Người trẻ có nên mua nhà?

Người trẻ có nên mua nhà? Mua nhà là việc quan trọng của đời người, quyết định mua nhà ngay khi còn trẻ để sớm yên ổn, hay đợi tới khi thực sự có đủ điều kiện để không cần vay nợ mua nhà? Trong hai tư tưởng lớn dưới đây, đâu là sự lựa chọn của bạn?

Không nên mua khi bản thân chưa già

Tư tưởng này có bắt nguồn từ văn hóa phương Tây, khi có nhiều lời khuyên từ những tỷ phú cho rằng: Người trẻ không nên mua nhà, mua xe, khi có thể thuê nhà và các phương tiện công cộng rất thuận tiện và phổ biến. Lời khuyên được nhiều bạn trẻ Việt Nam áp dụng và coi đó như một kim chỉ nam cho mình.

Theo những bạn trẻ này, khi vẫn còn đủ sức khỏe thì chưa nên mua nhà. Họ tập trung thời gian cho công việc, cháy hết mình với sự nghiệp. Tiền kiếm được để dành cho các hoạt động giải trí, với quan niệm “Chỉ sống một lần”, các bạn trẻ muốn có lột lối sống tận hưởng, không quá lo nghĩ tới những chuyện chưa xảy ra. Họ không muốn bản thân chịu áp lực vay nợ, trả góp khi mua nhà, đối với họ, áp lực ấy đôi khi bó chặt những động lực và ước mơ, khiến cuộc sống trở nên bế tắc.

Bên cạnh đó, một số bạn trẻ lại muốn dùng tiền mua nhà để đầu tư sinh lời. Cơ hội không phải lúc nào cũng tới, vì vậy họ muốn thử sức, để có được kỹ năng kinh nghiệm, và hy vọng sẽ đem về khoản lợi nhuận lớn.

Đối với họ, nhà thuê hay nhà mua không phải chuyện gì quá quan trọng.

An cư mới lạc nghiệp

mua-nha-intracom

Tuy nhiên, cũng không ít người không đồng tình với quan điểm “trẻ tuổi không nên mua nhà”. Bởi quan điểm trên bắt nguồn từ những nước phát triển, an sinh xã hội được đảm bảo. Khi áp dụng tại Việt Nam, không nên quá cứng nhắc và máy móc, cần có cái nhìn về thực tế từ đó đề ra cho mình những bước đi mới.

Nhiều người phản bác rằng, chỉ tận hưởng mà không lo nghĩ cho tương lai là thiếu trách nhiệm với chính bản thân mình. Tiền kiếm được nên dành cho việc gì đó có ích và lâu dài nhất, đó là mua nhà.

Tâm lý Việt Nam vốn coi trọng vấn đề an cư lạc nghiệp, Bạn cần ổn định cuộc sống với một căn nhà, lấy đó làm nền tảng để phát triển sự nghiệp. Dù có làm việc ở đâu thì ngôi nhà ấy vẫn là một nơi để bạn trở về, là một không gian của riêng bạn mà không bị ảnh hưởng bởi các tác nhân khác như khi thuê nhà.

Đầu tư sinh lời cũng là một ý hay, tuy nhiên ai cũng biết rằng đó là một lĩnh vực vô cùng mạo hiểm, nhiều rủi ro, nếu không tính toán kĩ càng hoặc không gặp may mắn, tài sản bạn tích cóp được sẽ theo gió bay hết. Vì vậy, nếu có ý định đầu tư, nên thực hiện nó sau khi đã mua được nhà.

Nếu quyết định mua nhà khi còn trẻ, bạn một lựa chọn dành cho bạn là căn hộ tại Intracom Riverside (Intracom Vĩnh Ngọc), một dự án chung cư hiện đại, vị trí vô cùng đẹp và giá mua hợp lý.

Tựu chung lại, tuổi trẻ có nên mua nhà hay không là do quan điểm của từng người, chọn một trong hai hay dung hòa hai quan điểm là lựa chọn của bạn, hãy cứ nỗ lực đạt đến đúng những thứ mình muốn, bởi đơn giản trong cuộc sống này, hạnh phúc là tại tâm.

>Xem thêm: Mua nhà – Dấu mốc lớn trong đời

Bình luận

*