Khám phá quy trình nghiệm thu công trình

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng công trình và đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, các quy định về nghiệm thu công trình xây dựng luôn được cập nhật và điều chỉnh. Cùng tham khảo bài viết sau của Intracom Riverside để tìm hiểu rõ hơn về quy trình này.

Nhiệm vụ của tổ chức nghiệm thu trong dự án xây dựng

Chủ đầu tư có trách nhiệm tổ chức nghiệm thu công trình xây dựng theo quy định tại Điều 123, Luật Xây Dựng 2014. Tổ chức và cá nhân tham gia nghiệm thu công trình xây dựng đồng thời chịu trách nhiệm về sản phẩm mà họ xác nhận trong quá trình thực hiện nghiệm thu.

Do đó, theo quy định hiện hành, trách nhiệm tổ chức nghiệm thu thuộc về chủ đầu tư. Hơn nữa, trong trường hợp cần thiết, chủ đầu tư có thể quy định các quy trình nghiệm thu cho các giai đoạn chuyển bước thi công quan trọng trong quá trình xây dựng.

nghiệm thu công trình

Hướng dẫn các bước nghiệm thu công trình xây dựng

Quy trình nghiệm thu công trình xây dựng bao gồm các bước sau: nghiệm thu công việc xây dựng, nghiệm thu giai đoạn hoàn thành xây lắp và nghiệm thu hoàn thành công trình hoặc hạng mục công trình trước khi đưa vào sử dụng.

Nghiệm thu công việc xây dựng

Các nội dung nghiệm thu công việc xây dựng được chủ đầu tư tổ chức thực hiện tùy theo tình hình thực tế và theo quy định. Cụ thể, quy trình nghiệm thu công việc xây dựng bao gồm các bước sau:

Kiểm tra hệ thống giàn giáo, hệ thống chống đỡ tạm và các biện pháp bảo đảm an toàn lao động trong công trình xây dựng.

Kiểm tra tình trạng hiện tại của đối tượng được nghiệm thu.

Đối chiếu và so sánh thiết kế đã được duyệt, các tiêu chuẩn xây dựng và hướng dẫn kỹ thuật của nhà sản xuất với kết quả kiểm tra thu được.

Đánh giá chất lượng công việc, lập bản vẽ hoàn công và đánh giá kết quả cho từng công việc xây dựng. Chỉ khi công việc trước đủ điều kiện nghiệm thu thì mới tiến hành chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

Từ các bước này, chủ đầu tư có thể đảm bảo rằng công việc xây dựng được thực hiện đúng theo tiêu chuẩn và đạt chất lượng yêu cầu trước khi chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

nghiệm thu công trình

Tiến hành nghiệm thu cho giai đoạn thi công xây dựng

Khi hoàn thành một giai đoạn thi công cần thực hiện nghiệm thu để kiểm tra đánh giá chất lượng trước khi chuyển sang giai đoạn thi công tiếp theo.

Nghiệm thu giai đoạn thi công xây dựng hoặc bộ phận công trình xây dựng được tiến hành dựa trên việc xem xét kết quả của các công việc đã được nghiệm thu theo quy định, bao gồm: kết quả thí nghiệm, kiểm tra, kiểm định, thử nghiệm, chạy thử để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật theo quy định của thiết kế xây dựng và các văn bản pháp lý liên quan trong giai đoạn thi công xây dựng. Điều này nhằm đánh giá các điều kiện nghiệm thu theo thỏa thuận giữa các bên.

Chủ đầu tư và các nhà thầu liên quan sẽ tự thỏa thuận về thời điểm, trình tự, nội dung, điều kiện và các thành phần tham gia trong quá trình nghiệm thu. Kết quả nghiệm thu sẽ được xác nhận thông qua việc lập biên bản.

Nghiệm thu hoàn thành công trình để đưa vào sử dụng

Công trình xây dựng và hạng mục xây dựng phải được nghiệm thu trước khi sử dụng để đảm bảo chất lượng và đánh giá kết quả xây lắp. Các cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước phải có văn bản công nhận công trình hoặc hạng mục đủ điều kiện sử dụng.

Đối với các hạng mục phụ như tường rào, hồ bơi, nhà để xe, việc kiểm tra và lập biên bản nghiệm thu được thực hiện giữa chủ đầu tư và các bên liên quan. Người ký biên bản nghiệm thu phải là đại diện hợp pháp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các bên tham gia.

Trong trường hợp có thay đổi, hư hỏng hoặc công việc chưa hoàn thành, các bên liên quan phải lập bảng kê theo quy định quản lý chất lượng công trình và xác nhận bằng ký và đóng dấu.

Công việc nghiệm thu khi hoàn thành xây dựng bao gồm kiểm tra hiện trường, khối lượng và chất lượng thực tế, kiểm tra hoạt động thử của máy móc và thiết bị, kiểm tra đo đạc và quan trắc lún trong quá trình xây dựng, đặc biệt là thử tải bể chứa.

Sau khi hoàn thành một hạng mục hoặc công trình, Chủ đầu tư phải đề nghị cơ quan Cảnh sát PCCC đến kiểm tra kết quả, nghiệm thu pccc và thẩm duyệt pccc đối với các dự án, công trình đó.

Trên đây là nội dung về quy định nghiệm thu công trình mà Intracom Riverside muốn cập nhật đến bạn đọc. Để giải đáp mọi vướng mắc, bạn có thể trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật xây dựng trực tuyến miễn phí thông qua điện thoại. Hãy gọi ngay số 035 856 5565 hoặc liên hệ văn phòng của chúng tôi để nhận được sự tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

5/5 - (4 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận