Quản trị doanh nghiệp là gì? Có giống quản trị kinh doanh không?

Quản trị doanh nghiệp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển của doanh nghiệp đó. Việc quản trị doanh nghiệp tốt được xem là nền tảng cho sự phát triển lâu dài, ổn định, bền vững và ngược lại, nếu quản trị kém thiếu minh bạc sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng cho doanh nghiệp. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết “quản trị doanh nghiệp là gì?” và “quản trị doanh nghiệp có giống quản trị kinh doanh hay không?”.

Quản trị doanh nghiệp là gì?

Hiểu một cách đơn giản, quản trị doanh nghiệp là hoạt động quản trị, quản lý xây dựng chiến lược và định hướng phát triển của một doanh nghiệp. Quản trị doanh nghiệp được thực hiện thông qua một hệ thống những cơ chế, quy định. Đây là những công cụ giúp doanh nghiệp đạt được những mục tiêu đã đề ra trong kinh doanh và quản lý con người.

quản trị doanh nghiệp

Quản trị doanh nghiệp được đặt trên cơ sở của sự tách biệt giữa quản lý và sở hữu doanh nghiệp. Công ty là của chủ sở hữu nhưng để công ty có thể phát triển ổn định, bền vững thì cần phải có sự dẫn dắt của các bên liên quan như: hội đồng quản trị, ban giám đốc, người lao động…. Tuy nhiên, để tất cả những bên liên quan đều hướng về một ý chí và quyền lợi thì cần có cơ chế điều hành và kiểm soát nhằm đem lại hiệu quả cao nhất.

Để làm được điều này đòi hỏi chức năng của quản trị trong tổ chức phải có chính sách, cơ chế cân bằng và kiềm chế quyền lực giữa các bên liên quan đến công ty, doanh nghiệp hướng đến sự phát triển dài hạn của doanh nghiệp.

Lợi ích của quản trị trong tổ chức

Quản trị doanh nghiệp đóng là nền tảng vững chắc cho sự phát triển. Thực tế, các doanh nghiệp lớn, thành công đều sở hữu hệ thống quản trị phù hợp. Đối với các doanh nghiệp có quản trị kém thường dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển và tồn tại của doanh nghiệp đó.

Có nền tảng quản trị tốt còn bước đệm nâng giúp doanh nghiệp nâng cao khả năng tiếp cận vốn và hoạt động hiệu quả hơn nữa. Thông thường, các đối tác, các nhà đầu tư thường đặc biệt quan tâm đến việc quản trị doanh nghiệp của một công ty mình có ý định hợp tác đầu tư. Vì vậy, nếu việc quản trị doanh nghiệp của công ty bạn tốt sẽ là điều kiện lý tưởng để thu hút lượng lớn các nhà đầu tư sẵn sàng hợp tác phát triển.

quản trị doanh nghiệp

Sự khác nhau giữa quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh

Nhiều người vẫn đang lầm tưởng quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh là một. Nhưng thực chất, chúng toàn toàn khác nhau.

Về khái niệm

Quản trị kinh doanh là việc điều hành quản lý hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp do ban giám đốc thực hiện.

Quản trị doanh nghiệp là hệ thống các quy tắc, luật lệ nhằm định hướng, kiểm soát công ty, hướng đến việc đảm bảo các quyền và lợi ích của các cổ đông, thành viên góp vốn.

Về mục tiêu

Quản trị kinh doanh hướng đến phục vụ cho lợi ích của công ty, doanh nghiệp.

Quản trị doanh nghiệp tập trung xử lý các vấn đề phát sinh trong mối quan hệ ủy quyền trong công ty, ngăn ngừa, hạn chế những người quản lý lạm dùng quyền và nhiệm vụ được giao để phục vụ lợi ích riêng hoặc làm thất thoát nguồn lực của công ty.

Các quy định của quản trị chủ yếu liên quan đến hội đồng quản trị, hội đồng thành viên, các thành viên hội đồng quản trị, hội đồng thành viên và ban giám đốc chứ không liên quan đến các công việc hàng ngày của công ty.

Về đối tượng

Quản trị kinh doanh hướng đến các quy định liên quan đến công việc hàng ngày của công ty.

Quản trị doanh nghiệp hướng đến các quy định liên quan và bao hàm mối quan hệ giữa nhiều bên như trong nội bộ công ty và các bên có lợi bên ngoài công ty.

Như vậy có thể thấy, quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh về bản chất hoàn toàn khác nhau, có mục tiêu và đối tượng hoàn toàn khác biệt.

Ngành quản trị doanh nghiệp hiện nay đang là một trong những ngành được các bạn trẻ yêu thích lựa chọn. Với xu thế hội nhập kinh tế như hiện nay, các doanh nghiệp trong và ngoài nước đang phát triển nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi và các cơ hội việc làm hấp dẫn cho các bạn tốt nghiệp chuyên ngành quản trị doanh nghiệp.

Với những chia sẻ trên, hy vọng đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích liên quan đến ngành quản trị doanh nghiệp và so sánh sự khác biệt giữa quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận