Sân Bay Quốc Tế Nội Bài Nằm Ở Đâu? Đi Đường Nào?

Nhắc tới “cửa ngõ” lớn nhất trong xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh của Việt Nam thì không thể không nhắc tới sân bay quốc tế Nội Bài. Đây cũng là nơi chắp cánh đưa Việt Nam kết nối gần hơn với thế giới. Nhu cầu di chuyển tới sân bay Nội Bài hoặc rời sân bay Nội Bài rất cao nhưng không phải ai cũng dễ dàng tìm kiếm và đi lại. Vì thế, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn nằm lòng đường đi lối lại tại sân bay Nội Bài dù là “tay mơ” chưa đi bao giờ hoặc đi nhiều mà vẫn “lơ mơ”.

Vị trí và vai trò của sân bay Quốc tế Nội Bài

Sân bay Nội Bài nằm ở vị trí nào?  

Sân bay Nội Bài sở hữu tên giao dịch chính thức là Cảng hàng không quốc tế Nội Bài (Noi Bai International Airport). Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam là đơn vị quản lý sân bay. Sân bay Nội Bài đáp ứng nhu cầu di chuyển bằng phương tiện máy bay không chỉ riêng khu vực miền Bắc mà cả nước nói chung. Sân bay tọa lạc tại địa phận xã Phú Minh, huyện Sóc Sơn, thủ đô Hà Nội.

sân bay quốc tế nội bài

Ban đầu, sân bay quốc tế Nội Bài là một căn cứ đắc lực cho không quân của Không quân Nhân dân Việt Nam trong chiến tranh Việt Nam. Cái tên thuở sơ khai của sân bay Nội Bài là sân bay Đa Phúc. Ngày đó, các chuyến bay mục đích dân dụng đến và đi từ Hà Nội đều cất cánh và hạ cánh ở sân bay Gia Lâm cũ. Nhưng sân bay Gia Lâm ngày càng bộc lộ sự xuống cấp. Vậy nên, sân bay Nội Bài được cải tạo quy mô lớn diện rộng, dần thay thế cho sân bay Gia Lâm cũ, phục vụ chính cho Thủ đô Hà Nội và vùng lân cận.

Ngày 28/02/1977, Tổng cục Hàng không dân dụng Việt Nam chính thức ra quyết định thành lập Sân bay quốc tế Nội Bài ở Sóc Sơn, Hà Nội. Tới nay, sân bay Nội Bài đã trở thành địa điểm đi/đến của các hãng hàng không nội địa và quốc tế lớn.

Hiện nay, sân bay Nội Bài có 2 nhà ga hành khách:

  • Nhà ga hành khách T1: có chuyến bay nội địa hoạt động, gồm các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Airlines hay hãng Jestar…
  • Nhà ga hành khách T2: có các chuyến bay quốc tế cất/hạ cánh, gồm nhiều hãng hàng không như Vietnam Airlines, Korean Air, China Airlines hay hãng Japan Airlines…

Vị trí của sân bay Nội Bài rất thuận tiện để di chuyển. Đặc biệt, đi từ cầu Nhật Tân đến sân bay Nội Bài rất gần, chỉ khoảng 10 phút nhờ tuyến cao tốc nội đô hiện đại mới được khánh thành năm 2015.

Vai trò của sân bay Nội Bài như thế nào?

Hiện nay, tổng số lượt khách mà sân bay quốc tế Nội Bài phục vụ cao thứ hai, đứng sau sân bay Tân Sơn Nhất tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trung bình mỗi ngày có trên dưới 200 lượt chuyến bay hạ cánh. Dự kiến, với số lượng hành khách gia tăng không ngừng như hiện nay thì tương lai Hà Nội sẽ mở thêm sân bay khác hỗ trợ, giảm tải áp lực cho Nội Bài. Một số hãng bay nổi bật có chuyến bay tại Nội Bài là Vietnam Airlines, VietJet Air, Bamboo Airways… Sân bay Nội Bài tạo công ăn việc làm cho nhiều người lao động phổ thông tới kỹ thuật, trí thức.

Cảng hàng không quốc tế Nội Bài có vị trí kinh tế, chính trị, địa lý hết sức quan trọng. Nơi đây được mệnh danh là điểm dừng chân lý tưởng trong mạng lưới đường bay bắt đầu từ Châu Âu hoặc Nam Á sang Đông Nam Á, Đông Bắc Á và Châu Á – Thái Bình dương. Sân bay Nội Bài góp phần kết nối các vùng kinh tế phát triển với các vùng đang phát triển đầy tiềm năng.

