Nên Thiết Kế Phòng Tiếp Khách Công Ty Như Thế Nào?

Một số doanh nghiệp vẫn còn quan niệm rằng chỉ cần chú trọng đến thiết kế phòng làm việc cho lãnh đạo, nhân viên thật đẹp là được, còn phòng tiếp khách thì không quan trọng. Đây chắc chắn là quan niệm vô cùng sai lầm và dễ làm mất thiện cảm đối với các đối tác, khách hàng khi tới công ty nếu gặp gỡ tại công ty. Vậy nên thiết kế phòng tiếp khách công ty như thế nào đễ thể hiện được bộ mặt của doanh nghiệp, tạo thiện cảm, tính chuyên nghiệp với đối tác, khách hàng?

Phòng tiếp khách công ty quan trọng như thế nào?

Phòng tiếp khách hay còn gọi là sảnh văn phòng là không gian đùng dể đón tiếp khách hàng, đối tác đến làm việc tại doanh nghiệp. Khu vực này cũng là nơi tiếp nhận, phỏng vấn, hướng dẫn các thủ tục đối với những bạn ứng viên, các nhân sự mới của công ty. Có thể thấy, khu vực này vô cùng quan trọng, là bộ mặt của cả công ty, là không gian mà mọi người tiếp cận trước tiên khi bước vào công ty.

phòng tiếp khách công ty

Tùy theo quy mô và nhu cầu tiếp khác của mỗi doanh nghiệp mà diện tích phòng tiếp khách sẽ khác nhau. Nhiều công ty thường có phòng tiếp khách nhỏ hơn so với các không gian khác, tuy nhiên nó lại giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc thể hiện tính chuyên nghiệp và hình ảnh của công ty trong mắt đối tác, khách hàng.

Đối với nhiều doanh nghiệp, công ty với các ngành nghề đặc thù, phòng tiếp khách còn là nơi thể hiện những đặc điểm đặc trưng. Sẽ chẳng có một đối tác nào chịu kí hợp đồng với một công ty thiết kế nội thất, nhưng phòng khách của họ lại xuề xòa, không thể hiện được gu thẩm mỹ cũng như trình độ, khả năng thiết kế. Muốn tạo điểm nhấn, tạo ấn tượng ban đầu tốt với khách hàng, nhà đầu tư, đối tác, thì việc gặp gỡ ban đầu trong đó có không gian gặp gỡ, làm việc là vô cùng quan trọng.

Có thể thấy, phòng tiếp khách là một nơi mang sứ mệnh truyền thông vô cùng cao cả của công ty, nơi thể hiện các slogan, logo, những hình ảnh có giá trị truyền thông mà công ty muốn “khoe” ra với mọi người. Nơi đây cũng đóng vai trò lớn trong việc tạo cảm hứng, năng lượng mỗi khi khách hàng, đối tác của bạn tới văn phòng làm việc.

Vậy nên thiết kế phòng tiếp khách như thế nào?!

Gợi ý thiết kế phòng tiếp khách theo xu hướng mới

Ngoài setup văn phòng làm việc, thì thiết kế, setup phòng tiếp khách cũng là một yếu tố quan trọng không thể bỏ qua.

Tạo không gian thoáng, đẩy đủ ánh sáng

Một trong những lưu ý khi thiết kế phòng tiếp khách công ty đó là nên thiết kế không gian thoáng, đầy đủ ánh sáng, đầy đủ tiện nghi. Khu vực phòng tiếp khách cũng phải đảm bảo cách âm tốt, giúp cho việc trao đổi, trò chuyện, tiếp khách được trang trọng, lịch sự, riêng tư.

Đối với những công ty có khu vực tiếp khách ở cận quầy lễ tân (thường là ở phía trước hoặc dọc dài hai bên quầy) cũng cần phải đảm bảo chỗ ngồi thoải mái, tránh bị làm phiền.

Vị trí phòng tiếp khách

Một số doanh nghiệp có thể bố trí văn phòng có nhiều hơn một khu vực tiếp khách ở văn phòng. Điều này phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp, đối tượng khách hàng mà doanh nghiệp tiếp cận. Đối với những khách hàng tiềm năng, khu vực tiếp khách ở tiền sảnh sẽ thuận tiện để giới thiệu tổng quan về doanh nghiệp. Đối với những khách hàng mục tiêu hoặc đối tác thân thiết, khu vực tiếp khách nằm ở khu vực riêng biệt, ở trong văn phòng sẽ thuận tiện hơn cho việc trao đổi công việc, hợp tác giao dịch.

Vì vậy, việc bố trí phòng tiếp khách sẽ phụ thuộc vào quy mô, mục đích và đối tượng tiếp khách mà doanh nghiệp hướng đến.

Chỗ ngồi ở phòng tiếp khách

Đảm bảo có đủ không gian cho mọi người di chuyển thoải mái. Khoảng cách giữa các ghế và giữa ghế với bàn nên đủ rộng. Hướng chỗ ngồi đối diện hoặc chếch góc với cửa ra vào để tạo cảm giác mở và thân thiện. Nếu có cửa sổ, hãy tận dụng ánh sáng tự nhiên. Sử dụng sofa hoặc ghế dài để tạo khu vực tiếp khách riêng biệt, có thể kết hợp vách ngăn để tăng sự riêng tư. Chọn bàn ghế và trang trí sao cho phù hợp với phong cách thiết kế tổng thể của công ty.

Chú ý màu sắc thiết kế phòng tiếp khách

Cách phối màu nội thất phòng tiếp khách công ty là yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi nó quyết định rất nhiều đến giá trị thẩm mỹ của không gian. Thông thường, không có quy định nào cho việc lựa chọn màu sắc của khu vực này, tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những gam màu từ trung tính, đến nóng, lạnh tùy vào tổng thể không gian và tùy vào sở thích, nhu cầu của doanh nghiệp.

Một vài gợi ý về việc lựa chọn màu sắc bạn có thể tham khảo như:

  • Lựa chọn màu sắc theo hướng: nếu phòng đã có nhiều ánh sáng tự nhiên thì nên chọn những gam màu nhẹ nhàng, đơn giản để cân bằng. Đối với những không gian ít ánh sáng tự nhiên thì nên chọn những tone màu đậm để làm nổi bật không gian.
  • Phối màu chú ý tới diện tích: Nếu diện tích phòng tiếp khách diện tích nhỏ nên lựa chọn gam màu trầm nhạt hoặc màu trung tính sẽ giúp không gian rộng rãi, thoải mái hơn.
  • Chú ý tới phong cách thiết kế: mỗi phong cách thiết kế sẽ có những đặc trưng riêng về cách lựa chọn, phối đồ nội thất, sử dụng gam màu và trang trí. Do vậy, nên chú ý yếu tố này để phối màu phòng tiếp khách công ty được hài hòa nhất.

Trên đây là những gợi ý về thiết kế phòng tiếp khách công ty. Hy vọng những chia sẻ trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích.

5/5 - (3 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận