Mua nhà trả góp – làm sao để giảm áp lực?

Hiện nay, việc mua nhà trả góp đã là một việc hết sức quen thuộc. Rất nhiều người mua đã chọn phương thức này để hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà của mình mà không cần phải đợi chờ cho tới khi có đủ tiền. Nhưng không phải thời điểm nào cũng nên mua nhà trả góp và làm sao để mua nhà trả góp một cách hiệu quả nhất?

Tìm hiểu kĩ bản chất mua nhà trả góp

Trước hết cần nói rõ về định nghĩa mua nhà trả góp. Mua nhà trả góp là hình thức mua nhà nhưng không cần thanh toán 100% tại thời điểm mua nhà, ngân hàng hoặc những tổ chức tín dụng sẽ cho người mua nhà vay tới 70% giá trị căn nhà đó với điều kiện bạn phải thế chấp chính căn nhà đó, hoặc dùng những tài sản khác để đảm bảo khoản tiền vay.

Số tiền gốc và lãi sẽ được trả dần theo thời gian, và mức lãi suất đó như thế nào thì còn phụ thuộc vào chính sách và sự thỏa thuận giữa hai bên.

Mua nhà trả góp có phải là cách hay?

Khi đưa ra kế hoạch mua nhà trả góp, nhiều người sẽ nhận được lời khuyên rằng “không nên mua nhà trả góp”, bởi có rất nhiều người đi trước đã mất khả năng chi trả khi mua trả góp bởi áp lực và gánh nặng là quá lớn. Việc phải trả một khoản tiền không nhỏ hàng tháng khiến nhiều gia đình mắc vào cảnh không kiểm soát nổi và đi đến khủng hoảng.

Nhưng thực tế cũng đã cho thấy rằng có nhiều người lại thành công với cách mua nhà này. Họ vừa có một căn nhà để ở vừa có động lực để tăng thu nhập và tiết kiệm để trả nợ. Nếu có những chiến lược và kế hoạch đúng đắn, việc mua nhà trả góp không còn là việc gì quá khó khăn.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã có một khoản tích lũy

Khi đăng ký mua nhà trả góp, đa số các ngân hàng sẽ đồng ý cho bạn vay 70% giá trị căn nhà định mua. Do đó, bạn cần có sẵn ít nhất 30% còn lại. Bạn có thể vay mượn bạn bè, người thân cho 30% này. Nhưng lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là, hãy tự sở hữu 30% này, để giảm thiểu tối đa số nợ của bạn, áp lực cũng vì thế mà được giảm bớt.

Nhiều trường hợp đã chỉ ra rằng, sau khi cố gắng trả hết khoản tiền nợ ngân hàng, bạn gần như sẽ không còn động lực để tiếp tục trả cho người thân, bạn bè. Bởi chỉ có ngân hàng mới có những chính sách, chế tài, quy định chặt chẽ khiến bạn khó có thể “sai hẹn”. Đối với khoản nợ người thân bạn bè, bạn có thể “nới lỏng” hơn một chút và chính điều này sẽ làm bạn cứ thế kéo dài thời gian trả nợ.

Luôn cố gắng trả nợ trước hạn

Lời khuyên cho những bạn mua nhà trả góp là nên hoàn thành các khoản nợ trước thời hạn. Mặc dù khi trả nợ trước thời hạn thì bạn phải thanh toán thêm một khoảng phí khoảng 2-4% tùy vào mỗi ngân hàng. Nhưng con số đó chỉ là một phần nhỏ so với khoản lãi mà bạn phải trả.

Tạm thời cho thuê lại căn nhà đã mua

Cách này được coi là một cách rất hay nếu thời điểm đó vấn đề nhà ở không quá cấp thiết đối với bạn. Tiền thu hàng tháng từ việc cho thuê nhà có thể giảm bớt nhiều phần gánh nặng trả nợ. Nếu không thể cho thuê nguyên căn, bạn cũng có thể dành ra một phòng trong nhà để cho thuê.

Tuy nhiên đối với việc cho thuê lại, cần chú ý tới việc bảo quản căn nhà sao cho không bị xuống cấp và vẫn giữ được giá trị như ban đầu. Một mẹo nhỏ đó là khách thuê nhà thường có xu hướng sẵn sàng trả tiền thuê nhà cao hơn đối với những căn hộ sạch sẽ, gọn gàng, có nội thất đẹp, tiện dụng và độc đáo. Do đó, đầu tư một chút vào căn nhà của bạn sẽ có lợi lâu dài về sau cho chính bạn.

Tìm hiểu những ưu đãi khi vay

Hiện nay ở các ngân hàng có khá nhiều chương trình ưu đãi khi vay để mua nhà và đa phần những chương trình ưu đãi này tập trung vào lãi suất, kết hợp với nhiều quà tặng. Khi lựa chọn được những chương trình ưu đãi phù hợp của một số ngân hàng thì các bạn sẽ giảm được những khoản phí đáng kể.

Nghiên cứu kĩ hợp đồng vay

Hợp đồng luôn là thứ cần phải nghiên cứu kĩ càng. Để tránh rơi vào những trường hợp rủi ro thì các bạn nên cẩn thận trong từng chi tiết, phải dành thời gian suy nghĩ thật kỹ cho những quyết định của mình. Có thể tham khảo ý kiến những người có kinh nghiệm. Đọc hợp đồng cho vay thật kỹ trước khi quyết định, nhất là những quy định về lãi suất cực kỳ quan trọng. Đừng tự đẩy mình vào tư thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Hiện nay có rất nhiều dự án bất động sản cho phép người mua nhà trả góp theo từng kỳ. Để lựa chọn một dự án uy tín và chất lượng, một gợi ý hữu ích đó là dự án chung cư Intracom Riverside – hay còn gọi là Intracom 8 (tại Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội).

intracom-riverside-vinh-ngoc

Chủ đầu tư Intracom phối hợp với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) giới thiệu mức cho vay 70% giá trị hợp đồng trong thời hạn 15 năm, lãi suất ưu đãi 0% trong 6 tháng. Với giải pháp tài chính vô cùng linh hoạt và những ưu thế mà dự án đem lại như vậy, khách hàng mua chung cư Intracom Riverside Vĩnh Ngọc có thể sở hữu căn hộ trong mơ mà không phải quá lo lắng về vấn đề tài chính.

 

Xem thêm:

Bình luận

*