Sân bay quốc tế Nội Bài cũng là địa điểm checkin thú vị kích cầu du lịch. Sân bay nằm trong khu vực có khí hậu khá ôn hòa dễ chịu của khu vực miền Bắc nói chung và Hà Nội nói riêng. Xung quanh sân bay hội tụ nhiều danh lam thắng cảnh đặc biệt hấp dẫn khách du lịch. Đây là tiềm năng cũng là lợi thế thúc đẩy sân bay Nội Bài vươn lên thành thương cảng, một trọng tâm trung chuyển hàng không của khu vực và thế giới.

Hướng dẫn chi tiết đường đi tới sân bay Nội Bài

Tùy thuộc vào việc bạn xuất phát ở đâu, bạn sẽ chọn một tuyến đường đi dễ dàng, ngắn và tiện nhất tới sân bay Nội Bài. Dưới đâu, chúng tôi tổng hợp 3 tuyến đường phổ biến nhất để tới sân bay quốc tế Nội Bài, bạn có thể tham khảo.

Qua cầu Thăng Long

Trước đây, khi mà chưa có sự xuất hiện cầu Nhật Tân và đường Võ Nguyên Giáp thì đây là tuyến đường “truyền thống” mà ai cũng nghĩ tới khi tìm đường tới sân bay Nội Bài. Hành khách sẽ đi theo lộ trình từ đường Phạm Văn Đồng tới Cầu Thăng Long, đi đường Bắc Thăng Long để tới sân bay Nội Bài. Quãng đường này dài khoảng 30km.

Còn nếu bạn từ sân bay quốc tế Nội Bài muốn về trung tâm Hà bằng cầu Thăng Long thì có thể chọn 2 hướng:

  • Một là theo đê sông Hồng, qua các làng hoa Nhật Tân, Quảng Bá, Nghi Tàm ven hồ Tây.
  • Hai là theo con đường lớn cắt quốc lộ 11A qua Cầu Giấy sau đó rẽ vào đường Kim Mã.

Qua cầu Nhật Tân

Song song với cầu Thăng Long chính là cây cầu Nhật Tân. Dù mới khánh thành năm 2015, cùng với tuyến đường Võ Nguyên Giáp nhưng hệ thống cao tốc này đã khẳng định được vai trò quan trọng của mình trong kết nối trung tâm Hà Nội với sân bay quốc tế Nội Bài. Tuyến đường này giảm tải gánh nặng trọng tải và lưu lượng lưu thông cho cầu Thăng Long, đồng thời, kích cầu phát triển kinh tế mạnh mẽ khu vực Đông Anh. Cầu Nhật Tân Hà Nội nổi tiếng là cây cầu thép dây văng lớn nhất Việt Nam, tạo thêm sức hút cho khách di chuyển nội địa, quốc tế từ sân bay Nội Bài về Hà Nội.

Qua cầu Chương Dương

Con đường này phù hợp với những ai ở khu Long Biên, Nguyễn Văn Cừ hoặc gần cầu Chương Dương… Còn nếu ở các khu vực khác thì di chuyển sẽ hơi “mua đường” mới tới được sân bay Nội Bài. Bạn có thể di chuyển đi sân bay Nội Bài theo lộ trình như sau: từ Long Biên đi tới Điểm trung chuyển Long Biên rồi lên Cầu Chương Dương, rẽ qua cầu Đông Trù, vào đường 5 kéo dài. Tiếp theo đi đường B2, vào đường Bắc Thăng Long Vực Dê tới đường Võ Văn Kiệt – sân bay Nội Bài.

Xuất phát điểm từ một sân bay quân sự bị tàn phá nặng nề trong chiến tranh với cơ sở vật chất còn nghèo nàn, đến nay, Nội Bài đã “lột xác” thành một cảng hàng không hiện đại đẳng cấp. Từ một nhà ga thực chất là một dãy nhà cấp 4 thô sơ, trang thiết bị hết sức lạc hậu, Nội Bài đã dần thay đổi diện mạo với nhà ga hành khách T1, rồi T2 có đủ đầy dây truyền công nghệ hiện đại, tiên tiến cùng hệ thống trang thiết bị đảm bảo phục vụ bay. Mọi cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật tại sân bay quốc tế Nội Bài luôn được đầu tư đồng bộ theo hướng hiện đại hóa để phục vụ hàng triệu lượt khách mỗi năm.

5/5 - (1 bình chọn)

Liên hệ thuê văn phòng

    Bình luận