng đến dân cư sống ngay trong khu, để biết được họ có phù hợp với phong cách, lối sống của bạn hay không?

Về hạ tầng giao thông, hãy xem đường ra vào khu nhà bạn định mua có thuận lợi hay không? Chú ý xem khu chung cư có gần bệnh viện, phòng khám, trường học, vườn trẻ, siêu thị, chợ,… hay không?

Tìm hiểu rõ thông tin bản thân dự án

Để làm được điều đó, ít nhất, bạn cũng phải xem xét một vài thông tin cơ bản như: cơ sở hạ tầng của dự án, thông tin chủ đầu tư, giá bán, các tiện ích kèm theo, vị trí,…

– Tiện ích và vị trí của dự án: Cần biết được chung cư đã đảm bảo đầy đủ tiện ích cho cuộc sống như công viên, siêu thị, trường học, bệnh viện,… chưa? Chung cư nằm ở nơi ồn ào, bụi bặm hay trong lành, yên ả?,…

– Giá bán và vấn đề thanh toán: Việc xác định giá, chất lượng phòng ốc đối với những chung cư đã xây dựng xong sẽ dễ dàng hơn bằng việc hỏi trực tiếp những cư dân đang sống tại đó. Còn với những dự án đang trong quá trình xây dựng, hợp đồng với chủ đầu tư cần có một phụ lục đi kèm để cam kết về thời gian bàn giao nhà, không có chi phí phát sinh, đảm bảo về chất lượng cũng như những tiện ích của căn hộ,…

– Kiểm tra về tính pháp lý của căn hộ: Hãy yêu cầu chủ đầu tư gửi 1 bản sao về những thông tin pháp lý có liên quan tới chung cư bạn đang có ý định mua trả góp (như giấy phép xây dựng, đầu tư,…). Căn hộ hoàn toàn phải thuộc quyền sở hữu của chủ đầu tư, vẫn chưa cầm cố, chuyển nhượng và không được nằm trong danh sách quy hoạch không đền bù của nhà nước. Để xác nhận tính chính xác của những thông tin trên, hãy tìm đến chính quyền địa phương để không gặp phải tình huống “tiến thoái lưỡng nan” trong trường hợp dự án chưa được cấp phép, bị thu hồi, liên quan đến tranh chấp hoặc nằm trong khu vực giải toả.

– Những loại chi phí: Nên xem xét kỹ hợp đồng đối với những chi phí nhưng chi phí gửi xe, chi phí quản lý… cũng như tiêu chuẩn gửi xe để hạn chế gặp phải những phiền hà không đáng có.

– Các chương trình ưu đãi: Các hình thức khuyến mãi cũng được không ít chủ đầu tư đưa ra như: hỗ trợ làm thủ tục vay vốn, tăng phần trăm chiết khấu, tặng các gói nội thất hay giảm tiến độ thanh toán để kích cầu cho dự án. Nhờ những chương trình khuyến mãi này, chủ đầu tư cũng bán được hàng nhanh hơn và người mua nhà cũng được hưởng nhiều lợi ích nhất định.

Dựa vào những yếu tố trên, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về một dự án. Để mua nhà chung cư trả góp được thuận lợi, đừng quên đem chúng ra so sánh với các dự án khác để lựa chọn được một căn nhà có giá bán phù hợp nhất dựa trên khả năng tài chính và nhu cầu của bạn và gia đình.

** Tìm hiểu thêm về: Phí dịch vụ chung cư

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận