Học Quản Trị Văn Phòng Ra Trường Làm Gì, Mức Lương Bao Nhiêu?

Nhiều người nghĩ quản trị văn phòng là công việc nhàm chán, khó thăng tiến? Có thực như vậy không? Quản trị văn phòng ra trường làm gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc trên.

Khái niệm quản trị văn phòng

Quản trị văn phòng trong tiếng Anh gọi là Office Administration. Đây là một ngành khá mới nhưng hot ở Việt Nam, dù trên thế giới có từ rất lâu rồi. Hiện nay, có nhiều trường Đại học đưa Quản trị văn phòng vào thành chuyên ngành đào tạo như Đại học Nội vụ, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Thành Đô, Đại học Phương Đông… Ngoài ra còn nhiều trường Cao đẳng như Cao đẳng Sư phạm Trung ương, Cao đẳng Thống kê… cũng đưa chuyên ngành này vào đào tạo.

Đây là ngành học cho sinh viên kiến thức vừa rộng vừa sâu. Rộng ở chỗ đào tạo sinh viên về nhiều mảng, phần mềm, kỹ năng. Sâu ở chỗ lộ trình nhấn vào việc lập kế hoạch, đề xuất, thực thi, giám sát, phân tích và báo cáo theo suốt quá trình làm việc trong văn phòng của tổ chức, công ty, doanh nghiệp, cơ quan công quyền, cơ quan bất kỳ.

Nhờ vậy mà sinh viên học ngành quản trị văn phòng ra trường làm gì cũng đa-zi-năng, đảm nhiệm được nhiều vị trí, công việc khác nhau, mức thu nhập cũng hấp dẫn, trung bình khoảng 7 – 10 triệu/tháng với các vị trí nhân viên và 10 – 40 triệu với các cấp bậc leader, quản lý, trưởng phòng, giám đốc.

quản trị văn phòng ra trường làm gì

Ngành quản trị văn phòng hiện nay được nhiều người quan tâm 

Học quản trị văn phòng ra trường làm gì?

Các doanh nghiệp mới thành lập nhiều lên mỗi ngày. Chúng ta đang chứng kiến tinh thần khởi nghiệp dâng cao ở giới trẻ. Mỗi doanh nghiệp ra đời, yêu cầu phải có người phụ trách mảng hành chính văn phòng nói riêng và quản trị văn phòng nói chung. Mỗi công ty mỗi quy mô và cách gọi khác nhau nhưng để hoạt động ổn định lâu dài thì nhất định phải có nhân sự những mảng này. Đây là điều kiện giúp các sinh viên còn băn khoăn “quản trị văn phòng ra trường làm gì?” bớt lo lắng, thử sức với nhiều cơ hội mới.

Nhân viên mảng hành chính văn phòng

Mới ra trường thì nhiều bạn trẻ lựa chọn vị trí làm nhân viên, vừa để tích lũy kinh nghiệm cọ xát với nghề, vừa học hỏi thêm kỹ năng mới chưa được đào tạo ở trường. Một số vị trí cấp bậc nhân viên trong ngành quản trị văn phòng mà người mới có thể thử sức là nhân viên tuyển dụng, nhân viên hành chính, nhân viên lễ tân, thư ký cho giám đốc, trợ lý giám đốc… Đây đều là những vị trí áp dụng được những kỹ năng được đào tạo trong trường học. Mức lương các vị trí này ở mức cơ bản nên thường thì nhân sự sẽ muốn trau dồi và thăng tiến ở các vị trí cao hơn, có thu nhập tốt hơn trong tương lai.

Đảm nhiệm vị trí lãnh đạo

Khái niệm quản trị văn phòng còn khá mới mẻ nên nhiều sinh viên e ngại liệu quản trị văn phòng ra trường làm gì, có thể làm lãnh đạo được không hay chỉ là nhân viên, mãi dậm chân tại chỗ? Câu trả lời là tùy thuộc vào khả năng và nỗ lực của từng người.

Nếu hài lòng với vị trí nhân viên và không muốn cố gắng, vất vả hơn thì bạn có thể làm vị trí nhân viên lâu dài, đồng nghĩa với việc, có thể bị đào thải theo thời gian, khi người trẻ hơn và giỏi hơn mỗi năm ra trường rất nhiều. Hoặc bạn có thể học hỏi để giỏi hơn, va vấp có thêm kinh nghiệm thực chiến và nắm bắt các cơ hội tốt để thăng tiến lên vị trí lãnh đạo. Leader team tuyển dụng, trưởng phòng hành chính nhân sự, giám đốc nhân sự, giảm đốc ban nhân sự tập đoàn, trưởng ban thư ký… Mỗi vị trí hứa hẹn những thử thách và cũng là cơ hội mới cho bạn.

Cơ hội thăng tiến trong ngành quản trị nhân sự cao

Giảng viên đào tạo

Nhiều trường Đại học, Cao đẳng… mở chuyên ngành Quản trị văn phòng có nhu cầu thuê giảng viên trợ giảng cho các tiết học yêu cầu tính thực tế cao. Sinh viên thường rất thích thú với các tiết học người thật việc thật. Thế nên, những người giỏi chuyên ngành quản trị văn phòng, đang làm hoặc có nhiều kinh nghiệm có thể tham khảo công việc giảng viên đào tạo này.

Bạn sẽ dạy cho sinh viên những phép tắc cơ bản khi làm nghề, kỹ năng giao tiếp ứng xử khéo léo, những câu chuyện dở khóc dở cười của nghề để sinh viên không thấy nghề toàn màu hồng. Hay đơn giản, bạn trả lời cho sinh viên câu hỏi: “Quản trị văn phòng ra trường làm gì?”

Thời buổi công nghệ lên ngôi, nếu yêu thích nghề quản trị văn phòng và cũng đam mê với việc chia sẻ thì bạn có thể lập kênh tiktok, youtube, fanpage, instagram… chia sẻ về câu chuyện làm nghề, kiến thức, kỹ năng… của mình. Biết đâu bạn lại nổi tiếng, kiếm được bội tiền, trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Sinh viên quản trị văn phòng ra trường làm gì để có việc tốt?

Để có việc làm như ý sau khi ra trường thì sinh viên quản trị văn phòng cần phải làm gì? Chắc chắn là nên học hành nghiêm túc, chăm chỉ khi còn ngồi trên ghế nhà trường để ra trường tự tin hơn khi cầm hồ sơ đi xin việc.

học quản trị văn phòng ra trường làm gì

Có kiến thức và kỹ năng tích lũy ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp sinh viên ra trường tự tin đi xin việc

Dành thời gian làm một chiếc CV đẹp, thể hiện rõ ràng và chi tiết các kỹ năng, kinh nghiệm của mình. Tìm hiểu về cơ hội việc làm tại nhiều nguồn khác nhau. Khi đi phỏng vấn, thể hiện được sự hòa đồng, chuyên nghiệp, cẩn thận của mình cho ban tuyển dụng thấy. Bởi vị trí của ngành quản trị văn phòng có đặc thù là yêu cầu tính cẩn thận cao.

Những bạn băn khoăn quản trị văn phòng ra trường làm gì hẳn đã có câu trả lời cho mình sau bài viết này. Ngành này là một miền đất hứa cho các bạn trẻ thử sức, gắn bó và có thu nhập tốt. Nhưng cũng đầy tính cạnh tranh, áp lực mà bạn nên sẵn sàng đối mặt trước khi bước chân vào.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận